Tổng hợp những loại dược liệu Đông y tốt cho bà bầu

Mang thai là một trong những điều tuyệt vời nhất của người mẹ. Chính vì vậy mà khi sử dụng các vị thuốc, các mẹ đều lo lắng không biết có ảnh hưởng gì đến thai nhi không. Ngày hôm nay Nhà Thuốc Hà An sẽ giới thiệu một số loại loại dược liệu Đông y tốt cho bà bầu.

Vì sao cần chú trọng dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai?

Mỗi ngày thai nhi sẽ phát triển nên các mẹ bầu cần phải hấp thu nhiều dinh dưỡng hơn. Nếu như dinh dưỡng không đầy đủ thì sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng và thậm chí sảy thai, sinh non, khó sinh và có thể thai chết lưu. Chưa kể, các mẹ sẽ gặp một số vấn đề về sức khoẻ như: thiếu máu do thiếu sắt, ngứa da, đau bụng, sỏi thận, táo bón,...

Theo như trong y học cổ truyền thì các loại dược liệu trong các bài thuốc Đông y sẽ được phối hợp với nhau để giúp thai nhi phát triển, mẹ sẽ nâng cao được sức đề kháng, phòng ngừa được bệnh tật.

[Tổng hợp] Những loại dược liệu Đông y tốt cho bà bầu 1 Mỗi ngày thai nhi sẽ phát triển nên các mẹ bầu cần phải hấp thu nhiều dinh dưỡng

Những loại dược liệu Đông y tốt cho bà bầu

Để có một điều kiện dinh dưỡng và sức khoẻ tốt khi mang thai, hiện nay rất nhiều người đã tin dùng các loại dược liệu Đông y. Dưới đây là một số loại dược liệu Đông y tốt cho bà bầu mà bạn nên tham khảo.

Thục địa

Thục địa chính là phần rễ của cây địa hoàng và được chế biến có màu đen khá mềm. Nó được dùng để bổ thận, dưỡng âm và bổ máu. Bản thân thục địa có mặt trong các bài thuốc chữa các bệnh sinh lý của phụ nữ tố như kinh nguyệt không đều hoặc khi thể trạng của bạn tái nhợt, hoa mắt, chóng mặt, ù tai hoặc thiếu máu. Còn đối với phụ nữ mang thai thì thục địa có thể giúp tăng cường sức khoẻ và hệ miễn dịch của thai phụ, giúp thai phụ hết cảm giác mệt mỏi, đau lưng đi khi đang mang thai.

[Tổng hợp] Những loại dược liệu Đông y tốt cho bà bầu 2 Thục địa là một trong những dược liệu Đông y rất tốt cho bà bầu

Hoài sơn (củ mài)

Hoài sơn là một loại dược liệu Đông y tốt cho bà bầu có vị ngọt, tính bình. Nó có tác dụng bổ tỳ vị, tích tâm phế, bổ thận. Những mẹ đang mang bầu nếu sử dụng hoài sơn có thể giúp bổ ngũ tạng, mạnh gân xương, chữa suy nhược cơ thể, bệnh đường ruột, tiêu chảy, mỏi lưng, chóng mặt, hoa mắt và mồ hôi trộm. Các mẹ có thể sử dụng trực tiếp củ mài bằng cách nấu cháo củ mài hoặc cắt thái lát, phơi khô rồi tán nhuyễn để dùng với các nguyên liệu khác theo chỉ định của các bác sĩ.

Hương phụ (cây củ gấu)

Sử dụng hương phụ sẽ có tác dụng ức chế tử cung, thường dùng để trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt. Đối với phụ nữ mang thai hương phụ đặc biệt có tác dụng trong việc giảm đau, đay bụng nôn mửa hoặc đi ngoài. Ngoài ra nó còn hỗ trợ làm giảm tình trạng tiêu hoá kém, ăn uống không ngon miệng. Sử dụng hương phụ một mình hoặc cùng với ích mẫu cực kỳ hiệu quả.

Trần bì (vỏ quýt)

Trong Đông y, trần bì có vị đắng, hơi cay và tính ấm. Đặc biệt trần bì có tác dụng điều hoà khí, tiêu đờm, ráo thấp, tiêu chất bị ứ đọng. Ngoài ra nó còn chữa các chứng tức ngực, đầy bụng, tiêu chảy, ho nhiều đờm. Đối với phụ nữ mang thai, trần bì giúp kích thích tiêu hoá để ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra những người mang bầu bị nghén sẽ giảm cảm giác buồn nôn khi sử dụng trần bì.

[Tổng hợp] Những loại dược liệu Đông y tốt cho bà bầu 3 Trần bì có tác dụng điều hoà khí, tiêu đờm, ráo thấp

Tía tô

Lá tía tô không còn xa lạ đối với nhiều người, và đây cũng là một vị thuốc Đông y cực kỳ hữu hiệu. Ngoài giảm cân thì tía tô còn là một vị thuốc an thai, dưỡng thai hiệu quả. Khi kết hợp cùng một số loại dược liệu khác có thể chữa trị được chứng ốm nghén, buồn nôn, điều trị khi thai phụ bị đau bụng, đau lưng, ra huyết cùng nhiều chứng bệnh khác. Tuy nhiên các bà bầu không nên thường xuyên uống nước tía tô vì sẽ có thể làm tăng huyết áp. Và nên thực hiện theo chỉ định của thầy thuốc.

Ngải cứu

Ngải cứu cũng là một loại rau phổ biến và là dược liệu cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai. Nó có công dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc của những người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Bạn có thể dùng ngải cứu chế biến món ăn, sắc lấy nước uống. Hoặc có thể lấy lá ngải cứu rang cùng muối rồi chườm lên những phần mình bị đau như lưng, khớp, hông trước khi đi ngủ. Thực hiện với cách này 3 - 5 ngày liên tục thì triệu chứng đau sẽ giảm.

[Tổng hợp] Những loại dược liệu Đông y tốt cho bà bầu 4 Bạn có thể dùng ngải cứu chế biến món ăn với trứng hoặc sắc lấy nước uống

Nhìn chung những loại dược liệu Đông y tốt cho bà bầu mà Nhà Thuốc Hà An liệt kê trên đều được các mẹ bầu tích cực sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Chính vì vậy khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Thuỷ Tiên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo