Ăn nhãn có nổi mụn không? Một số lưu ý khi ăn nhãn có thể bạn chưa biết

Ăn nhãn có nóng không? Ăn nhãn có nổi mụn không? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người, nhất là chị em phụ nữ phái đẹp. Để có thể hiểu hơn về chủ đề này, trước hết hãy cùng Nhà Thuốc Hà An tìm hiểu sơ lược về nhãn cũng như các thành phần dinh dưỡng có trong quả nhãn bạn nhé!

Ăn nhãn có nổi mụn không? Một số lưu ý khi ăn nhãn có thể bạn chưa biết 1 Ăn nhãn có nổi mụn không?

Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn

Nhãn là một loại trái cây nhiệt đới có vỏ màu vàng nâu, lớp cùi dày màu trắng ngà bao bọc quanh hạt. Đây là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy trong nhãn có chứa những thành phần dinh dưỡng nào? Hàm lượng các dưỡng chất là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g long nhãn có chứa:

  • 48 calo.
  • 86,3g nước.
  • 0,9g protein.
  • 10,9g carbohydrate.
  • 0,1g lipid.
  • 1g chất xơ.
  • 21mg canxi.
  • 0,4mg sắt.
  • 0,1mg mangan.
  • 10mg magie.
  • 12mg photpho.
  • 0,29g kẽm.
  • 26mg natri.
  • 150μg đồng.
  • 0,03mg vitamin B1.
  • 0,14mg vitamin B2.
  • 58mg vitamin C.
  • 0,3mg vitamin B3.

Lợi ích của nhãn đối với sức khỏe

Nhãn là một loại trái cây rất bổ dưỡng, chứa một hàm lượng các dưỡng chất dồi dào mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng.

Theo y học cổ truyền, nhãn là loại trái cây có tính ấm, có tác dụng dưỡng huyết, ích trí, an thần, bổ tâm tỳ. Với đông y, nhãn được coi là một vị thuốc chữa các chứng suy nhược, khí huyết giảm sút, mệt mỏi, chán ăn. Những đối tượng hay bị mất ngủ, hồi hộp lo âu và hay giật mình cũng có thể dùng các thang thuốc có chứa long nhãn.

Theo y học hiện đại, nhãn mang đến những công dụng như:

  • Cải thiện khả năng tuần hoàn máu.
  • Ngăn ngừa bệnh trầm cảm, bệnh tâm lý, bệnh thần kinh và chứng mất ngủ.
  • Cung cấp vitamin cho cơ thể.
  • Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào giúp duy trì mọi hoạt động của cơ thể.
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày thậm chí giảm nguy cơ mắc ung thư.
Ăn nhãn có nổi mụn không? Một số lưu ý khi ăn nhãn có thể bạn chưa biết 2 Nhãn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng

Ăn nhãn có nổi mụn không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng: Nhãn là loại quả có tính ấm, nóng. Việc ăn nhiều nhãn có thể khiến cơ thể sinh nhiệt gây ra tình trạng nóng trong và rất dễ nổi mụn.

Về bản chất, hàm lượng đường của nhãn khá cao, do đó việc ăn nhãn có thể gây tăng lượng đường trong máu kéo theo nồng độ insulin tăng. Điều này gây kích thích hoạt động của nội tiết tố androgen và tăng nguy cơ hình thành mụn.

Tuy nhiên, thực thế chứng minh rằng:

  • Những người có cơ địa nhạy cảm, dễ nổi mụn thì nên hạn chế ăn nhãn tránh gây nóng trong người và nổi mụn.
  • Những người bình thường chỉ chỉ cần ăn nhãn đúng cách, không ăn quá nhiều nhãn thì sẽ không cần bận tâm đến chuyện ăn nhãn có gây nóng không hay ăn nhãn có gây nổi mụn không.
  • Những đối tượng đang điều trị mụn hoặc đang gặp các vấn đề về da thì tuyệt đối không ăn nhãn bởi nhãn có lượng đường khá cao và có tính nóng rất dễ khiến tình trạng viêm tiến triển xấu, tình trạng mụn tiến triển nặng hơn.
Ăn nhãn có nổi mụn không? Một số lưu ý khi ăn nhãn có thể bạn chưa biết 3 Ăn nhãn quá nhiều có thể gây nổi mụn

Những lưu ý khi ăn nhãn tránh gây nổi mụn

Mặc dù nhãn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể, nhưng nếu bạn quá làm dụng nhãn thì rất có thế bạn sẽ vô tình gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đồng thời gây nổi mụn. Vậy khi ăn nhãn bạn cần lưu ý những gì?

  • Những đối tượng nên cân nhắc trước khi ăn nhãn tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như gây mụn bao gồm: Những đối tượng có cơ địa nhạy cảm và dễ nổi mụn, những đối tượng thừa cân và béo phì, những đối tượng có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường, phụ nữ mang thai…
  • Ăn nhãn với một lượng vừa phải, không ăn quá nhiều. Nếu bạn ăn quá nhiều nhãn, không những làm giảm hiệu quả các tác dụng tốt của nhãn mà còn phản tác dụng, gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và dẫn đến nổi mụn.
  • Bổ sung thêm nhiều trái cây và rau củ vào chế độ ăn hàng ngày: Các dưỡng chất bao gồm chất xơ, nước, vitamin và khoáng chất có trong các loại rau củ có tác dụng trung hòa lượng đường và tính nóng của nhãn. Ngoài ra, rau củ còn rất tốt cho làn da, giúp bạn có một làn da tươi sáng, mịn màng.
  • Uống nhiều nước: Việc uống nhiều nước góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc này còn giúp cấp ẩm rất tốt cho da, thanh nhiệt, giải độc đồng thời loại bỏ những tác nhân gây mụn.
  • Kết hợp với chăm sóc da hàng ngày: Việc chăm sóc da hàng ngày giúp bảo vệ sức khỏe làn da, loại bỏ các tác nhân xấu gây nổi mụn như bụi bẩn, tế bào da chết…
  • Ngoài ra bạn có thể chế biến nhãn thành các món ăn khác nhau vừa để thay đổi khẩu vị, vừa ngon miệng lại không lo bị nóng như: Chè hạt sen long nhãn, sinh tố nhãn, kem nhãn…
Ăn nhãn có nổi mụn không? Một số lưu ý khi ăn nhãn có thể bạn chưa biết 3 Ăn nhãn đúng cách kết hợp với chế độ ăn uống khoa học sẽ giảm nguy cơ hình thành mụn

Một số cách chế biến nhãn ngon lại không lo nổi mụn

Cách làm sinh tố nhãn

Sinh tố nhãn vừa là thức uống giải khát, vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Về nguyên liệu:

  • 50g nhãn tươi.
  • 2 hộp sữa chua.
  • 100ml sữa tươi không đường.
  • Đá viên.

Cách thực hiện:

  • Bóc nhãn, tách lấy phần cùi và bỏ hạt.
  • Cho nhãn, sữa tươi không đường, sữa chua và đá viên vào máy xay sinh tố.
  • Tiến hành bật nút xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn, mịn thì dừng lại.
  • Đổ ra cốc và thưởng thức.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Chè hạt sen long nhãn còn được biết đến với tên gọi là chè thanh nhiệt. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích ăn nhãn nhưng lại sợ nóng trong và nổi mụn.

Về nguyên liệu:

  • 100g nhãn tươi.
  • 10g hạt sen.
  • 500g đường phèn.
  • Bột vani.

Cách thực hiện:

  • Tách vỏ nhãn và hạt nhãn sao cho phần cùi không bị nát.
  • Ngâm hạt sen với nước muối loãng trong vòng 30 phút sau đó rửa sạch để róc nước. Lấy tâm sen để tránh bị đắng.
  • Đun hạt sen sao cho chín đều sau đó thêm đường vào nồi hạt sen vừa chín. Đun thêm 20 phút cho đường ngấm vào hạt sen.
  • Cho vani vào nồi sau đó vớt hạt sen ra.
  • Cho hạt sen vào giữa cùi nhãn vừa tách, thả lần lượt vào nồi nước chè vừa đun và đun thêm 10 phút.
  • Tắt bếp và thưởng thức.

Cách làm kem nhãn

Kem nhãn là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng vào những ngày hè oi ả.

Nguyên liệu:

  • 300g nhãn tươi.
  • 100ml sữa tươi không đường.
  • 100ml whipping cream.
  • Đường trắng.

Cách thực hiện:

  • Bóc vỏ nhãn, bỏ hạt và lấy phần cùi. Cắt cùi thành những miếng nhỏ.
  • Trộn whipping cream, sữa tươi và đường trắng cho tới khi nguyễn và có độ bông thì dừng lại.
  • Trộn hỗn hợp kem vừa trộn với cùi nhãn sau đó đổ ra khay. Bảo quản trong ngăn đông 2 tiếng và thưởng thức.

Hy vọng với những thông tin mà Nhà Thuốc Hà An chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng, lợi ích của nhãn mang lại cho sức khỏe người sử dụng đồng thời trả lời được câu hỏi: Ăn nhãn có nổi mụn không? Nhãn là một loại trái cây có tính nóng và rất dễ gây nổi mụn. Do đó, trước khi sử dụng nhãn bạn nên cân nhắc trước nhé! Hãy thường xuyên truy cập trang web của Nhà Thuốc để cập nhật nhiều bài viết bổ ích khác bạn nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo