Ăn hạt sầu riêng luộc có tác dụng gì?
Sầu riêng là loại trái cây cực giàu dinh dưỡng. Quả sầu riêng có múi. Thông thường khi ăn sầu riêng, chúng ta sẽ ăn phần thịt màu vàng và bỏ hạt phía trong đi. Nhưng có nhiều người lại tận dụng hạt sầu riêng để chế biến thành món ăn như luộc, nướng. Vậy ăn hạt sầu riêng luộc có tác dụng gì tốt cho sức khỏe hay không?
Hạt sầu riêng có ăn được không?
Sầu riêng có tên khoa học là Durio Zibethinus Murray. Hầu như mọi bộ phận của cây sầu riêng đều hữu ích, lá và rễ cây được dùng làm thuốc. Trong đó, quả được biết đến là loại trái cây với hương vị đặc biệt, chứa nhiều dinh dưỡng và năng lượng.
Hạt sầu riêng hoàn toàn có thể ăn được và chúng còn được đánh giá là có mùi vị sau chế biến thơm ngon gần giống như hạt dẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong hạt sầu riêng có chứa đạm, chất béo tốt. Ngoài ra loại hạt này chính là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như: Phốt pho, natri, kali, canxi, magie, sắt, vitamin B1, B2, vitamin C.
![Góc dinh dưỡng: Ăn hạt sầu riêng luộc có tác dụng gì? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ring_1_55f4d260b6.jpg)
- Giàu tính bột: Hạt sầu riêng chính là loại hạt có lượng carbs dồi dào. Lượng tinh bột trong hạt cao đến mức có thể dùng chúng thay thế cho nhiều thực phẩm chính khác trong bữa ăn hằng ngày.
- Nhiều chất xơ: Lượng chất xơ trong hạt sầu riêng giúp chúng trở thành loại hạt lành mạnh, tốt cho hệ tiêu hoá.
- Chứa lượng kẽm lớn: Kẽm chính là khoáng chất có hàm lượng cao trong hạt sầu riêng. Chúng hoạt động như một chất xúc tác cho hơn 100 loại enzyme trong quá trình trao đổi chất.
- Giàu chất béo tốt: Những chất béo không bão hoà được tìm thấy trong hạt sầu riêng. Hạt có lượng chất này dồi dào không kém gì quả bơ hay các loại cá béo.
Vậy có thể khẳng định được rằng hạt sầu riêng không chỉ ăn được mà còn là thực phẩm siêu dinh dưỡng cho cơ thể. Nên ngày nay không lạ gì khi hạt sầu riêng được sử dụng để điều chế thuốc bổ, thuốc điều trị và là nguyên liệu tạo nên các món ăn ngon lạ miệng.
Tuy nhiên tuyệt đối không ăn hạt sầu riêng chưa nấu chín bởi chúng có chứa chất gây ngộ độc. Hạt sầu riêng còn sống có chứa chất độc Cyclopropane nhưng khi hạt được nấu chín, chất độc hại này sẽ bị loại trừ.
Ăn hạt sầu riêng luộc có tác dụng gì?
Cung cấp năng lượng dồi dào
Như đã đề cập ở trên, hạt sầu riêng rất giàu tinh bột nên chúng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai cần cung cấp năng lượng. Dạng tinh bột trong hạt sầu riêng có năng lượng cao, tồn tại lâu trong dạ dày giúp cơ thể không có cảm giác đói. Tuy nhiên hãy ăn chúng khoa học nếu không rất dễ xảy ra tình trạng thừa cân do dư thừa năng lượng nạp vào.
Cải thiện tiêu hoá
Bởi lượng chất xơ cao trong hạt sầu riêng nên chúng trở thành thực phẩm cực kỳ tốt cho hệ tiêu hoá. Ăn hạt sầu riêng có thể giúp bạn khỏi táo bón. Tuy nhiên hãy ăn chúng với lượng vừa phải nếu không sẽ bị phản ứng ngược như đầy bụng hay thậm chí là táo bón nặng hơn.
![Góc dinh dưỡng: Ăn hạt sầu riêng luộc có tác dụng gì? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ring_2_55ac20adf5.jpg)
Tốt cho tim mạch
Ăn hạt sầu riêng luộc có tác dụng gì? Hàm lượng chất béo cao trong hạt sầu riêng cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch. Bởi chúng là chất béo tốt có thể ngăn ngừa nguy cơ bị xơ vữa động mạch hay mỡ máu cao. Vậy nên các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra hạt sầu riêng có chức năng cung cấp chất béo tốt không kém cạnh quả bơ hay cá béo.
Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng khoáng chất như kali, phốt pho trong hạt sầu riêng cao giúp duy trì mật độ xương từ đó củng cố hệ xương chắc khỏe. Loại hạt này cực phù hợp cho trẻ em giai đoạn đang phát triển bởi nó hỗ trợ xương cũng như cung cấp năng lượng dồi dào.
Ngăn gốc tự do phát triển
Các gốc tự do chính là nỗi ám ảnh với sức khỏe con người. Nhờ vào các khoáng chất và vitamin trong hạt sầu riêng luộc có thể ngăn chặn được các gốc tự do cũng như sửa chữa các tế bào hay mô bị tổn thương.
![Góc dinh dưỡng: Ăn hạt sầu riêng luộc có tác dụng gì? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ring_3_5bb8b9c5db.jpg)
Một số cách chế biến hạt sầu riêng
Thông thường, với hạt sầu riêng chúng ta sẽ nghĩ ngay đến cách chế biến đơn giản nhất là luộc chín rồi ăn. Ngoài ra, còn một số cách chế biến khác bạn có thể tham khảo. Một số cách chế biến sau sẽ khiến hạt sầu riêng trở thành món ăn đậm đà hương vị:
Hạt sầu riêng kho tương
Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị hạt sầu riêng, củ sen cùng các gia vị cần thiết. Hạt sầu riêng rửa sạch phần thịt xong, hãy luộc chín và gọt vỏ bên ngoài đi, chỉ để lại vỏ lụa. Với củ sen hãy rửa sạch, luộc mềm nguyên củ và cắt lát vừa ăn. Cho hạt sầu riêng, củ sen vào ướp với nước tương, muối, đường trong 15 phút. Sau đó kho trên lửa vừa đến khi hạt sầu riêng và củ sen thấm gia vị thì tắt lửa. Rắc thêm một ít mè rang để dậy mùi món ăn là hoàn thành.
![Góc dinh dưỡng: Ăn hạt sầu riêng luộc có tác dụng gì? 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ring_4_19d6798f83.jpg)
Canh hạt sầu riêng thịt viên
Bạn cần chuẩn bị hạt sầu riêng, thịt nạc băm, cà chua, rau cần cùng gia vị cần thiết. Rửa hạt sầu riêng sạch sau đó luộc chín và cạo phần vỏ đi. Thịt băm hãy vo viên. Với cà chua và rau cần thì rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Tiếp đến đun sôi nước dùng và thả thịt viên vào để nấu chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục cho hạt sầu riêng vào nấu trong 20 phút. Cuối cùng cho rau cần, cà chua vào nấu chín là hoàn thành.
Trên đây là những chia sẻ về việc ăn hạt sầu riêng luộc có tác dụng gì cho sức khỏe. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể hiểu hơn về loại hạt này và nằm lòng một số cách chế biến để ăn hạt sầu riêng ngon miệng hơn.