Những loại thức ăn cho người tiểu đường cực tốt lại rất ngon

Việc lựa chọn thức ăn dành cho người tiểu đường giữ vai trò quan trọng giúp ổn định và kiểm soát tốt lượng đường huyết. Chế độ ăn cần đảm bảo bổ sung đủ dinh dưỡng và năng lượng cơ thể cần mà không làm tăng đường huyết. Vậy người bệnh nên ăn các nhóm thực phẩm nào?

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Thực phẩm cho người tiểu đường cần đảm bảo cung cấp đủ và cân bằng về số lượng và chất lượng của các thành phần dinh dưỡng. Điều này vừa giúp người bệnh kiểm soát đường huyết, duy trì cân nặng vừa đảm bảo có đủ năng lượng và sức khỏe cho các hoạt động thường ngày. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người đái tháo đường cần đảm bảo các yếu tố sau:

Về dinh dưỡng

  • Cung cấp đủ nhu cầu năng lượng;
  • Đủ và cân đối hợp lý các nhóm chất béo, đạm, vitamin, bột đường, muối khoáng;
  • Không làm tăng đường huyết sau ăn và đảm bảo thời gian hạ đường đủ lâu trước bữa ăn;
  • Hạn chế tối đa các rối loạn chuyển hóa;
  • Duy trì cân nặng luôn ở mức cho phép;
  • Phù hợp với tập quán ăn uống tại khu vực của người bệnh;
  • Đơn giản, tiện lợi và mức giá thành hợp lý.
Những thức ăn dành cho người bệnh tiểu đường bác sĩ khuyên dùng 2
Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường cần đảm bảo không làm tăng đường huyết sau ăn

Về chế biến thực phẩm

  • Ưu tiên ăn món hấp, luộc và hạn chế đồ chiên rán;
  • Các loại khoai củ không nên ăn nướng vì làm cho đường huyết cao;
  • Nên ăn quả chín còn nguyên miếng để có chất xơ, hạn chế ép nước hay xay sinh tố.

Những loại thức ăn cho người tiểu đường

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là do cơ thể không sản sinh đủ insulin hoặc không sử dụng insulin hiệu quả. Để kiểm soát đường huyết, thực đơn thức ăn dành cho người tiểu đường rất quan trọng và phải kiêng khem khắt khe. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có bổ sung một số loại thực phẩm cho người tiểu đường dưới đây mà vẫn an toàn sức khỏe:

Cá béo là thức ăn cho người tiểu đường

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu và cá cơm... là những thức ăn dành cho người tiểu đường nên bổ sung vào thực đơn. Bởi chúng có chứa hàm lượng axit béo omega-3, DHA và EPA quý báu, tốt cho sức khỏe tim mạch. Đối với những người có nguy cơ mắc biến chứng bệnh tim mạch và đột quỵ, việc cung cấp đủ axit béo là vô cùng quan trọng giúp ngăn ngừa triệu chứng.

Những thức ăn dành cho người bệnh tiểu đường bác sĩ khuyên dùng 4
Các loại cá béo là thức ăn dành cho người tiểu đường tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, các loại rong biển như tảo bẹ và tảo xoắn cũng là nguồn axit béo từ thực phẩm thực vật.

Rau lá xanh đậm màu

Việc tiêu thụ nhiều rau không chứa tinh bột vừa giúp tạo cảm giác no mà không tăng calo hoặc carbohydrates, giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Các loại rau có màu xanh lá đậm như rau bina, cải thìa, bông cải xanh, cải xoăn và các loại rau khác có chứa hàm lượng vitamin C và beta-carotene dồi dào. Đây là hai chất chống oxy hóa quan trọng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Rau lá xanh đậm cũng là nguồn magie dồi dào, một khoáng chất hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Trái bơ

Bơ có chứa ít đường, giàu chất xơ và chất béo lành mạnh, là thức ăn dành cho người tiểu đường. Ăn bơ đúng cách có thể giúp kiểm soát cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI). Hơn nữa, chất béo avocatin B trong bơ có khả năng giảm kháng insulin và nguy cơ các vấn đề liên quan đến tiểu đường.

Các loại đậu là thức ăn dành cho người tiểu đường

Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ và các loại đậu khác có chứa nhiều chất xơ, protein và carbohydrate tiêu hóa chậm, thích hợp là thức ăn cho người tiểu đường. Nhờ vậy, việc ăn đậu sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự tăng lên đột ngột của đường huyết. Theo một nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ vào năm 2012 đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ đậu có mức HgbA1c, huyết áp và chất béo trung bình thấp hơn so với những người chỉ ăn các loại carbohydrate giàu chất xơ khác như một phần của chế độ ăn có glycemic thấp.

Những thức ăn dành cho người bệnh tiểu đường bác sĩ khuyên dùng 1
Các loại đậu chứa chất xơ, protein và carbohydrate tiêu hóa chậm tốt cho bệnh tiểu đường

Hạt hạnh nhân và hạt óc chó

Hạt hạnh nhân và hạt óc chó là lựa chọn tốt cho các bữa ăn nhẹ của người bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ, protein và chất béo không bão hòa đa cao trong các loại hạt này giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrates, ngăn chặn tăng đường huyết đột ngột. Đồng thời, giúp phòng ngừa và làm chậm sự tiến triển của các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Sữa chua Hy Lạp

Việc duy trì vi khuẩn có lợi trong dạ dày là sẽ giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe và kiểm soát bệnh đái tháo đường. Sữa chua Hy Lạp có chứa hàm lượng canxi, protein và axit linoleic liên hợp (CLA) cao, cho cảm giác no lâu hơn. Nó chứa ít carbs hơn so với sữa chua thông thường và cung cấp nhiều protein hơn, giúp kiểm soát cân nặng và đảm bảo lượng calo ổn định.

Những thức ăn dành cho người bệnh tiểu đường bác sĩ khuyên dùng 5
Sữa chua Hy Lạp sẽ giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe và kiểm soát bệnh đái tháo đường

Cam và quýt

Trái cây họ cam quýt chứa nhiều chất xơ và không gây tăng đường huyết nhanh chóng. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp kiểm soát đường huyết và ổn định việc tiết insulin. Cam và quýt cũng là thực phẩm có chỉ số glycemic thấp, đặc biệt thích hợp cho người bệnh đái tháo đường type 2. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều vitamin C, folate và kali, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và duy trì áp lực máu ổn định.

Trứng là thực phẩm cho người tiểu đường

Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng có khả năng làm giảm nguy cơ tim mạch và cải thiện độ nhạy của insulin. Ăn trứng cải thiện hệ thống lipid máu, tăng mức cholesterol HDL và điều chỉnh cholesterol LDL. Nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn 6 - 12 quả trứng mỗi tuần không tăng nguy cơ tim mạch cho người bệnh đái tháo đường.

Các loại quả mọng

Quả mọng là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và không gây tăng đường huyết. Quả việt quất, dâu tây, mâm xôi... đều chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanins, polyphenol và vitamin C. Giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng khả năng nhạy insulin. Ngoài ra, quả mọng cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất như vitamin K, mangan và kali.

Những thức ăn dành cho người bệnh tiểu đường bác sĩ khuyên dùng 3
Các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa và không gây tăng đường huyết

Một số quan niệm sai lầm với thức ăn cho người tiểu đường

Có một số quan niệm sai lầm về vấn đề thức ăn dành cho người tiểu đường được truyền tai nhau như:

  • Chỉ ăn miến dong và không ăn cơm: Điều này là không đúng vì cả miến dong và cơm đều cung cấp chất đường bột. Tuy nhiên chỉ số đường huyết của miến dong là 95 trong khi gạo trắng chỉ 83, vậy nên cân nhắc khi ăn vì miến dong không tốt cho người tiểu đường hơn cơm.
  • Dừng ăn tinh bột hoàn toàn: Đây cũng là quan niệm sai lầm, trên thực tế, người bệnh tiểu đường không nên dừng ăn tinh bột. Thay vào đó, hãy cân nhắc và kiểm soát lượng tinh bột trong ngày, tốt nhất chỉ nên cung cấp từ 45 - 55% năng lượng cho cơ thể.
  • Thay cơm bằng mì tôm: Điều này cũng không chính xác, bởi mì tôm cũng chứa nhiều đường bột nên đây không phải là sự lựa chọn thay thế thích hợp cho cơm. Nếu ăn mì tôm, cần ăn kèm theo 150gr rau xanh và thêm nguồn protein như tôm hoặc thịt bò để cân đối chất dinh dưỡng và kiểm soát đường huyết.

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường, vì vừa phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể vừa phải kiểm soát đường huyết. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thức ăn dành cho người tiểu đường nhé!



Chat with Zalo