Ăn socola lúc đói có sao không? Nên ăn socola lúc nào tốt nhất?
Một số thực phẩm dùng khi đói có hiệu quả thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn, hỗ trợ cải thiện tiêu hóa và giảm cân hiệu quả. Vậy ăn socola lúc đói có phải là cách ăn đúng không? Mời bạn tiếp tục theo dõi những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhất.
Ăn socola đúng cách có lợi ích gì?
Có nên ăn socola lúc đói không? Theo chuyên gia dinh dưỡng học, socola nói chung và socola đen nói riêng là những thực phẩm rất nên bổ sung với hàm lượng vừa đủ để hỗ trợ sức khỏe, cải thiện tâm trạng, giảm mệt mỏi, căng thẳng. Áp dụng thời điểm ăn thích hợp, tần suất ăn vừa đủ đem đến cho bạn hàng loạt tác dụng của socola.
Tăng hiệu quả tuần hoàn máu
Các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết việc ăn socola có thể giúp hệ tuần hoàn khôi phục lại khả năng làm việc hiệu quả hơn, hệ thống các mạch máu giãn tốt nên đưa lượng máu đi khắp cơ thể nhanh chóng hơn, tuần hoàn máu trong động mạch cũng thông suốt, hạn chế các vật cản, tế bào bám vào thành mạch khiến mạch bị tắc nghẽn.
Có lợi cho da
Ăn socola thực sự có thể cải thiện một số vấn đề của làn da đấy. Theo nghiên cứu, chất flavonoid trong socola có thể bảo vệ các tế bào da trước tác động tiêu cực từ ánh nắng mặt trời, từ đó làm giảm nguy cơ da đen sạm, cháy nắng, mất nước,... khi tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời.
Giảm hiệu quả nguy cơ bị đột quỵ
Một vài thí nghiệm cho thấy socola thực sự có hiệu quả trong việc tăng tuần hoàn máu não, giúp não được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và oxy, từ đó giảm nguy cơ bị đột quỵ và nhiều chứng bệnh khác.
Hạn chế cholesterol
Lượng cholesterol hấp thụ vào cơ thể sẽ giảm từ 5 - 10% khi bạn thường xuyên ăn socola đen. Đây là kết quả của các nghiên cứu gần đây về tác dụng của socola. Nhờ hiệu quả giảm cholesterol mà socola còn có thể bảo vệ thành mạch, hạn chế nguy cơ tắc nghẽn, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,...
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, lên đến 11g chất xơ trong 100g socola nên thực phẩm này hạn chế hấp thụ chất béo hiệu quả, tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Nếu bạn ăn một chút socola trong hoặc trước bữa ăn 15 - 20 phút sẽ giúp bạn ăn ít hơn trong bữa chính.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Ăn socola lúc đói được không? Socola rất tốt cho phụ nữ đang trong thời gian mang thai bởi khả năng cải thiện tâm trạng vô cùng hiệu quả. Như bạn đã biết, mẹ bầu rất dễ cáu gắt, dễ xúc động và tâm trạng thất thường nên mỗi lúc như vậy, nhâm nhi một chút socola đen sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
Phòng bệnh tiểu đường
Flavonoid và chất chống oxy hóa trong socola có thể tăng cường lượng insulin trong máu, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sử dụng lượng socola vừa đủ cũng giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Giúp tâm trạng tốt hơn
Nếu bạn đang gặp stress hoặc căng thẳng trong cuộc sống, hãy nhâm nhi một chút socola đen, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng tốt hơn rất nhiều đấy. Công trình nghiên cứu về socola của đại học uy tín cho thấy chấy polyphenol trong socola giúp kích thích sản sinh hormone endorphin làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.
Ăn socola lúc đói có tốt không?
Nhiều người cho rằng ăn socola lúc đói sẽ giúp tăng hiệu quả của socola đối với sức khỏe, thậm chí có người còn dùng socola để thay thế một bữa ăn nhằm giảm cân, giảm mỡ. Tuy nhiên, đây đều là những thói quen không hề tốt cho sức khỏe.
Giải thích về việc ăn socola lúc đói, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc làm này có thể khiến sức khỏe gặp nhiều nguy cơ, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Khi đói, lượng axit trong dạ dày được tiết ra nhiều hơn nên nếu ăn socola sẽ kích thích những cơn co thắt trong dạ dày tạo nên phản ứng buồn nôn, trào ngược dạ dày thực quản, đau bụng, đầy hơi,....
Chính vì vậy bạn không nên ăn socola lúc đói. Thay vào đó hãy lựa chọn thời điểm ăn socola khác để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn mà không gây nên những triệu chứng khó chịu.
Ngoài ra, đối với trường hợp dùng socola để thay thế bữa ăn, ăn socola khi đói và không ăn thêm gì nữa cũng là thói quen rất hại cho sức khỏe. Socola tuy có chứa nhiều dưỡng chất nhưng không thể dùng để thay thế 1 bữa chính. Nếu bạn duy trì thói quen này sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất, lâu ngày dẫn đến mệt mỏi, suy nhược cơ thể, thiếu máu, chóng mặt, hoa mắt,....
Tóm lại, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn socola lúc đói và không dùng thực phẩm này để thay thế cho bữa chính. Thay vào đó bạn có thể ăn socola vào bữa phụ để bổ sung năng lượng trước khi ăn bữa chính trong ngày.
Khi nào nên ăn socola là tốt nhất?
Không nên ăn socola lúc đói, vậy thời điểm nào thích hợp nhất để ăn socola? Bạn nên ăn socola vào buổi sáng là tốt nhất nhé. Ăn socola kèm với bữa sáng hoặc ăn sau bữa sáng là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày.
Việc ăn socola vào buổi sáng sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, hạn chế nguy cơ trào ngược dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa,... Bên cạnh đó, đối với những người có thói quen tập luyện thể dục thể thao vào buổi sáng thì việc ăn socola sẽ giúp tăng cường năng lượng cho vận động, kích thích các khối cơ làm việc mạnh mẽ, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Ngoài ra bạn không nên ăn socola vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ bởi một số nghiên cứu cho thấy, cacao có thể chứa một lượng caffeine nhất định làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, dễ làm bạn bị mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, tác động tiêu cực đến khả năng tập trung và làm việc vào ngày hôm sau.
Nhìn chung việc ăn socola lúc đói gây nhiều tác hại đối với hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung nên thay vào đó, bạn nên ăn socola vào buổi sáng để nhận được nhiều tác dụng tích cực từ thực phẩm này. Bạn cũng nên lựa chọn loại socola đen sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Xem thêm: Ăn socola có nổi mụn không?