Ăn dưa lưới có tốt không? Khám phá những lợi ích bất ngờ của dưa lưới
Ăn dưa lưới có tốt không? Ngoài là một món ăn tráng miệng dưa lưới còn được quỹ Y tế Thế giới đưa vào danh sách những loại trái cây tốt cho cơ thể. Trong đó, tác dụng lớn nhất chính là ngăn ngừa ung thư, bổ mắt, làm đẹp da. Hãy cùng tìm hiểu thêm những lợi ích của dưa lưới nhé.
Thành phần dinh dưỡng của dưa lưới
Dưa lưới - loại trái cây có lợi cho sức khỏe với bảng thành phần khá đặc biệt bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất thường được biết đến đến như: magie, sắt, canxi, acid folic, chất xơ, các loại vitamin A và B tổng hợp. Bên cạnh đó, dưa lưới nổi bật với các dưỡng chất:
- Potassium: Có tính năng thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, lợi tiểu.
- Beta-caroten: Tạo ra màu cam của dưa lưới giống với cà rốt giúp tăng cường thị lực, làm khoẻ mạnh các tế bào hồng cầu, kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
- Vitamin C: Hàm lượng vitamin C trong dưa lưới khá nhiều, có thể đáp ứng đủ 100% số vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày, giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hoá, kích thích sản xuất collagen cho da.
- Kali: Theo nghiên cứu, mỗi một miếng dưa lưới có chứa 4% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của các khoáng chất điện giải có ích cho sức khỏe tim mạch.
![Dưa lứa chứa nhiều dưỡng chất có ích](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_dua_luoi_co_tot_khong_kham_pha_nhung_loi_ich_bat_ngo_cua_dua_luoi_1_2886cced64.jpeg)
Ăn dưa lưới có tốt không?
Với thành phần dinh dưỡng kể trên dưa lưới đem lại nhiều ưu điểm cho sức khỏe như:
Chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư
Lượng lớn chất chống oxy hoá có trong dưa lưới có khả năng bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do tấn công, ngăn ngừa các tế bào ung thư xuất hiện, hạn chế các loại ung thư đại tràng, vú, nội mạc tử cung, tuyến tụy.
Tăng cường thị lực
Beta-carotene, lutein và zeaxanthin là những thành phần giúp cho bạn có một đôi mắt sáng khỏe. Chúng có khả năng ngăn ngừa và kiểm soát bệnh thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể - gây mù lòa ở người lớn tuổi.
Bên cạnh đó, thành phần vitamin A có trong dưa lưới cũng có vai trò quan trọng đối với thị giác.
![Ăn dưa lưới có tốt không? Dưa lưới giúp tăng cường thị lực](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_dua_luoi_co_tot_khong_kham_pha_nhung_loi_ich_bat_ngo_cua_dua_luoi_2_cf682c5bb0.jpeg)
Tốt cho người bị tiểu đường
Dưa lưới có hàm lượng đường và calo khá thấp, kiểm soát được lượng đường trong máu, không làm tăng quá mức, an toàn với những người bị tiểu đường.
Giảm căng thẳng, lo âu
Kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng hoạt động của máu và oxy, xoa dịu cảm giác căng thẳng khó chịu, giảm stress.
Làm đẹp da
Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào giúp bổ sung dinh dưỡng nuôi dưỡng làn da. Nổi bật là vitamin C có tác dụng dưỡng trắng, kích thích collagen sản sinh cho làn da mềm mịn. Đồng thời bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV gây sạm màu, lão hoá.
![Dưa lưới làm đẹp da](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_dua_luoi_co_tot_khong_kham_pha_nhung_loi_ich_bat_ngo_cua_dua_luoi_3_25ed5f2c30.jpeg)
Tốt cho thai sản
Với những ai đang mang thai thì dưa lưới cung cấp sắt và vitamin nhóm B cần thiết, hỗ trợ ngừa bệnh thiếu máu ở thai nhi, hạn chế khả năng dị tật và phát triển chậm ở trẻ.
Có lợi cho hệ tiêu hoá
Dưa lưới nhiều chất xơ tạo điện kiện cho các vi khuẩn có lợi đồng hoá và phân giải tạo nên hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, tăng cường quá trình hấp thụ dinh dưỡng, hạn chế tình trạng táo bón hiệu quả.
Hạn chế viêm khớp
Phytochemical và chất chống oxy hoá làm ngăn chặn sự oxy hóa của xương khớp, ngăn ngừa các cơn đau xuất hiện.
![Dưa lưới hạn chế vấn đề đau khớp](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_dua_luoi_co_tot_khong_kham_pha_nhung_loi_ich_bat_ngo_cua_dua_luoi_5_0783fb99cf.jpeg)
Những ai không nên ăn dưa lưới?
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng dưa lưới vẫn không phù hợp với một số người, cần phải chú ý:
- Phụ nữ mới sinh: Theo Đông Y dưa lưới có tính hàn nên không thích hợp với phụ nữ vừa sinh, có thể gây khó chịu đầy hơi ở mẹ và cả sữa cho bé.
- Người bị cảm sốt: Cũng vì tính hàn của dưa lưới mà người bị cảm sốt không nên ăn vì sẽ làm lạnh cơ thể, bệnh sẽ trở nên nặng hơn.
- Người bị viêm ruột mãn tính, bệnh gan và thận: Những dưỡng chất có trong dưa lưới được cho là không phù hợp với những người đang có bệnh lý này.
![Mẹ mới sanh không nên ăn dưa lưới](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_dua_luoi_co_tot_khong_kham_pha_nhung_loi_ich_bat_ngo_cua_dua_luoi_7_65d73f0532.jpeg)
Với những ưu điểm mà dưa lưới mang lại chắc chắn bạn đã biết được câu trả lời "Ăn dưa lưới có tốt không?". Hãy thường xuyên ăn dưa lưới để có được sức khoẻ tốt nhé!
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com