Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì cho sức khỏe?
Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Quả sầu riêng thường có hương vị khó quên, chúng có thể gây thèm với nhiều người nhưng cũng là nỗi ám ảnh với ai không hợp khẩu vị. Ngoài phần thịt của múi sầu riêng thì hạt bên trong có ăn được không? Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì tốt với cơ thể hay không? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn.
Hạt sầu riêng có ăn được không?
Sầu riêng có tên gọi khoa học là Durio Zibethinus Murray. Không chỉ quả mà hầu hết mọi bộ phận của cây sầu riêng đều có ích như: Lá và rễ được dùng làm thuốc, quả là trái cây thơm ngon có vị đặc biệt. Chúng ta hoàn toàn ăn được hạt sầu riêng. Hạt sầu riêng có vị gần giống hạt dẻ. Trong hạt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe.
![Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì cho sức khỏe? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sau_1_52316c642a.jpg)
Trước khi tìm hiểu xem cụ thể ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì thì cùng tham khảo qua hàm lượng dinh dưỡng có trong loại hạt này:
- Chứa tinh bột: Trong hạt sầu riêng giàu Carbs không khác gì các loại thực phẩm phổ biến khác. Vậy nên ăn hạt sầu riêng vừa phải nếu không có thể gây tăng cân.
- Chứa chất xơ: Lượng chất xơ dồi dào trong hạt sầu riêng tốt cho hệ tiêu hoá và ngừa táo bón. Chúng còn làm ổn định hệ khuẩn đường ruột.
- Chứa nhiều kẽm: Khoáng chất này rất quan trọng cho cơ thể, tăng trao đổi chất và nâng cao hệ miễn dịch.
- Chứa chất béo tốt: Hạt sầu riêng cũng chứa chất béo tốt tương tự như quả bơ hay các loại cá béo.
- Chứa vitamin và khoáng chất thiết yếu: Trong hạt sầu riêng có thể tìm thấy lượng đạm, phốt pho, sắt, natri, kali, canxi, magie, vitamin nhóm B và vitamin C rất dồi dào.
- Chứa chất chống oxy hóa: Hợp chất phenolic, anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid đều có khả năng kháng viêm hiệu quả.
Vậy có thể khẳng định hạt sầu riêng hoàn toàn ăn được nhưng không được ăn sống. Hạt sầu riêng còn sống sẽ có chứa chất độc Cyclopropane nhưng khi nấu chín thì chất độc này hoàn toàn biến mất.
Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì?
Sau khi ăn phần thịt sầu riêng, bạn có thể tận dụng hạt sầu riêng mà không cần phải bỏ nó. Một số tác dụng của hạt sầu riêng mà bạn phải bất ngờ:
Hạt sầu riêng tốt cho tiêu hoá
Hạt sầu riêng giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đặc biệt, chất xơ hòa tan có trong hạt sầu riêng giúp ổn định hệ khuẩn đường ruột, làm giảm hấp thu các chất gây hại cho cơ thể, giúp tổng hợp và cung cấp vitamin K.
Kích thích vị giác
Hạt sầu riêng chính là nguyên liệu bổ dưỡng có thể tạo nên nhiều món ăn vặt thơm ngon. Nếu muốn đổi khẩu vị thì sử dụng hạt sầu riêng để chế biến món ăn hằng ngày là cách hay. Hạt sầu riêng luộc hoặc nướng là món ăn phổ biến nhất. Khi ăn món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi đặc trưng của hạt. Đây là món ăn cực giàu tinh bột.
Nếu muốn phá cách, bạn có thể kết hợp hạt sầu riêng hầm cùng thịt lợn. Một món ăn khác mà bạn có thể tìm hiểu là món hạt sầu riêng kho tương cùng củ sen. Món ăn này rất được các chị em nội trợ miền Tây Nam Bộ yêu thích và thường chế biến.
![Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì cho sức khỏe? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sau_2_4e72a29a3a.jpg)
Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt còn chứa nhiều kẽm - đây là một trong những khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường miễn dịch cơ thể.
Tác dụng chống viêm
Hạt sầu riêng chứa nhiều hoạt chất như: Phenolic, anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa. Hàm lượng phytochemical và đặc tính chống oxy hóa có trong hạt cao hơn so với phần thịt quả.
Từ đó, hạt sầu riêng trở thành tiềm năng nghiên cứu cho thực phẩm dinh dưỡng y học, ứng dụng hỗ trợ trong điều trị.
Hỗ trợ điều trị bệnh
Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì? Chúng không chỉ là nguyên liệu để chế biến món ăn đơn thuần mà còn có thể tận dụng để điều trị bệnh. Hạt sầu riêng có độ nhầy vốn có của chúng, khi dạ dày hấp thụ sẽ tạo nên một hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chính lớp nhầy này chống lại sự ăn mòn dịch vị và axit, từ đó hỗ trợ viêm loét niêm mạc.
Vậy nên một số bài thuốc Đông Y đã sử dụng hạt sầu riêng để làm thuốc cải thiện bệnh viêm hang vị dạ dày, loét dạ dày. Ngoài ra hạt sầu riêng được ghi nhận là dược liệu có khả năng bổ tỳ và thận hiệu quả, giúp cải thiện các bệnh về thận hay yếu sinh lý.
Các cách chế biến hạt sầu riêng
Như đã đề cập ở trên, hạt sầu riêng được nhiều người sử dụng làm nguyên liệu tạo nên các món ăn lạ miệng. Vậy bạn có tò mò cách nấu chúng ra sao hay không? Nếu có thì phải nằm lòng những mẹo chế biến sau:
Cách luộc sầu riêng
Đầu tiên bạn hãy rửa sạch hạt sầu riêng. Sau đó bắt nồi nước lên bếp rồi bỏ hạt vào luộc trong 15 phút. Khi thấy hạt sầu riêng chín mềm và có màu đậm thì có nghĩa hạt đã chín. Vớt ra để ráo là có thể ăn được ngay. Lưu ý nên luộc chín kỹ hạt bởi hạt còn sống sẽ dễ gây ngộ độc.
![Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì cho sức khỏe? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/sau_3_9714659a7b.jpg)
Cách nướng sầu riêng
Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì? Đổi khẩu vị và chữa bệnh nhưng nếu ăn luộc quá ngán thì hãy nghĩ ngay đến cách nướng hạt sầu riêng. Tương tự như luộc sầu riêng, bạn cần làm sạch chúng rồi lấy dao rạch một đường nhỏ lên hạt để hạt không bị nổ khi nướng. Cho hạt sầu riêng vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút là đã có ngay món ăn vặt thơm ngon.
Trên đây là những chia sẻ xoay quanh thắc mắc ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể hiểu hơn về loại hạt này và biết cách chế biến sao cho ngon miệng.