Trái cây kỳ lạ độc đáo ở nhiều nơi trên thế giới

Trái cây kỳ lạ sa kê, sơn trà và quả acai đều là những lựa chọn bổ dưỡng và hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Sự chọn lựa loại trái cây thường phụ thuộc vào vùng sinh sống của bạn, nhưng nếu bạn muốn khám phá và thưởng thức những loại trái cây độc đáo từ khắp nơi trên thế giới, dưới đây là một vài gợi ý thú vị:

Quả Acai

Quả Acai được thu hoạch từ cây cọ và có nguồn gốc chủ yếu từ Nam Mỹ. Với kích thước tương đương quả việt quất, Acai có một hạt lớn không thể ăn được và phần thịt mang hương vị hơi đắng như sô cô la đen kết hợp với vị chua ngọt nhẹ của dâu rừng. Quả Acai có thể được mua dưới dạng mứt, sấy khô hoặc trong dạng nhuyễn đông lạnh. Như các loại quả mọng khác, Acai giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe và dùng trong nhiều món ăn như trộn với granola.

Trái cây kỳ lạ độc đáo ở nhiều nơi trên thế giới 1
Quả Acai giàu chất xơ và chất chống oxy hóa

Sa kê

Là một loại trái cây quan trọng trên hòn đảo Thái Bình Dương từ hàng nghìn năm qua, sa kê có kích thước bằng quả bóng nhỏ và sau khi chín có cấu trúc giống như bánh mì. Sa kê có thể được sử dụng như một lựa chọn thay thế khoai tây khi nghiền hoặc chiên. Sa kê không chứa chất béo, không có gluten, nhưng lại giàu các loại carbs phức tạp, chất xơ và kali. Để chế biến bạn nên cắt bỏ cuống và xoay xuống đất để loại bỏ nhựa cây.

Dưa gai Kiwano

Dưa gai Kiwano có ngoại hình nổi bật với bề mặt gai góc, xuất xứ từ châu Phi và thuộc họ dưa chuột. Phần thịt bên trong quả có màu xanh tươi, kết cấu giống như thạch với các hạt mềm. Hương vị nhẹ của Kiwano có thể so sánh với dưa chuột hoặc chanh, thích hợp cho các món salad, sử dụng trong sữa chua, sinh tố hoặc nước trái cây. Dưa gai Kiwano cũng giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, đồng thời cung cấp ít calo, phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.

Xương rồng lê gai

Xương rồng lê gai (Prickly Pear) là một loài xương rồng có nguồn gốc từ châu Mỹ, nổi bật với gai và hình dáng giống như trái lê. Bạn có thể sử dụng cả phần lá và quả của xương rồng lê gai. Thường thì khi mua ở cửa hàng, các phần gai sẽ đã được loại bỏ sẵn. Tuy nhiên, nếu không, bạn nên đeo găng tay khi gọt vỏ và loại bỏ gai để tránh bị tổn thương. Quả xương rồng lê gai có hương vị giống như dưa hấu, giàu canxi và chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Bạn có thể sử dụng xương rồng lê gai để luộc, nướng hoặc trộn vào các món thạch, kẹo hoặc làm xi-rô.

Sơn trà

Sơn trà có nguồn gốc từ Đông Nam Trung Quốc, nhưng ngày nay đã được trồng rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới. Mỗi quả sơn trà có kích thước dao động từ 2.5 đến 5 cm, có vị ngọt và thường có múi. Kết cấu của quả thay đổi từ giòn đến mềm tùy thuộc vào giai đoạn chín. Vỏ của quả cũng có thể ăn được và có màu từ vàng đến đỏ.

Sơn trà là nguồn giàu chất chống oxy hóa carotenoid, đặc biệt là beta carotene, mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A - một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe miễn dịch, thị lực và nhiều lợi ích khác. Quả sơn trà có thể được thưởng thức tươi, nướng, hoặc chế biến thành các món như bánh hay mứt.

Trái cây kỳ lạ độc đáo ở nhiều nơi trên thế giới 2
Sơn trà là nguồn giàu chất chống oxy hóa carotenoid

Kỷ tử

Kỷ tử có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được bán dưới dạng quả khô hoặc bột. Quả khô có kết cấu dai, vị ngọt hơi chua, trong khi quả tươi có màu đỏ cam và kích thước tương đương với nho khô lớn.

Cả quả khô và tươi đều giàu chất xơ, vitamin C, và các carotenoid cung cấp vitamin A. Ngoài ra, kỷ tử còn chứa các khoáng chất như selen và magiê, cùng nhiều chất chống oxy hóa như polysaccharid, carotenoid và các hợp chất phenolic. Nghiên cứu cho thấy ăn kỷ tử có thể cải thiện khả năng chống oxy hóa và giảm mỡ trong máu ở một số người. Đây là một loại thực phẩm ăn nhẹ tiện lợi và thường được dùng để làm phụ liệu cho hỗn hợp chè hoặc lẩu.

Quả Pawpaw

Nếu mít là loại trái cây lớn nhất thế giới, thì pawpaw là loại trái cây ăn được lớn nhất có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Lịch sử cho thấy, pawpaw đã từng là nguồn thực phẩm quan trọng đối với một số quốc gia ở châu Mỹ, những nhà thám hiểm và người định cư đầu tiên từ châu Âu. Một quả pawpaw có thể dài tới 15 cm, màu vàng xanh khi chín và có vị ngọt hơi giống chuối. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, kali, magiê và sắt, cũng như chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol mạnh mẽ.

Hồng socola

Hồng socola hay còn gọi là quả thị đen, là thành viên gần gũi của họ hồng. Quả này có phần thịt màu nâu sậm, giống như sữa trứng, gợi nhớ đến hương vị của bánh pudding sô cô la. Hồng socola là một nguồn vitamin C tuyệt vời, cung cấp hơn 200% nhu cầu cần thiết mỗi ngày trong một khẩu phần 100 gram. Xuất xứ của hồng socola là từ Mexico, Caribe và Trung Mỹ, và bạn có thể mua nó trực tuyến từ những người trồng đặc sản khi vào mùa.

Dâu vàng (Golden berries)

Dâu vàng hay còn được biết đến với nhiều tên gọi như tầm bóp, thù lù, lồng đèn,... ở nước ta, là một loại quả nhỏ màu vàng, có hương vị ngọt như nho. Quả được bọc trong lớp trấu không ăn được và thường được dùng để làm mứt, nước sốt và món tráng miệng. Bạn cũng có thể ăn chúng sống như một món nhẹ ít calo. Dâu vàng chứa nhiều hợp chất như vitamin C, các vitamin B và beta carotene mạnh mẽ, là các chất chống oxy hóa quan trọng.

Trái cây kỳ lạ độc đáo ở nhiều nơi trên thế giới 3
Dâu vàng chứa nhiều hợp chất như vitamin C, các vitamin B và beta carotene

Mãng cầu tây

Mãng cầu tây là một loại trái cây độc đáo, nổi bật với phần thịt ngọt và mùi vị đặc trưng. Quả mãng cầu tây có hình dạng như trái tim, màu xanh lục, với phần thịt màu kem thường được thưởng thức bằng thìa.

Loại trái cây này giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, vitamin C, các vitamin B, magiê, kali và mangan, đồng thời cung cấp chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Hy vọng qua nội dung bài viết bạn đã có thêm nhiều thông tin về các loại trái cây kỳ lạ. Các loại trái cây kỳ lạ này cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất, có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh tật và giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Xem thêm:



Chat with Zalo