Xây dựng thực đơn cho người suy thận độ 5

Khi suy thận chuyển giao sang giai đoạn 4 và 5, người bệnh buộc phải chạy thận nhân tạo nếu không cấy ghép thận. Việc xây dựng thực đơn cho người suy thận độ 5 không chỉ giúp người bệnh duy trì được sức khỏe để theo kịp các phác đồ trị liệu mà còn giúp cơ thể tránh hấp thụ những chất có hại cho tình trạng thận. Cùng tìm hiểu cách xây dựng chế độ ăn cho người suy thận độ 5 qua bài viết dưới đây.

Tại sao chế độ ăn uống lại quan trọng đối với người suy thận?

Thận khỏe mạnh sẽ giúp cân bằng muối và khoáng chất trong máu. Khi bạn mắc bệnh suy thận mãn tính (CKD), thận sẽ không thể lọc máu như bình thường được nữa. Những gì bạn ăn và uống có thể giúp thận duy trì sự cân bằng giữa muối và khoáng chất trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Chọn đúng loại thực phẩm có lợi cho thận và tránh những thực phẩm chứa nhiều natri, kali, phốt pho có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số vấn đề sức khỏe do suy thận mãn tính gây ra. Chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh thận của bạn. Hiểu được lượng calo, chất béo, protein và chất lỏng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào là điều quan trọng đối với những người mắc bệnh suy thận mạn.

xay-dung-thuc-don-cho-nguoi-suy-than-do-5 3
Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người suy thận

Mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và quá trình điều trị suy thận độ 5

Khi tình trạng suy thận dần trở nên nghiêm trọng theo các cấp độ, đặc biệt là ở giai đoạn 5, nhu cầu dinh dưỡng sẽ thay đổi. Các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên chọn thực phẩm một cách cẩn trọng hơn và nhờ tới các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng thực đơn cho người suy thận độ 5.

Bệnh thận nên ăn gì? Chế độ ăn uống dành cho bệnh thận mãn tính giai đoạn 5 có tính liên kết chặt chẽ với kết quả xét nghiệm, tình trạng dinh dưỡng và kế hoạch cấy ghép, lọc máu hoặc không điều trị. Đối với hầu hết mọi bệnh nhân ở giai đoạn 5, việc ăn uống trở thành một thách thức vì chứng urê huyết, một tình trạng xảy ra khi chất thải tích tụ trong máu. Ngăn ngừa suy dinh dưỡng là ưu tiên hàng đầu vì nó có thể làm giảm nguy cơ nhập viện và thậm chí tử vong trước khi bắt đầu chạy thận nhân tạo hoặc trải qua phẫu thuật ghép thận.

Dưới đây là cách xây dựng thực đơn cho người suy thận độ 5 giúp bạn quản lý chế độ ăn uống của mình ở bệnh thận mạn giai đoạn 5 trước khi lọc máu hoặc cấy ghép.

xay-dung-thuc-don-cho-nguoi-suy-than-do-5 2
Chế độ dinh dưỡng và quá trình điều trị suy thận độ 5 có mối liên hệ chạt chẽ

Cách xây dựng thực đơn cho người suy thận độ 5

Ăn đúng lượng và đúng loại protein

Hạn chế protein giúp giảm sự tích tụ chất thải trong máu và có thể giúp kiểm soát chứng nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, việc ăn ít protein cũng như tuân thủ chế độ ăn kiêng cũng khiến người bệnh có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Lượng protein khuyến nghị nên ăn trong giai đoạn 5 là 0,6 đến 0,75 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để xác định lượng protein phù hợp cho người bệnh.

Thực đơn cho người suy thận độ 5 nên có đủ calo

Lượng calo không đủ có thể xảy ra ở CKD giai đoạn 5 do khó thèm ăn, các vấn đề về đường tiêu hóa, ác cảm với một số protein động vật, viêm mãn tính, thuốc men, trầm cảm và các tình trạng bệnh lý khác như tiểu đường hoặc bệnh tim. Ngay cả khi bạn thừa cân, việc ăn ít calo và giảm cân cũng không được khuyến khích trong giai đoạn 5. Bạn cần nạp vào lượng calo vừa đủ để ngăn ngừa giảm cân và giúp duy trì lượng cơ dự trữ trong cơ thể bạn. Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về các chất bổ sung dinh dưỡng nếu bạn gặp tình trạng chán ăn và sụt cân.

Theo dõi nồng độ kali

Kali tích tụ trong cơ thể khi chức năng thận suy giảm. Tránh các loại thực phẩm có hàm lượng kali cao và theo dõi lượng kali của bạn bằng cách xét nghiệm máu thường xuyên. Các thực phẩm giàu kali gồm có: Bơ, chuối, dưa hấu, mật ong, hoa quả sấy khô, các loại đậu, sữa, sữa chua, quả hạch, các loại hạt, cam, khoai tây, bí ngô,...

xay-dung-thuc-don-cho-nguoi-suy-than-do-5 4
Xây dựng thực đơn cho người bệnh suy thận giai đoạn 5 nên tránh kali

Giảm lượng phốt pho và ăn ít protein

Lượng phốt pho trong cơ thể có thể tự giảm xuống nếu người bệnh hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu protein.

Tình trạng mất cân bằng giữa phốt pho và canxi có thể xảy ra ngay từ giai đoạn 3, nhưng đến giai đoạn 5 thì mới gia tăng lượng phốt trong cơ thể. Nếu người bệnh tuân theo chế độ ăn ít protein sẽ giảm lượng phốt pho một cách tự nhiên. Vì protein và phốt pho đi cùng nhau.

Các thực phẩm giàu phốt pho nên tránh gồm có: Socola, phô mai, kem, các loại đậu, sữa và sữa chua, các loại hạt,...

Giảm lượng natri

Người bệnh suy thận độ 5 có thể kiểm soát tình trạng tích nước và huyết áp bằng cách giảm lượng natri và chất lỏng nạp vào cũng như dùng thuốc theo chỉ định. Việc hạn chế chất lỏng và mức độ hạn chế natri cần thiết ở những người mắc bệnh thận mạn giai đoạn 5 là khác nhau. Vì vậy nên có thêm sự đánh giá từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Chế độ ăn nhiều natri có thể khiến cơ thể tích nước nhiều hơn và ảnh hưởng đến huyết áp. Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng natri bạn cần mỗi ngày.

xay-dung-thuc-don-cho-nguoi-suy-than-do-5 5
Chế độ ăn cho người bệnh thận nên có thêm sự chỉ dẫn của các chuyên gia

Trên đây là thông tin về mối liên hệ giữa chế độ ăn và quá trình điều trị suy thận giai đoạn 5 cũng như cách xây dựng một thực đơn khoa học cho người bệnh. Có thể thấy, việc xây dựng thực đơn cho người suy thận độ 5 là vô cùng quan trọng và cần có thêm sự xem xét từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. Đừng nên tự thiết lập một chế độ ăn mà không có sự tham khảo từ những người có chuyên môn.

Xem thêm: 



Chat with Zalo