Trứng bắc thảo để được bao lâu? Cách bảo quản lâu nhất
Có nguồn gốc từ Trung Hoa và được dùng làm nhiều món ngon hấp dẫn, đặc trưng bởi màu đen lạ mắt và vị béo ngậy, trứng bắc thảo được nhiều người yêu thích và ăn thường xuyên. Để biết trứng bắc thảo để được bao lâu, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.
Trứng bắc thảo để được bao lâu?
Trứng bắc thảo là loại trứng được ủ nhiều ngày, đến khi phần lòng trắng trứng đông lại giống thạch, lòng đỏ có độ dính nhẹ, sền sệt là đạt. Khi ăn trứng bắc thảo, bạn sẽ cảm nhận hương vị thơm đặc trưng, mùi dịu, vị béo nhẹ rất đặc biệt. Ngoài đem đến cảm giác ngon miệng, trứng bắc thảo còn rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân, hạn chế mắc bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm họng,...
Vậy trứng bắc thảo để được bao lâu? Thông thường, trứng bắc thảo mới mua về có thể bảo quản khá lâu, từ 3 - 4 tháng. Mỗi cách bảo quản trứng bắc thảo sẽ có hạn sử dụng khác nhau nhưng nhìn chung, trứng bắc thảo còn nguyên lớp vỏ đất sét và trấu bên ngoài sẽ bảo quản được lâu hơn hẳn loại trứng đã được làm sạch.
Có rất nhiều cách để bảo quản trứng bắc thảo, tùy mỗi cách mà thời gian bảo quản trứng bắc thảo sẽ khác nhau. Tuy thời gian bảo quản trứng bắc thảo khá lâu nhưng bạn vẫn nên ăn sớm nhất để trứng giữ được hương vị tươi ngon, nhiều dinh dưỡng nhất có thể.
Gợi ý cách bảo quản trứng bắc thảo lâu nhất
Sau khi giải đáp thắc mắc trứng bắc thảo để được bao lâu, liệu bạn có muốn biết cách bảo quản trứng bắc thảo đúng, giúp trứng để lâu không hỏng, ngược lại còn luôn dẻo ngon như mới? Những cách bảo quản trứng bắc thảo dưới đây sẽ giúp bạn.
Bảo quản trứng bắc thảo bằng dầu thực vật
Bạn không nghe nhầm đâu, trứng bắc thảo thực sự có thể bảo quản bằng cách dùng dầu thực vật đấy. Với cách làm này, trứng bắc thảo có thể để được từ 30 - 36 ngày ở nhiệt độ phòng mà không lo bị hư hỏng. Cách làm cũng rất đơn giản, trứng bắc thảo mua về bạn dùng dầu thực vật bôi lên bề mặt trứng một lớp mỏng và để ở khoảng 23 - 32oC là được. Loại dầu thực vật nào cũng thích hợp để bảo quản trứng bắc thảo, bạn có thể dùng dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu lạc,...
Cách bảo quản trứng bắc thảo bằng nước vôi
Trứng bắc thảo có thể để được đến 3 tháng nếu bạn áp dụng cách dùng nước vôi trong đấy. Cách làm này vừa đơn giản lại vừa hiệu quả cao. Các bước thực hiện lần lượt như sau:
- Chuẩn bị một cái bình thủy tinh sạch, tốt nhất được luộc qua nước sôi để diệt trùng trước khi sử dụng.
- Xếp lần lượt trứng bắc thảo vào bình cho đều, lưu ý nên kiểm tra độ lành lặn của trứng trước khi bảo quản.
- Đổ nước vôi có nồng độ khoảng 2 - 3% vào bình, đảm bảo nước vôi ngập mặt trứng và cách trứng khoảng 25cm.
- Để bình trứng bắc thảo ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp có thể bảo quản trong 2 - 3 tháng.
Với cách làm này, trứng bắc thảo của bạn sẽ để được rất lâu, giữ được vị ngon tươi mới. Một lưu ý quan trọng khi ngâm trứng với nước vôi là không nên sử dụng nước vôi có nồng độ cao hơn 3% trong thời gian dài vì nếu làm vậy, trứng sẽ không được đảm bảo trong quá trình ngâm.
Bạn cũng có thể thực hiện ngâm trứng với nước vôi nồng độ khoảng 5% trong 30 phút rồi vớt trứng ra, để ráo nước hoàn toàn và cho vào bình kín bảo quản. Cách này cũng giữ trứng bắc thảo ăn được trong 2 - 3 tháng.
Bảo quản trứng bắc thảo trong tủ lạnh
Ngoài câu hỏi trứng bắc thảo để được bao lâu, nhiều người còn đặt nghi vấn trứng bắc thảo để tủ lạnh được không. Câu trả lời là có, trứng bắc thảo hoàn toàn có thể bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát và để được đến 1 tháng đấy.
Cách bảo quản này là đơn giản nhất nên được áp dụng khá phổ biến. Trứng bắc thảo mua về bạn đem rửa sạch và xếp vào khay đựng trứng chuyên dụng rồi bảo quản trong tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 3 - 5oC là có thể yên tâm trứng luôn ngon trong 3 - 5 tuần.
Với trứng bắc thảo bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên làm sạch lớp đất sét bên ngoài trứng để tránh ảnh hưởng đến những loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Ngoài ra, tránh để trứng trong túi nilon dễ bị đọng nước, làm trứng nhanh hỏng hơn.
Một số lưu ý khi bảo quản và sử dụng trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo tuy để được khá lâu nhưng nếu không thực hiện đúng phương pháp, trứng rất dễ bị hỏng, có mùi và màu lạ. Vì thế, muốn để trứng bắc thảo được lâu nhất, bạn không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:
- Nếu để trứng bắc thảo ở nhiệt độ phòng cần đảm bảo nhiệt độ ở khoảng 25 - 32oC.
- Trứng trước khi đưa vào bảo quản nên kiểm tra độ lành lặn của trứng, những quả trứng bắc thảo bị nứt vỏ, vỡ vỏ, chảy dịch,... đều không thích hợp để bảo quản lâu ngày, thậm chí còn khiến những quả trứng lành lặn khác bị hỏng nếu để chung.
- Mùa hè không nên để bình trứng bắc thảo ngâm nước vôi dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ khiến nhiệt độ nước tăng lên dễ làm hỏng trứng.
- Trứng bắc thảo ngon và nhiều dinh dưỡng nhất khi ăn lúc trứng vừa chín tới nên nếu được, bạn không nên bảo quản trứng bắc thảo quá lâu, ăn trong 1 - 2 tuần sau khi lên men thành công là ngon nhất.
- Nên tìm mua trứng bắc thảo ở những địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng trứng tốt nhất.
- Khi nhận thấy trứng bắc thảo có dấu hiệu chảy lỏng, mùi hôi khó chịu sau một thời gian bảo quản, bạn không nên ăn và hãy kiểm tra những quả trứng bảo quản cùng.
- Người có hệ tiêu hóa yếu, dễ bị đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu,... không nên ăn nhiều trứng bắc thảo. Tần suất ăn thích hợp là khoảng 1 - 2 lần trong tuần.
- Trứng bắc thảo có thể ăn trực tiếp hoặc nấu chín đều được, tuy nhiên nếu ăn trực tiếp nên chọn nguồn trứng an toàn, đảm bảo vệ sinh.
Hy vọng bài viết dưới đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc trứng bắc thảo để được bao lâu. Mặc dù thời hạn bảo quản trứng bắc thảo là 3 - 4 tháng nhưng tốt nhất chỉ nên bảo quản và ăn trong 1 - 2 tháng bạn nhé.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp