Thử tài khéo tay với cách làm kem dừa béo bùi nhưng không ngán
Dừa có vị béo thơm tự nhiên nên kem dừa là món tráng miệng có hương vị rất đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng thử cách làm kem dừa thơm ngon, béo nhưng không ngán trong bài viết sau đây nhé.
Kem dừa bao nhiêu calo?
Theo các nghiên cứu cho thấy, dừa có hàm lượng calo khá thấp. Trong 100g nước dừa có khoảng 18 calo. Trong 100g cơm dừa sẽ có khoảng 48 calo. Nếu tính cả phần nước dừa và cơm dừa thì lượng calo cung cấp cho cơ thể vào khoảng 60 calo.
Vậy kem dừa bao nhiêu calo? Một que kem dừa sẽ chứa khoảng 175 calo. Nguyên nhân khiến hàm lượng calo trong kem dừa cao là do các nguyên liệu làm kem. Chuyên gia dinh dưỡng ước tính rằng trong 100g kem thường chứa khoảng 5,3g chất béo, 17,3g đường, 2,4g protein, 74,4g nước, vitamin A, B2, E và một số nguyên tố khác như kali, kẽm… Vì vậy, kem là nguồn cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể.
Do đó, bạn chỉ nên ăn một lượng kem vừa phải vì lượng calo trong kem cao dễ gây tăng cân, béo phì. Ngoài ra, ăn kem nhiều còn không tốt cho răng, bị viêm họng, khó tiêu... Để tốt cho sức khỏe, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 100 - 150g kem/ngày.
Hướng dẫn 3 cách làm kem dừa sánh mịn
Có nhiều cách chế biến kem dừa, trong đó có ba cách làm kem dừa phổ biến, đang được nhiều người ưa chuộng sau đây:
Kem dừa mịn không dùng trứng
Nguyên liệu
- 100g dừa nạo;
- 100ml nước cốt dừa;
- 100ml sữa đặc;
- 150ml whipping cream;
- Đường, đậu phộng, vani.
Hướng dẫn làm kem dừa không dùng trứng
Bước 1: Làm sữa dừa
- Cho vào một cái tô 100g dừa nạo, 100ml nước cốt dừa, 100ml sữa đặc và 1 muỗng cafe vani rồi trộn đều lên.
Bước 2: Làm kem
- Đổ vào một ly nhựa 150ml whipping cream và 30g đường, sau đó, đánh bông kem lên bằng máy đánh trứng. Khi kem tơi xốp, đổ kem vào tô hỗn hợp sữa dừa và trộn đều đến khi các hỗn hợp quyện vào nhau.
- Cho kem vào hũ đựng rồi để vào trong ngăn đá tủ lạnh từ 5 - 6 tiếng.
Bước 3: Rang đậu phộng
- Cho đậu phộng vào chảo và một ít muối, rang với lửa nhỏ cho đến khi vỏ đậu phộng màu vàng thì tắt bếp rồi bóc vỏ.
Bước 4: Trang trí
- Sau khi kem đã đông, bạn lấy kem ra khỏi tủ lạnh, múc từng viên kem rồi cho vào ly, thêm một ít đậu phộng và dừa nạo lên phía trên.
- Để tăng thêm hương vị, có thể rưới một ít socola hoặc ăn kèm với bánh quế.
Kem dừa Thái Lan
Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà;
- 250ml nước cốt dừa;
- 250ml sữa tươi có đường;
- 10g bột năng;
- Sữa đặc;
- 1 ống tinh chất vani;
- 50g cùi dừa nạo;
- 100g đậu phộng;
- 50g đường;
- Dụng cụ đánh trứng.
Hướng dẫn làm kem dừa Thái Lan
Bước 1: Đánh trứng
- Tách lấy lòng đỏ của 3 quả trứng gà, cho vào bát to và thêm 50g đường rồi đánh cho mịn để tan hết đường.
Bước 2: Đun sữa và nước cốt dừa
- Cho nước cốt dừa cùng sữa tươi vào nồi rồi đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp rồi để nguội.
Bước 3: Tạo hỗn hợp kem
- Đổ hỗn hợp trứng đã đánh vào hỗn hợp sữa mới nấu, khuấy cho đều. Sau đó bắc lên bếp nấu hỗn hợp với lửa nhỏ, để khử mùi tanh của trứng, hãy bỏ thêm tinh chất vani vào cùng với bột năng.
- Tiếp tục đun nóng hỗn hợp, trong lúc đun bạn nhớ liên tục đánh tan hỗn hợp tới khi đặc dần thì tắt bếp.
Bước 4: Rang dừa nạo
- Cho phần cùi dừa nạo vào chảo rang cho thơm và vàng.
Bước 5: Tạo kem hoàn chỉnh
- Khi dừa đã vàng và thơm, bạn trộn đều với hỗn hợp kem, đậy kín rồi bỏ vô tủ lạnh.
- Theo cách làm kem dừa Thái Lan, cứ 2 tiếng bạn lấy hỗn hợp kem ra đánh cho tan một lần, rồi lại cất lại tủ lạnh, lặp lại thao tác này khoảng 3 lần. Cuối cùng bạn bỏ kem vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng là hoàn thành.
Bước 6: Thành phẩm
- Sau 4 tiếng, bạn lấy kem trong tủ lạnh, cho sữa đặc cùng đậu phộng lên mặt kem và thưởng thức.
Kem dừa với sữa tươi béo ít đường
- 6 quả trứng gà;
- 50g cùi dừa nạo;
- Sữa tươi béo ít đường, Whipping cream;
- 250ml nước cốt dừa;
- 50g đường;
- 400g kem dừa;
- Nước đá lạnh;
- Dụng cụ đánh trứng.
Hướng dẫn cách làm kem dừa
Bước 1: Đánh trứng
- Tách lấy lòng đỏ trứng gà, sau đó trộn cùng với đường rồi đánh trứng cho tan đều. Khi hỗn hợp trứng chuyển màu vàng sánh mịn là đạt.
Bước 2: Rang dừa nạo
- Rang dừa nạo cho vàng và thơm giống như cách trên rồi tắt bếp.
Bước 3: Tạo hỗn hợp kem
- Hỗn hợp kem sẽ gồm có dừa đã rang, 1 cốc whipping cream, 1 ly sữa tươi ít đường, kem dừa (tự làm hoặc mua sẵn), nước cốt dừa rồi đánh tan để có được hỗn hợp sánh mịn là đạt.
- Sau đó, bắc hỗn hợp kem lên bếp đun với lửa nhỏ tới khi sôi thì tắt bếp. Tiếp theo, cho hỗn hợp trứng gà đã làm ở trên vào trộn đều để có được hỗn hợp kem sánh mịn.
Bước 4: Hoàn chỉnh hỗn hợp kem
- Tiếp tục đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa đánh cho tan hỗn hợp được đều hơn. Lưu ý ở bước này tránh để hỗn hợp sôi, chỉ cần hỗn hợp tan đều là được.
- Khi hỗn hợp nguội thì cho vào tủ lạnh. Sau 2 tiếng lấy ra đánh tan đều 3 lần như thao tác làm kem dừa Thái Lan là bạn đã có kem dừa hoàn chỉnh.
Bước 5: Thành phẩm
- Bạn bỏ kem ra tô hoặc ly, có thể bỏ thêm ít đậu phộng để tăng thêm độ bùi và thưởng thức.
Lưu ý khi làm kem dừa
Trong cách làm kem dừa, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Khi đun các hỗn hợp, bạn nên chú ý chỉ để lửa nhỏ, khuấy thật đều tay để hỗn hợp không bị cháy hoặc bị vón cục.
- Để kem tơi xốp hơn, khi làm xong bạn cần cho kem vào trong tủ lạnh ngay. Lưu ý cứ khoảng 30 phút thì lấy kem ra đánh thật đều tay rồi đặt lại vào tủ lạnh. Lập lại thao tác này khoảng 2 - 3 lần món kem sẽ được tơi xốp.
- Trường hợp bạn muốn ăn kem dừa cứng có thể cho kem vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản và cho kem vào ngăn mát nếu muốn ăn kem mềm.
- Để rút ngắn thời gian làm kem dừa nhưng kem dừa vẫn đảm bảo đạt tiêu chuẩn vị kem Gelato là sử dụng hương liệu làm kem vị dừa.
Nhìn chung, kem dừa có hương vị béo bùi, thơm ngon của dừa rất đặc trưng so với các loại kem trái cây khác. Để làm món kem này cho gia đình thưởng thức, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết "Cách làm kem dừa" trên đây.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp