Yến sào là gì? Cách chưng tổ yến đúng chuẩn nhất cho bé

Yến sào là sản phẩm giàu chất dinh dưỡng dùng để chăm sóc sức khỏe và có thể làm quà biếu cho gia đình, bạn bè trong những dịp lễ quan trọng. Cùng tìm hiểu về yến sào và các cách chưng yến tốt nhất cho cơ thể trong bài viết sau đây.

Yến sào là gì?

Yến sào hay còn gọi là tổ yến, đây là một loại tổ được làm từ nước bọt của chim yến. Vào thời xưa, yến sào là loại thực phẩm quý hiếm và chỉ được dùng cho vua chúa. Nhưng trong thị trường ngày nay, kinh tế phát triển và xã hội bắt đầu hình thành nghề nuôi yến. Từ đó, yến sào được sử dụng nhiều hơn trong các bữa ăn và là sự lựa chọn để hỗ trợ cho quá trình phục hồi các bệnh tim mạch và bồi bổ sức khỏe của nhiều gia đình.

Yến sào bồi bổ dinh dưỡng cơ thể toàn diện Yến sào bồi bổ dinh dưỡng cơ thể toàn diện

Tác dụng của yến đối với trẻ

Trong yến sào có chứa nhiều dưỡng chất tốt, bổ dưỡng cho cơ thể, có hàm lượng protein và axit amin cao. Bên cạnh đó, yến sào còn có hơn 30 loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Vì vậy yến sào phù hợp bồi bổ sức khỏe cho hầu hết mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ em.

Khi yến sào được chế biến dưới dạng chưng yến sẽ có một số tác dụng vô cùng tốt đến sức khỏe như: Cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho hệ thần kinh, sản sinh chất đề kháng, bổ máu và khí huyết, giảm nguy cơ béo phì, tăng cường sức khỏe của xương, bồi bổ cho trẻ suy nhược hay suy dinh dưỡng,...

Yến sào rất tốt cho trẻ, hỗ trợ tốt cho sự phát triển về chiều cao, cân nặng và sức khỏe tinh thần của trẻ. Nếu bạn đang quan tâm về sản phẩm yến sào cho trẻ thì yến sào Green Bird Babi là một sự lựa chọn phù hợp. Các sản phẩm được làm từ yến sào hữu cơ cao cấp theo tiêu chuẩn Asean Organic, đường hữu cơ không hóa chất từ cây mía, không nhiễm thuốc trừ sâu và phân bón, kết hợp cùng với hương vani từ cây hoặc vani tự nhiên. Green Bird Babi hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ, giúp cho trẻ tiêu hóa tốt hơn và phát triển toàn diện.

Yến sào cho trẻ Green Bird Babi vị vani Yến sào cho trẻ Green Bird Babi vị vani

Các cách chưng tổ yến hiệu quả nhất cho bé

Sau đây là 3 cách chưng tổ yến đơn giản, dễ thực hiện và giữ được nhiều chất dinh dưỡng có trong yến.

Chưng tổ yến với đường phèn

Cách chưng tổ yến với đường phèn là cách làm vừa đơn giản, vừa giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao có trong yến. Thành phẩm cho ra sẽ có màu trắng trong và đẹp, dai, mềm, có mùi hương ngọt ngào, nước sánh đặc.

Nguyên liệu cần dùng:

  • Tổ yến sạch đã qua xử lý.
  • Đường phèn tán nhuyễn.
  • 1 cái tô, 1 nồi điện chưng chuyên dụng.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho yến đã làm sạch vào 1 tô nước sao cho nước ngập vừa đủ.
  • Bước 2: Đổ nước vào rồi cho bát đựng yến vào chưng từ 45 đến 90 phút.
  • Bước 3: Trước khi yến chín khoảng 5 phút nên cho thêm đường phèn đã được tán nhuyễn vào và trộn đều.

Chưng tổ yến với đường phèn táo đỏ

Yến kết hợp cùng táo đỏ cho tác dụng giúp an thần, ngủ sâu và bồi bổ sức khỏe vô cùng hiệu quả.

Nguyên liệu cần dùng:

  • Tổ yến sạch đã qua xử lý.
  • 40g táo đỏ.
  • 2 muỗng cà phê đường phèn
  • 1 muỗng cà phê vani.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm táo đỏ đã rửa sạch trong nước khoảng 1 giờ. Sau khi ngâm, bạn vớt ra và cho vào nồi cùng với nửa lít nước và đun trong vòng 10 phút với lửa vừa.
  • Bước 2: Cho nồi lên bếp, để 1 cái chén trong nồi và cho yến, táo đỏ vào. Đổ một lượng nước ngập 1/3 chén, đậy nắp lại trong khoảng 10 phút, sau 10 phút cho vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê vani và chưng trong 5 phút thì tắt bếp.
Cách chưng tổ yến ngon dễ dàng với táo đỏ Cách chưng tổ yến ngon dễ dàng với táo đỏ

Chưng tổ yến với đường phèn hạt sen

Khi chưng với đường phèn và hạt sen không chỉ giữ trọn được giá trị dinh dưỡng mà còn giúp tăng hương vị và độ thơm ngon của yến.

Nguyên liệu cần dùng:

  • Tổ yến sạch đã qua xử lý.
  • Đường phèn tán nhuyễn.
  • Hạt sen.
  • Gừng.
  • 1 cái tô, 1 nồi điện chưng chuyên dụng.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm hạt sen trong nước từ 30 – 60 phút và để ráo. Ngâm tổ yến khoảng 20 – 40 phút và để ráo. Gừng cắt lát mỏng.
  • Bước 2: Cho nồi lên bếp, cho yến và đường phèn vào tô rồi đặt giữa nồi chưng với lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục trưng từ 15 – 25 phút. Sau đó cho hạt sen vào, đợi đến khi hạt sen mềm thì cho gừng vào 5 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý khi chưng yến

  • Không nên dùng nước nóng để sơ chế yến hoặc hầm tổ yến trong lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ làm yến mất chất dinh dưỡng.
  • Không nên dùng các loại chất tẩy rửa để làm sạch yến.
  • Nên sử dụng yến chưng vào buổi sáng, đây là thời điểm cơ thể dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi chưng yến mà mọi người nên biết Lưu ý khi chưng yến mà mọi người nên biết

Bài viết trên đây đã giải thích về yến sào là gì và những cách chưng yến giúp giữ được chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hy vọng các thông tin trên đây là hữu ích và giúp được cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp



Chat with Zalo