Rượu vang mở nắp để được trong bao lâu?
Rượu vang là đồ uống có lợi cho sức khỏe khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, giàu trái cây và rau quả. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều, cơ thể sẽ mắc một số bệnh như xơ gan, tăng cân…
Rượu vang mở nắp để được bao lâu?
Rượu có thể để lâu chưa mở nắp và một chai rượu có thể ủ hàng chục năm để nâng cao hương vị và chất lượng của rượu. Tuy nhiên, sau khi mở nắp, rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa và chất lượng rượu sẽ giảm tương đối nhanh chóng.
Nói chung, hầu hết các loại rượu vang đều có thể được tiêu thụ trong vòng vài ngày kể từ ngày mở nắp. Bạn có thể bảo quản rượu trong bao lâu sau khi mở nắp phụ thuộc phần lớn vào loại rượu và cách bạn bảo quản.
Vang đỏ
Trong trường hợp bình thường, rượu vang đỏ có thể bảo quản ở nhiệt độ 12 đến 19 độ C trong 3 đến 5 ngày sau khi mở nắp. Nếu duy trì được nhiệt độ lý tưởng trên thì thời gian bảo quản sẽ ổn định trong vài ngày.
Ngoài ra, rượu vang đỏ càng chứa nhiều tanin và axit thì rượu sẽ để được lâu hơn. Ví dụ, rượu Pinot Noir có hàm lượng tanin acid và độ axit thấp nên bạn cần sử dụng trong vòng 3 ngày sau khi mở nắp. Ngược lại, rượu vang đỏ sẫm có hàm lượng tanin và độ axit cao hơn, có thể bảo quản được lâu hơn và có thể sử dụng trong vòng 5 ngày.
Vang ngọt và vang hồng
Cả rượu vang ngọt và rượu vang hồng đều có thể bảo quản tối đa 1 tuần ở nhiệt độ 5 đến 8 độ C khi đóng kín nút chai.
Lưu ý: Rượu vang ngọt và rượu vang hồng sẽ vẫn có những thay đổi hương vị nhẹ do quá trình oxy hóa nếu bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh thông thường thay vì tủ làm mát rượu chuyên dụng. Hương thơm trái cây ngọt ngào sẽ nhạt đi phần nào và không còn rõ rệt như lúc mới thưởng thức.
Vang trắng
Nếu bảo quản đúng ở nhiệt độ 5 đến 12 độ C, rượu vang trắng có thể giữ được trọn vẹn hương vị và chất lượng trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi mở nắp.
Lưu ý: Đối với các loại rượu vang trắng đậm sử dụng phương pháp ủ trong thùng gỗ sồi từ nho Chardonnay và Viognier thì quá trình oxy hóa sau khi mở nắp sẽ diễn ra nhanh hơn so với các loại rượu trắng khác. Bạn nên sử dụng nút đậy chân không để hạn chế tối đa không khí tiếp xúc với rượu, giúp rượu giữ được hương vị tốt hơn.
Vang sủi bọt
Thời gian bảo quản rượu vang sủi bọt là ngắn nhất trong các loại rượu, chỉ 1 đến 3 ngày ở nhiệt độ 5 đến 8 độ C và nút chai đóng chặt. Nếu để quá lâu, rượu sẽ mất đi khí carbon dioxide vốn có và hương vị đặc trưng.
Lưu ý: Rượu vang sủi sản xuất theo phương pháp truyền thống có hàm lượng tanin cao hơn nên có thời gian bảo quản lâu hơn từ 1 đến 2 ngày so với rượu sản xuất theo phương pháp Charmat.
Vang cường hóa và vang bịch
Rượu vang cường hoá có thể bảo quản tới 28 ngày sau khi mở nắp vì rượu có chứa rượu brandy với nồng độ cồn từ 15% đến 22%, giúp làm chậm quá trình oxy hóa và kéo dài thời hạn sử dụng của rượu.
Đối với rượu vang bịch, bạn có thể bảo quản được từ 3 đến 4 tuần, có thể lên tới 8 tuần tùy theo loại rượu và điều kiện bảo quản. Do cơ chế vặn mở của vòi giúp ngăn không khí tiếp xúc với rượu nên rượu vang bịch sẽ không bị oxy hóa nhanh như các loại rượu khác.
Thời gian bảo quản rượu vang chưa mở nắp
Đối với những chai rượu chưa mở nắp, thời gian bảo quản trung bình từ 1 đến 5 năm miễn là chúng được bảo quản trong môi trường tối, mát mẻ, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Để xác định rượu sẽ để được bao lâu khi chưa mở, hãy cộng thêm số năm bảo quản khuyến nghị vào số năm sản xuất hoặc niên vụ nho được in ấn trên bao bì để có thời gian bảo quản tối đa mà bạn sẽ nhận được.
Thời hạn bảo quản khuyến nghị cho mỗi loại rượu sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu sử dụng và phương pháp sản xuất, bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây:
- Rượu vang đỏ: Có thể bảo quản được 2 đến 3 năm, loại rượu vang cao cấp có thể bảo quản lâu hơn. Loại rượu này có hàm lượng tanin cao, thích hợp để bảo quản lâu dài.
- Rượu vang trắng: Có thể bảo quản được 1 đến 2 năm. Rượu vang trắng có hàm lượng tanin thấp hơn rượu vang đỏ nên thời gian bảo quản ngắn hơn.
- Rượu vang hồng: Có thể bảo quản được khoảng 3 năm vì rượu vang hồng chưa mở nắp oxy hóa chậm hơn rượu vang trắng nên sẽ để được lâu hơn.
- Rượu vang ngọt: Có thể bảo quản được 3 đến 6 tháng. Loại rượu này chứa hàm lượng đường cao và dễ bị oxy hóa, lên men lần 2.
- Rượu vang sủi: Sẽ giữ được ít nhất 2 đến 3 năm, thậm chí lên đến 10 năm đối với các loại rượu chất lượng cao hơn như Champagne hay Prosecco. Vì có nhiều carbon dioxide bên trong chai nên nó giúp bảo vệ rượu khỏi quá trình oxy hóa và biến chất.
- Rượu vang bịch: Có thể bảo quản được từ 6 tháng đến 1 năm. Rượu vang bịch được đóng kín trong hộp nên giảm thiểu tiếp xúc với không khí và giúp bảo quản hương vị lâu hơn.
Lưu ý: Rượu ngon có thể bảo quản trong hầm từ 10 đến 20 năm mà không ảnh hưởng đến hương vị, thậm chí có thể trở nên mượt mà và đậm đà hơn khi thưởng thức.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi rượu vang mở nắp để được bao lâu. Hy vọng qua những thông tin tham khảo trên đã giúp bạn biết được thế nào là bảo quản rượu vang đúng cách để giữ được hương vị rượu tốt nhất.
Xem thêm: