Sau sinh ăn bắp được không? Một số lưu ý khi ăn bắp sau sinh
Bắp là loại lương thực rất giàu chất dinh dưỡng với lượng vitamin và chất khoáng dồi dào tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, nhiều sản phụ ăn ngô sau sinh nhằm bồi bổ sức khỏe, ngừa táo bón, làm đẹp da… Tuy nhiên, nhiều mẹ bỉm sữa vẫn thắc mắc sau sinh ăn bắp được không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.
Sau sinh ăn bắp được không?
Cũng tương tự như khi có thai, mẹ sau sinh cũng nên kiêng cữ một số loại thực phẩm không phù hợp. Thông thường, mẹ bỉm trong giai đoạn này cần kiêng các loại thực phẩm có nguy cơ gây mất sữa, đầy bụng, khó tiêu và dễ gây táo bón. Chính vì vậy, có rất nhiều chị em băn khoăn rằng sau sinh ăn bắp được không?
Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh có thể ăn bắp để bổ sung vitamin, chất khoáng như các loại thực phẩm khác. Việc bổ sung bắp vào chế độ ăn sẽ giúp các mẹ bỉm có thêm chất xơ, protein, tinh bột, vitamin và các chất khoáng cần thiết. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đa dạng sẽ giúp các mẹ bỉm sữa hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi và ổn định nguồn sữa.
Tóm lại, phụ nữ sau sinh đều có thể ăn bắp cùng với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, các mẹ bỉm cũng nên tránh các món ăn được làm từ bắp trong những trường hợp sau:
- Dị ứng với bắp: Với những người dị ứng với bắp thì tuyệt đối không ăn các loại bắp luộc, xào, chè bắp hay bất kỳ một món ăn nào chế biến từ bắp. Nếu dị ứng với bắp, mẹ bỉm có thể bị phát ban, nổi mề đay, ngứa cổ, tiêu chảy hoặc đau bụng nếu tiếp tục sử dụng các món ăn chế biến từ loại thực phẩm này.
- Thiếu chất khoáng nghiêm trọng: Lượng chất xơ và acid phytic chứa trong bắp có thể kết tủa sau khi dung nạp vào ống tiêu hóa. Điều này dẫn tới tình trạng giảm hấp thu các chất khoáng. Chính vì vậy, sản phụ bị thiếu chất khoáng trầm trọng cũng không nên ăn bắp cũng như các món ăn chế biến từ bắp.
- Rối loạn tiêu hóa: Trong bắp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ. Tuy nhiên, chất xơ trong bắp rất khó tan. Chính vì vậy, nếu như đang bị rối loạn tiêu hóa, các mẹ bỉm không nên ăn bắp mà thay vào đó nên ưu tiên các loại ngũ cốc khác như gạo trắng, gạo lứt, yến mạch.
Bắp là loại thực phẩm lành mạnh có chứa lượng dinh dưỡng dồi dào, đa dạng. Chính vì vậy, mẹ bỉm sau sinh có thể bổ sung bắp vào khẩu phần ăn hàng ngày nhằm cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cần đảm bảo việc cân đối các chất dinh dưỡng, tránh mất cân bằng các chất dinh dưỡng.
Lợi ích của bắp đối với phụ nữ sau sinh
Bên cạnh việc cung cấp năng lượng cũng như nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bắp còn đem tới nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh. Sau đây là một số lợi ích của bắp đối với mẹ bỉm sữa:
- Kích thích vị giác: Việc thêm bắp vào chế độ ăn sẽ giúp các mẹ bỉm tăng vị giác, kích thích cảm giác thèm ăn. Mẹ bỉm có thể ăn bắp hay các món ăn chế biến từ bắp vào buổi sáng hay xế chiều để có thể cải thiện tình trạng chán ăn.
- Nâng cao chất lượng sữa mẹ: Trong bắp có chứa nhiều acid amin và chất khoáng tốt cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng cao trong bắp sẽ giúp nâng cao chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ trở nên sánh hơn, đặc hơn và thơm hơn. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế tình trạng ít sữa, sữa ít chất dinh dưỡng, loãng hay mất sữa đột ngột.
- Hồi phục sức khỏe: Sau sinh, cơ thể mẹ bị suy nhược và mệt mỏi. Việc bổ sung bắp và các loại thực phẩm lành mạnh vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ cải thiện và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
- Ngăn ngừa táo bón: Giống như các loại rau xanh, trong bắp có chứa nhiều chất xơ nên có thể giúp cơ thể ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chất xơ trong bắp còn giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột, điều hòa nhu động tiêu hóa, từ đó tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.
- Các lợi ích khác: Ngoài những lợi ích nêu trên, bổ sung bắp vào chế độ ăn sau sinh còn giúp mẹ bỉm tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da… Bên cạnh đó, một số hoạt chất trong ngô còn có khả năng chống ung thư.
Một số lưu ý khi ăn bắp sau sinh
Bắp là loại thực phẩm có vị ngọt, tính bình, ích khí, bổ trung rất tốt cho phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, khi ăn bắp, mẹ bỉm cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Chọn cách chế biến thích hợp
Có rất nhiều cách chế biến bắp và hầu hết chúng đều có hương vị thơm ngon và rất đặc trưng. Tuy nhiên, khi mang thai và sau sinh, các mẹ nên chọn lựa các chế biến phù hợp nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tốt nhất các mẹ nên ăn bắp luộc, có thể chọn bắp Mỹ hay bắp nếp đều được. Cách ăn này giúp giữ nguyên hương vị của bắp đồng thời không ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng trong bắp.
Các mẹ cũng nên hạn chế các cách chế biến sử dụng nhiều gia vị, dầu mỡ hoặc có tính lạnh như bắp xào, kem bắp… Đối với chè bắp, mẹ nên sử dụng với ít đường để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể sử dụng râu bắp để nấu nước uống vừa giúp thanh nhiệt, đồng thời lợi tiểu và ngăn ngừa táo bón.
Không dùng bắp thay thế các loại ngũ cốc
Nhiều mẹ bỉm sữa có xu hướng ăn bắp thay cho các loại ngũ cốc khác như gạo trắng, gạo lứt, yến mạch… với mục đích giảm cân. Thế nhưng, dù có chứa hàm lượng tinh bột dồi dào nhưng trong bắp lại có hàm lượng đường tương đối cao cùng nhiều chất xơ không hòa tan. Nếu mẹ bỉm dùng bắp thay cho các loại ngũ cốc khác sẽ dễ dẫn tới thiếu hụt các chất dinh dưỡng, đồng thời dễ gây thừa cân, béo phì.
Theo các chuyên gia, mẹ sau sinh chỉ nên ăn bắp từ 2 - 4 lần/tuần và mỗi lần ăn không ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm tinh bột, đạm, vitamin, chất khoáng… Bởi việc cân bằng các thực phẩm trong chế độ ăn chính là điều thiết yếu giúp mẹ bỉm hồi phục sức khỏe nhanh chóng và cải thiện chất lượng sữa.
Một số lưu ý khác
Bắp là một loại thực phẩm rất tốt đối với mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, trước khi bổ sung bắp vào chế độ ăn hàng ngày, mẹ bỉm cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Tỷ lệ chất béo trong bắp không cân bằng bởi hàm lượng omega 6 gấp 25 lần so với omega 3. Chính vì vậy, khi ăn bắp, mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm giàu omega 3 khác để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Tinh bột trong bắp có thể gây nên hiện tượng tăng đường huyết. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, các mẹ bỉm có tiền sử đái tháo đường thai kỳ nên ăn ngô với hàm lượng phù hợp.
- Nên ăn ngô với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tránh việc lạm dụng hay phụ thuộc quá mức vào một loại thực phẩm.
Hy vọng bài viết trên đã giúp chị em hiểu hơn về vấn đề sau sinh ăn bắp được không cũng như biết cách ăn bắp sao cho phù hợp với mẹ bỉm sữa. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề sức khỏe đặc biệt như tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa, đái tháo đường… nên tham khảo ý kiến các bác sĩ để được tư vấn phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khỏe và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Hà An nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec.com