Trị cảm cúm nhanh khỏi với 3 món cháo dễ làm
Trị cảm cúm nhanh không nhất thiết phải dùng thuốc, có khi chỉ cần một bát cháo dinh dưỡng là bạn đã có thể khỏe mạnh lại như thường.
Khi bị cảm cúm, cơ thể xuất hiện những triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, chảy nước mũi, hắt hơi,... Nhiều người nóng lòng muốn dùng thuốc để giảm nhanh những biểu hiện chứng khó chịu này. Tuy nhiên, không phải lúc nào thuốc trị được bệnh cảm. Sử dụng thuốc không đúng chủng loại và liều lượng khiến bệnh nặng thêm hoặc để lại biến chứng lâu dài. Do đó, nếu bạn mới chỉ bị cảm cúm, muốn tăng cường thể lực để khỏi bệnh nhanh thì nên dùng các loại cháo dinh dưỡng mà dễ làm được giới thiệu ngay dưới đây.
1. Cháo gà
Đứng đầu danh sách những món cháo ngon bổ dưỡng trị cảm cúm nhanh là món cháo gà. Từ xa xưa, người ta đã biết cách sử dụng món cháo này để trị viêm họng, cảm cúm và cảm lạnh cho trẻ em, người già. Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cháo gà có khả năng kháng viêm, giảm quá trình di chuyển của bạch cầu trung tính. Loại bạch cầu này là các tế bào miễn dịch kích thích cơ thể sản sinh ra chất nhầy không có lợi.
Vì vậy, nếu gặp người đang cảm, người bị ốm khi thời tiết lạnh giá thì nên cho họ ăn một bát cháo gà nóng. Đảm bảo sức đề kháng của người đó sẽ tăng và triệu chứng cảm cúm sẽ giảm đáng kể.
Cách nấu cháo gà trị cảm cúm:
Bạn chuẩn bị 100 gram thịt gà (chọn phần nạc), 1 bát gạo tẻ, hành lá và gia vị. Rửa thật sạch thịt gà, thái vụn cho dễ ăn. Gạo vo sạch đổ vào nồi với 500ml nước nấu cho tới khi sôi thì thêm nước để gạo nở thành cháo. Phần thịt gà cho lên chảo xào sơ qua rồi đổ vào nấu cùng với cháo. Đến khi gạo nở mềm thì tắt bếp thêm hành lá, gia vị vào cho vừa miệng.
2. Cháo tía tô
Tía tô là loại lá thường để ăn sống rất thông dụng ở nước ta. Ngoài việc dùng làm gia vị, tía tô cũng là vị thuốc phổ biến trong Đông y. Tía tô có vị cay, tính ấm giúp hạ khí huyết, tiêu đờm, hạ sốt, chữa ho, khó thở, thở gấp và tức ngực.
Cách thực hiện như sau:
Bạn chuẩn bị 1 nắm lá tía tô, rửa sạch cho vào nồi vào sắc lấy nước. Khi nồi cạn còn một nửa nước thì lọc bỏ phần bã, thêm gạo, đổ đủ nước và nấu thành cháo.
Cách đơn giản hơn để trị cảm cúm hiệu quả từ tía tố là bạn chỉ cần xắt lá tía tô thành sợi nhỏ, thêm vào bát cháo hoa nóng đảo đều và thưởng thức. Mỗi ngày bạn ăn khoảng 2 bát vào bữa sáng và tối. Lúc ăn nên ngồi chỗ kín gió, thấy cơ thể toát mồ hôi thì dùng khăn khô lau sạch.
3. Cháo đậu xanh
Khi bị cảm cúm bạn bị sốt mất nước nhiều thì hãy nghĩ ngay tới món cháo đậu xanh. Trong hạt đậu xanh có chứa nhiều protein, axit amin tốt cho hệ tiêu hóa. Cháo đậu xanh kích thích tế bào lympho sản sinh ra nhiều kháng thể chống lại virus, vi khuẩn.
Chuẩn bị và cách nấu:
Bạn chuẩn bị 1/3 lon đậu xanh đem ngâm vào nước trong 1 giờ. Vo sạch gạo rồi cho vào nồi chung với đậu xanh. Thêm khoảng nửa lít nước rồi bắc lên bếp nấu lửa vừa phải. Khi thấy sôi nước thì hạ lửa nhỏ, thêm nước để gạo nở và chín nhừ. Bạn nên ăn cháo ngay lúc còn nóng để tăng hiệu quả.
Huyền Trang