3 cách làm giá đỗ giòn ngọt, thanh mát tại nhà cực dễ
Giá đỗ được lấy từ phần mầm đậu xanh, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có hương vị giòn ngọt tự nhiên nên được nhiều người yêu thích. Cách làm giá đỗ không hề khó, bạn chỉ cần những nguyên liệu đơn giản cùng với những hướng dẫn trong bài viết sau để có mẻ giá đỗ thanh mát ngay tại nhà.
Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ
Từ xưa đến nay, giá đỗ đã được dùng trong nhiều món ăn truyền thống của người Việt Nam. Đặc tính của giá đỗ là vị thanh mát nhẹ, giòn ngọt và rất thơm mùi đậu. Giá trị dinh dưỡng có trong giá đỗ đa dạng, tốt cho sức khỏe với các chất như:
Carbohydrate: Mỗi người trưởng thành hàng ngày cần khoảng 2000 calo để vận động, thực hiện các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Trong 225 - 325g giá đỗ tươi có khả năng cung cấp từ 4 - 5.7% tổng năng lượng hàng ngày mà cơ thể cần. Ngoài cung cấp năng lượng, giá đỗ còn rất thích hợp cho người ăn kiêng khi có lượng calo tương đối thấp.
Đạm: Lượng đạm có trong giá đỗ vô cùng dồi dào, là một trong những nguồn đạm thực vật chất lượng cao, tốt cho sức khỏe tim mạch. Mỗi 100g giá đỗ có thể chứa đến 5.3g đạm cùng nhiều loại axit amin khác, bổ sung dồi dào nguyên tố vi lượng cho cơ thể.
Các loại vitamin: Cách làm giá đỗ là ươm mầm đậu xanh trong điều kiện thiếu sáng, tạo ra những cây giá đỗ mọng nước, trắng mịn và giòn ngọt tự nhiên. Hàm lượng các loại vitamin có trong giá đỗ khá cao, đa dạng như vitamin B, B6, thiamin, niacin, riboflavin,... Đặc biệt, lượng vitamin C có trong 100g giá đỗ lên đến 19.8g, tương ứng với 22% nhu cầu vitamin C trong ngày của người trưởng thành.
Khoáng chất: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, giá đỗ là thực phẩm chứa rất nhiều khoáng chất, trong đó dồi dào nhất là đồng. Mỗi chén giá đỗ nấu chín có khoảng 0.32g đồng, đáp ứng đến 35% nhu cầu khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, lượng sắt có trong giá đỗ cũng cao không kém, đáp ứng 13% nhu cầu sắt ở nữ giới.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn giá đỗ thường xuyên
Trước khi tìm hiểu cách làm giá đỗ tại nhà, bạn cần hiểu hơn về những lợi ích mà loại thực phẩm này đem lại. Khi ăn giá đỗ thường xuyên giúp:
Hạn chế căng thẳng: Tình trạng thiếu hụt vitamin C có thể gây nên chứng rối loạn, âu lo quá mức, đặc biệt thường xảy ra ở nữ giới trong các giai đoạn cụ thể. Ăn nhiều giá đỗ sẽ tăng cường bổ sung vitamin, làm đẹp da, tóc, giảm nguy cơ căng thẳng, lo lắng.
Tăng cường sức khỏe đôi mắt: Một thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả của giá đỗ đối với việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt đã cho thấy, chế độ ăn uống giàu axit folic, vitamin B6, B12 giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Những loại khoáng, vitamin này lại rất dồi dào trong giá đỗ, hỗ trợ sức khỏe đôi mắt sáng đẹp, ngăn ngừa lão hóa và một số bệnh lý về mắt khác.
Hỗ trợ miễn dịch: Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng vitamin C cần thiết, sức đề kháng được tăng lên và giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Các loại mầm đậu và giá đỗ từ trước đến nay luôn nổi tiếng có hiệu quả vượt trội với sức khỏe tim mạch. Khi bổ sung thường xuyên giá đỗ trong bữa ăn hàng ngày, nguy cơ mắc các bệnh lý về động mạch vành hoặc tim mạch sẽ được giảm xuống đáng kể.
Tổng hợp 3 cách làm giá đỗ siêu nhanh tại nhà
Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa
Nguyên, vật liệu cần có:
- 1 cái rổ nhựa.
- 1 cái đĩa bằng sứ.
- 1 cái khăn lông lớn.
- 100g đậu xanh.
Cách làm giá đỗ:
- Đậu xanh bạn đem rửa sạch cho trôi hết bụi bẩn và tạp chất, sau đó ngâm với nước ấm (pha nước ấm theo tỉ lệ 3 nước lạnh, 2 nước sôi) trong 1 tiếng.
- Chà rửa sạch rổ nhựa dùng để làm giá đỗ, khăn lông giặt sạch, đem phơi khô.
- Xếp gọn khăn lông đã thấm nước vào rổ sao cho kín hết đáy rổ là được. Đổ 100g đậu xanh đã ngâm lên trên khăn, trải đều để giá đỗ phát triển đồng đều.
- Đè đĩa sứ lên trên đậu xanh để tránh ánh sáng, giúp giá đỗ mập mạp, trắng và giòn hơn.
- Đặt rỗ giá đỗ nơi ít ánh sáng, thường xuyên kiểm tra, thêm nước 2 lần/ngày cho giá đỗ mau lên.
- Sau 2 - 3 ngày là có thể thu hoạch giá đỗ.
Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng thùng xốp
Với cách làm giá đỗ này, bạn có thể làm với số lượng nhiều, làm cho người thân hoặc dùng trong những bữa tiệc đông người đều được. Cách làm rất đơn giản như sau:
Nguyên, vật liệu cần có:
- 100g đậu xanh.
- 1 cái thùng xốp.
- Khăn lông lớn.
- Cát.
Cách làm:
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm với nước ấm qua đêm cho đậu mềm vỏ, dễ lên giá đỗ hơn.
- Dưới đáy thùng xốp, bạn đục lỗ để phần nước dư dễ dàng thoát ra ngoài, tránh làm úng giá đỗ.
- Lót dưới đáy thùng xốp một lớp khăn lông mềm, sạch.
- Dàn đều một lớp cát mỏng trên khăn, độ dày khoảng 3cm là được.
- Tiếp theo, bạn rải đều phần đậu xanh đã ngâm lên trên, lót thêm một lớp khăn giấy ăn để tránh ánh sáng.
- Mỗi ngày, bạn tưới nước cho giá đỗ 2 lần và sau 2 - 3 ngày là có thể ăn được.
Cách làm giá đỗ tận dụng chai nhựa
Nguyên, vật liệu cần có:
- Chai nhựa loại 1.5 lít.
- 100g đậu xanh.
Cách làm:
- Cách làm giá đỗ này rất đơn giản, bạn chỉ cần 2 nguyên liệu là đã làm được giá đỗ giòn thơm, thanh mát cho cả nhà. Đầu tiên, bạn rửa đậu xanh và ngâm với nước ấm từ 2 - 3 tiếng cho đậu mềm.
- Rửa sạch chai nhựa, đục lỗ ở xung quanh chai nhựa để thoát nước và khoét những lỗ lớn trên thân chai để giá đỗ phát triển tốt hơn.
- Cho 100g đậu xanh đã ngâm vào trong chai nhựa rồi đặt chai nhựa nằm ngang ở nơi có ít ánh sáng, độ ẩm trong không khí cao.
- Mỗi ngày, bạn ngâm chai nhựa vào nước khoảng 1 phút, làm 2 lần/ngày và cùng đón chờ thành quả là những cây giá đỗ giòn ngọt, trắng mịn.
Cách làm giá đỗ từ những nguyên liệu đơn giản rất dễ làm phải không nào. Nếu nhà bạn thường xuyên ăn giá đỗ nhưng lại sợ mua giá đỗ bên ngoài không đảm bảo thì hãy thử ngay các cách trên nhé.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp