Top 5 loại hạt dùng để chiết dầu thực vật tốt cho sức khỏe
Dầu thực vật là một trong những nguyên liệu góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng nhờ vào thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn top 5 loại hạt dùng để chiết dầu thực vật phổ biến và tăng hương vị cho bữa cơm gia đình.
Giá trị dinh dưỡng có trong dầu thực vật
Những loại dầu được chiết xuất từ các loại hạt khác nhau sẽ mang đến thành phần dinh dưỡng đặc trưng khác nhau. Tuy vậy, đặc điểm chung của các loại dầu này vẫn sẽ chứa một số các chất sau đây:
- Vitamin E;
- Chất béo không bão hòa;
- Chất béo không bão hòa đơn;
- Chất béo bão hòa;
- Axit béo omega–3, omega–6.
![Trong dầu thực vật chứa lượng lớn giá trị dinh dưỡng giúp củng cố sức khỏe cơ thể](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/top_5_loai_hat_dung_de_chiet_dau_thuc_vat_tot_cho_suc_khoe3_a712aec7b6.jpeg)
Sử dụng dầu thực vật mang lại lợi ích gì?
Các loại dầu thực vật nói chung và top 5 loại hạt dùng để chiết dầu thực vật dưới đây đều mang lại cho người tiêu dùng một số lợi ích cho sức khỏe con người, có thể kể đến như:
- Hỗ trợ sự tăng trưởng của tế bào: Các loại dầu thực vật hiện nay đều có chứa vitamin và khoáng chất cần thiết để bảo vệ và phát triển tế bào, cải thiện hệ thống miễn dịch và kích thích tiêu hóa, bảo vệ các cơ quan như da, mắt, tinh hoàn, vú, gan.
- Ngừa bệnh tim mạch: Các loại chất béo thường thấy trong dầu thực vật giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, vitamin E có trong các loại hạt dùng để chiết dầu thực vật còn giúp loại bỏ cục máu đông – một nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về tim mạch.
- Giúp món ăn hấp dẫn hơn: Các loại dầu thực vật ngoài khả năng bảo vệ sức khỏe và tăng cường miễn dịch cho cơ thể còn giúp cho món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon và trọn vẹn hơn. Các loại dầu thường được sử dụng để xào, nấu, trộn salad.
- Giảm các triệu chứng mãn kinh: Nghiên cứu cho thấy hơn 90% phụ nữ khi sử dụng dầu cám gạo mỗi ngày có thể giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa.
- Hỗ trợ viêm tụy cấp: Trong dầu thực vật có chứa hàm lượng axit oleic và hydroxytyrosol có khả năng tác động đến sự hình thành và phát triển của viêm tụy cấp. Hiện nay có một số nghiên cứu chỉ ra rằng dầu thực vật (đặc biệt là dầu olive) có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp.
![Dầu thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và một số bệnh lý phổ biến khác](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/top_5_loai_hat_dung_de_chiet_dau_thuc_vat_tot_cho_suc_khoe4_475ad368a5.jpeg)
5 loại hạt dùng để chiết dầu thực vật tốt nhất
Có rất nhiều loại hạt được sử dụng để làm dầu thực vật, tuy nhiên 5 loại hạt dùng để chiết dầu thực vật dưới đây là các loại hạt phổ biến và có nồng độ dinh dưỡng cao. Không những vậy, đây đều là các loại hạt rất dễ tìm kiếm trên thị trường.
Dầu đậu nành
Thông tin dinh dưỡng: Sản phẩm không chứa cholesterol, chứa vitamin K, sắt, omega–3 và có chứa chất béo không bão hòa.
Giá trị dinh dưỡng có trong dầu đậu nành: Có khả năng kiểm soát tốt hàm lượng cholesterol, chứa dinh dưỡng tốt cho mắt và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Dầu đậu phộng
Thông tin dinh dưỡng: Không chứa cholesterol, giàu sterol thực vật, có chứa lượng lớn chất béo bão hòa và vitamin E giúp tăng cường sức khỏe người tiêu dùng.
Giá trị dinh dưỡng có trong dầu đậu phộng: Sản phẩm có khả năng kiểm soát cholesterol và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở người cao tuổi, ngừa ung thư và làm chậm quá trình lão hóa da.
![Dầu đậu phộng là một trong top 5 loại hạt dùng để chiết dầu thực vật tốt nhất!](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/top_5_loai_hat_dung_de_chiet_dau_thuc_vat_tot_cho_suc_khoe2_3feb03de12.jpeg)
Dầu hướng dương
Thông tin dinh dưỡng: Không chứa cholesterol, chứa các loại chất béo không bão hòa, có chứa nhiều vitamin như vitamin E, axit oleic, omega–3.
Giá trị dinh dưỡng có trong dầu hướng dương: Giảm nồng độ cholesterol, ngừa bệnh thấp khớp, hen suyễn và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Dầu macca
Thông tin dinh dưỡng: Macca là loại hạt chứa vô vàn công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là không chứa cholesterol, giàu canxi, omega–3 và có chứa chất béo không bão hòa.
Giá trị dinh dưỡng có trong dầu macca: Cải thiện bệnh tim mạch, cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy, chống khô mắt, ngăn ngừa quá trình lão hóa ở da, tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.
![Dầu macca tốt cho bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/top_5_loai_hat_dung_de_chiet_dau_thuc_vat_tot_cho_suc_khoe1_30736e6137.jpeg)
Dầu hạt cải
Thông tin dinh dưỡng có trong dầu hạt cải: Không chứa cholesterol, giàu omega–3, omega–6, chứa vitamin K, R và chất sắt tốt cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng có trong dầu hạt cải: Ngừa bệnh tim và hỗ trợ giảm mỡ bụng, làm đẹp da.
Xã hội ngày càng có xu hướng sử dụng sản phẩm xanh và sạch để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Dầu thực vật cũng là một sự lựa chọn được nhiều người chú ý và cân nhắc. Việc chọn được loại hạt thích hợp trong 5 loại hạt dùng để chiết dầu thực vật trên đây sẽ mang lại hiệu quả tăng cường sức khỏe cho gia đình bạn.
Cẩm Ly
Nguồn: hellobacsi.com