Tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không?
Măng cụt là loại trái cây được trồng phổ biến ở Đông Nam Á và còn được mệnh danh là “nữ hoàng” trái cây vùng nhiệt đới. Loại trái này tuy không có “ngoại hình” ấn tượng, không có cái tên mĩ miều nhưng lại có hương vị thơm ngon đặc biệt. Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, các mẹ bầu rất thích ăn măng cụt. Nhưng tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không?
Tiểu đường thai kỳ là gì?
Tiểu đường là căn bệnh có thể xảy ra với bất cứ ai. Nhưng tiểu đường thai kỳ là dạng tiểu đường chỉ xảy ra với phụ nữ mang thai. Đặc biệt hơn nữa, căn bệnh này phát triển trong quá trình người phụ nữ mang thai, thường từ 3 tháng giữa đến 3 tháng cuối thai kỳ. Những thai phụ bị tiểu đường trước khi có bầu không phải tiểu đường thai kỳ.
Tiểu đường thai kỳ gây ra bởi nguyên nhân thiếu hụt insulin hoặc giảm độ nhạy insulin - một hormone do tuyến tụy sản xuất có nhiệm vụ chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng. Sự thiếu hụt hoặc giảm độ nhạy của insulin khiến đường trong máu bị dư thừa dẫn đến tiểu đường thai kỳ.
Các nhà khoa học cho rằng sự thiếu hụt insulin hoặc giảm độ nhạy insulin có liên quan đến các hormone do nhau thai tiết ra và sự thay đổi của các hormone nội tiết tố trong cơ thể mẹ. Tin vui với mẹ bầu là bệnh này có thể tự khỏi sau sinh 1 - 3 tháng. Nhưng tin buồn là vẫn có 2 - 10% mẹ bầu bị tiểu đường tuýp 2 sau sinh nếu từng mắc tiểu đường thai kỳ. Và có đến 50% mẹ bầu từng bị tiểu đường thai kỳ có thể bị tiểu đường tuýp 2 sau sinh 5 - 10 năm.
Vậy làm sao để bệnh không gây biến chứng trong thai kỳ và tự khỏi sau khi sinh? Cách điều trị tiểu đường thai kỳ đơn giản nhất là lựa chọn thực phẩm phù hợp. Đó cũng là lý do nhiều mẹ bầu thích ăn măng cụt nhưng vẫn băn khoăn tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không?
![tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tieu_duong_thai_ky_an_mang_cut_duoc_khong_1_2798c961b3.jpg)
Lợi ích của măng cụt với bà bầu
Trái măng cụt có nhiều dưỡng chất, chất chống oxy hóa và hoạt chất có lợi cho cả thể chất và tinh thần của người mẹ. Măng cụt cũng có nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi.
- Chất xanthone trong măng cụt có thể cân bằng acid dạ dày, giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày.
- Acid tryptophan trong trái cây này kích thích tổng hợp serotonin - hoạt chất có tác dụng cải thiện tâm trạng, giúp thần kinh thư giãn.
- Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả măng cụt giúp mẹ bầu nâng cao đề kháng, tránh ốm vặt.
- Vitamin C cùng collagen có trong trái măng cụt cực tốt cho làn da vốn có phần “xuống sắc” của mẹ bầu.
- Nhiều dưỡng chất trong trái măng cụt chín có tác dụng kích thích tăng sinh hồng cầu. Chúng giúp giảm thiểu nguy cơ mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt.
- Trong loại trái cây thơm ngon này cũng chứa nhiều Acid folic - một thành phần quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi.
- Hàm lượng mangan dồi dào trong măng cụt hỗ trợ quá trình hình thành hệ xương và sụn của thai nhi.
- Ăn măng cụt thường xuyên cũng giúp mẹ bầu cải thiện chứng táo bón hiệu quả.
- Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người ăn nhiều măng cụt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
![tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tieu_duong_thai_ky_an_mang_cut_duoc_khong_2_1ff6fb3d76.jpg)
Tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không?
Mẹ bầu băn khoăn tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không bởi loại trái cây này có vị ngọt tự nhiên. Nhưng mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vì lời khuyên của các chuyên gia là bà bầu bị tiểu đường vẫn có thể ăn măng cụt.
Đây là loại trái cây có chỉ số đường huyết 25 - thuộc nhóm khá thấp nên sau khi và không làm đường huyết tăng đột ngột. Thậm chí, người bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn măng cụt mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng ăn thích hợp chỉ nên từ 2 - 3 trái/ngày.
Nhiều nghiên cứu khoa học còn chứng minh duy trì ăn măng cụt mỗi ngày còn giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng. Nguyên nhân là do trong măng cụt chứa các hợp chất gartanin; procyanidin; egonol; garci namson A, B, C; garcon A, B, C, D, E; epicatechin; benzophenone glucoside; mangostino. Chúng có thể dung hòa và làm thấp đường huyết.
Tuy nhiên, khi ăn măng cụt có vài điều mẹ bầu cần lưu ý:
- Măng cụt cũng cung cấp chất bột đường như các thực phẩm khác. Ước tính 196g măng cụt chứa khoảng 35g carb. Khi ăn măng cụt mẹ nhớ điều chỉnh lượng carb nạp vào cơ thể từ những thực phẩm khác.
- Những mẹ bầu đang mắc bệnh tiêu hóa, nhất là tiêu chảy nên tạm ngừng ăn măng cụt. Trái cây này có thể kích thích dạ dày, nếu ăn nhiều sẽ khiến tình trạng thêm trầm trọng.
- Hàm lượng acid lactic trong măng cụt khá cao nên nếu ăn khi đói dễ dẫn đến cồn cào ruột hoặc đau dạ dày.
![tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/tieu_duong_thai_ky_an_mang_cut_duoc_khong_3_1b6a900dd2.jpg)
Lưu ý tác dụng phụ khi ăn quá nhiều măng cụt
Tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không? Câu trả lời là có. Nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều để tránh tác dụng phụ không mong muốn như:
- Ăn quá nhiều măng cụt khiến nhiều người bị dị ứng với các biểu hiện sưng môi, phát ban, nổi mề đay, ngứa toàn thân…
- Hợp chất xanthone trong trái măng cụt có thể gây tác động làm cản trở quá trình đông máu. Những mẹ bầu đang gặp vấn đề về đông máu cần lưu ý khi tiêu thụ lượng lớn loại trái cây này.
- Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nếu ăn quá nhiều măng cụt mỗi ngày và ăn liên tục trong 1 năm có thể khiến cơ thể tích tụ acid lactic trong máu. Các triệu chứng nhiễm acid lactic bao gốm cơ thể mệt mỏi, buồn nôn thậm chí gây sốc.
- Một số chất trong măng cụt khi tương tác với thuốc làm loãng máu dễ gây xuất huyết tiêu hóa.
Những người không nên ăn măng cụt theo khuyến cáo của bác sĩ gồm có:
- Người hay bị dị ứng với các loại thực phẩm.
- Bệnh nhân đang điều trị ung thư, vì măng cụt có thể làm giảm hiệu quả hóa trị, xạ trị.
- Người bị bệnh tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy.
- Người bị bệnh đa hồng cầu nên tránh ăn măng cụt vì trái cây này có thể làm tăng khối lượng hồng cầu.
Hy vọng bài viết này đã giúp các mẹ bầu giải tỏa được băn khoăn tiểu đường thai kỳ ăn măng cụt được không. Nếu không nằm trong nhóm đối tượng “loại trừ”, mẹ bầu có thể yên tâm ăn 2 - 3 trái măng cụt mỗi ngày nhé! Những dưỡng chất trong loại trái cây ngon và lành này sẽ giúp cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh suốt thai kỳ.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp