9 loại thực phẩm mà những người sống lâu nhất trên thế giới ăn hàng ngày

Trên thực tế, chế độ ăn uống tiêu chuẩn của hiện nay, bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, thêm đường và chất béo bão hòa, góp phần gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe ở nước ta.

Rất may, chúng ta có những nơi khác trên thế giới để lấy cảm hứng về cách để ăn uống lành mạnh hơn. Ví dụ, Blue Zones – khu vực xanh là năm khu vực trên thế giới có mật độ người sống cao nhất trăm tuổi và chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ cách sống và chế độ ăn uống hàng ngày của họ.

Năm vùng này bao gồm Sardinia ở Itay, Okinawa ở Nhật Bản, Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở California. Và mặc dù mỗi khu vực tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau tùy thuộc vào lối sống của họ, nhưng sẽ rất hữu ích khi tìm hiểu về các loại thực phẩm họ ăn để xem chúng ta có thể kết hợp những gì trong cuộc sống của mình để khỏe mạnh hơn một chút. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà những người sống lâu nhất trên thế giới ăn thường xuyên.

9 loại thực phẩm mà những người sống lâu nhất trên thế giới ăn hàng ngày 1 Bơ là món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng

Loma Linda ở California là một trong năm Khu vực Xanh và là một cộng đồng duy nhất được tạo thành bởi hầu hết những người Cơ đốc Phục lâm.

Cùng với việc thực hiện các nghi thức tôn giáo thường xuyên và khoảng thời gian 24 giờ hàng tuần để trầm tư trong yên tĩnh, những người trong cộng đồng này phần lớn đều ăn chay với đầy đủ các loại thực phẩm lành mạnh.

Bơ, có một danh sách dài các lợi ích sức khỏe, là một thực phẩm chủ yếu của cộng đồng Loma Linda. Theo một bài báo của National Geographic, bơ rất hữu ích trong việc giảm cholesterol và chứa nhiều kali hơn chuối 30%. Trái bơ cũng được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

Đậu

Đậu là thực phẩm chủ yếu ở hầu hết các Khu vực Xanh và cung cấp lượng chất xơ hữu ích và các chất dinh dưỡng khác giúp chống lại bệnh tật. Ví dụ, đậu mắt đen là một phần bình thường của chế độ ăn uống hàng ngày ở Ikaria, Hy Lạp, và loại đậu này đã được phát hiện có đặc tính chống ung thư, tốt cho tim mạch và chống tiểu đường.

Cộng đồng Nicoya từ Costa Rica ăn đậu đen hàng ngày, thường là với gạo và bánh ngô. Đậu đen có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa và được biết là giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tỏi

9 loại thực phẩm mà những người sống lâu nhất trên thế giới ăn hàng ngày 2 Tỏi là loại thực phẩm chứa nhiều dược tính có lợi cho cơ thể

Cộng đồng Okinawa, Nhật Bản ăn tỏi thường xuyên. National Geographic nói rằng tỏi là một trong những "loại thuốc mạnh nhất của tự nhiên" và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường xảy ra khi bạn già đi.

Cụ thể hơn, một báo cáo từ Antioxidants cho biết tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường và tim mạch.

Khoai tây

Khoai tây trắng là lương thực chính của những người sống ở Ikaria, Hy Lạp, và khoai lang tím (gọi là imo) được tiêu thụ thường xuyên ở Okinawa, Nhật Bản.

Khoai lang tím có chứa một chất phytochemical được gọi là anthocyanins, được biết là giúp ngăn ngừa bệnh tật. Khoai lang cũng rất giàu vitamin A, B6, C, kali và chất xơ.

Trong khi một số người cho rằng khoai tây trắng không tốt cho sức khỏe vì hàm lượng carbohydrate cao, chúng thực sự giúp người Ikarian kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời giúp giữ cho mức huyết áp thấp.

Dầu ô liu

Người Ikari thích sử dụng dầu ô liu hàng ngày. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng dầu ô liu nguyên chất có một danh sách dài các lợi ích sức khỏe đã được chứng minh, đó là lý do tại sao nhiều người ở Địa Trung Hải sử dụng rộng rãi được coi là một trong số những người khỏe mạnh nhất trên thế giới.

Ví dụ, dầu ô liu được tìm thấy để giúp kiểm soát cân nặng, giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn với các đặc tính chống viêm của nó.

Cá hồi

Cá hồi và các loại cá béo khác thường được những người Cơ đốc Phục lâm ở Loma Linda tiêu thụ, kể cả những người trong cộng đồng có nguồn gốc thực vật.

Cá hồi có chứa hàm lượng cao axit béo omega-3, được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng như giúp giảm mức độ viêm mãn tính.

Bánh mì chua

Ở Sardinia, Ý người dân trong cộng đồng tiêu thụ các loại thực phẩm như sữa dê, bánh mì dẹt, đậu gà và bánh mì bột chua.

Bánh mì bột chua của họ được làm bằng lúa mì nguyên hạt và lactobacilli sống. Theo tính năng trên National Geographic, quá trình nướng bột chua của người Sardinia giúp biến đường và glucose thành axit lactic. Quá trình này làm giảm chỉ số đường huyết, có nghĩa là bạn sẽ no lâu hơn và lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng đột biến.

Cà chua

9 loại thực phẩm mà những người sống lâu nhất trên thế giới ăn hàng ngày 3 Những quả cà chua chín mọng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể

Người dân Sardinia cũng yêu thích cà chua của họ và sử dụng chúng trong khá nhiều món ăn của họ. Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa được biết đến với đặc tính chống viêm, cũng như khả năng giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa và đột quỵ, cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch.

Đặc biệt hơn, cà chua bi có chứa hàm lượng beta carotene cao hơn, mà nghiên cứu đã phát hiện ra có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

Rượu

Nhiều vùng Khu vực Xanh tiêu thụ những ly rượu vang đỏ hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh của họ. Theo trang web chính thức của Khu vực Xanh, nhiều người ở những vùng này uống khoảng hai ly mỗi ngày và người Sardinia uống một loại rượu vang đỏ cụ thể gọi là rượu Cannonau.

Một số nghiên cứu chứng minh điều này với kết luận rằng rượu vang đỏ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn vì chất chống oxy hóa và hàm lượng polyphenol trong nó. Tất nhiên, với bất kỳ loại rượu nào, duy trì điều độ là chìa khóa và không nên lạm dụng chúng.

Trên đây là 9 loại thực phẩm mà những người sống lâu nhất trên thế giới ăn hàng ngày. Những loại thực phẩm này mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe rất dễ tìm kiếm và áp dụng vào chế độ ăn hằng ngày. Sự kết hợp của chúng cũng mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể, vì thế hãy tận dụng chúng và chế biến thật nhiều bữa ăn ngon dinh dưỡng bạn nhé.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Eat this not that



Chat with Zalo