Thực phẩm nào giúp tăng cường đề kháng để phòng chống Covid-19?
Một cách để phòng chống dịch bệnh bùng phát bên cạnh việc áp dụng quy định 5K đó chính là tự tăng sức đề kháng của cơ thể. Cùng tìm hiểu những thực phẩm giúp tăng cường đề kháng tốt nhất cũng như giúp cơ thể chống lại covid.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có hàm lượng glucoraphanin cao, có thể chuyển đổi thành một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa stress và tổn thương tế bào, từ đó giảm viêm và có tác dụng bảo vệ sức khỏe tổng thể. Cùng chất chống oxy hóa, chất xơ của bông cải xanh cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm đáng kể tình trạng kháng insulin.
Vì thế bạn có thể bổ sung thực phẩm này vào khẩu phần ăn hằng tuần trong mùa covid, vừa tốt cho sức khỏe tổng thể vừa giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.
Cam
Cam là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: Vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường. Các gốc tự do tấn công tế bào của chúng ta và có thể là nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể, tương tự như cơ chế hoạt động của virus.
Vì thế bạn có thể ăn cam và uống nước cam tươi ít nhất một lần một tuần vì nhiều lợi ích sức khỏe, đồng thời tăng cường sức đề kháng để phòng ngừa virus Covid 19 tốt nhất.
Xoài
Xoài là loại trái cây rất giàu vitamin C, giúp cơ thể “chiến đấu” chống lại viêm nhiễm và cũng tốt cho việc làm giảm đáng kể nguy cơ mắc phải các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Ngoài ra việc bổ sung xoài vào thực đơn hằng tuần có thể giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào máu mới và góp phần phòng ngừa bệnh máu không đông. Độ PH của chúng cũng lớn hơn virus corona nên có thể tạo màn bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus corona.
Chuối
Chuối là một thực phẩm cực kỳ phổ biến trên thế giới, được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là thực phẩm có thể làm giảm huyết áp, tăng cường sức đề kháng và phòng chống nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có đại dịch viêm phổi cho virus corona gây ra.
Vì vậy chúng ta có thể ăn 1 quả chuối mỗi ngày hoặc ăn sau khi tiêm vắc xin Covid-19 để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng sức đề kháng giúp hạn chế sự lây nhiễm mạnh của virus corona trong cộng đồng.
Tỏi
Tỏi và mật ong đều có công dụng tăng cường sức đề kháng, vì thế chúng ta có thể kết hợp 2 nguyên liệu này để làm một món ăn vặt giúp cho gia đình dùng phòng chống COVID-19.
Mật ong nguyên chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng, cảm cúm, phục hồi sức khỏe sau khi ốm, trị ho, sổ mũi, viêm loét dạ dày hiệu quả. Khi phối hợp mật ong cùng tỏi sẽ làm tăng đặc tính kháng sinh, bảo vệ sức khỏe.
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng tỏi đen để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vì trong sản phẩm này có chứa nhiều hợp chất có công dụng phòng chống bệnh và giảm cholesterol rất cao.
Bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn hằng ngày có thể làm khả năng hấp thụ và chuyển hóa Allicin dễ dàng hơn từ đó đẩy mạnh khả năng chống vi khuẩn, nấm, virus xâm nhập.
Người già cũng nên dùng nhiều tỏi đen vì chúng có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa, hỗ trợ khắc phục các bệnh mãn tính (tim, xơ cứng động mạch) và giảm cholesterol hiệu quả ở người cao tuổi.
Sữa chua
Sữa chua có chứa tới 3 chủng men sống cùng lượng men sống dồi dào giúp hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru, khỏe mạnh. Ngoài ra chúng còn cung cấp 70% vi khuẩn có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể. Việc gia tăng vi khuẩn có lợi trong ruột giúp hệ miễn dịch của chúng ta có thêm 1 hàng rào chắn vững chắc, từ đó tăng cường sức đề kháng, chống chọi với virus gây bệnh tốt hơn tốt hơn, cũng như tăng khả năng chống viêm cho cơ thể hiệu quả. Mẹ có thể cho trẻ ăn sữa chua hằng ngày để tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng đồng thời giúp tăng sức đề kháng cơ thể.
Cải xoong
Rau cải xoong có tác dụng rất tốt giúp bảo vệ sức khoẻ, chống oxy hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Có thể bạn chưa biết nhưng cải xoong chứa nhiều sắt hơn cam, nhiều canxi hơn một cốc sữa, từ đó giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Một ngày ăn khoảng 10 - 15g cải xoong là có thể đảm bảo cung cấp đủ các khoáng chất như protein, chất béo, chất xơ và vitamin như A, B1, B2, C...
Xuân Trúc
Nguồn: Tổng hợp