Quả chanh đào có tác dụng gì? Những điều cần chú ý khi sử dụng chanh đào

Quả chanh đào, một loại chanh phổ biến, không chỉ được sử dụng trong chế biến món ăn mà còn có tác dụng trong việc chữa bệnh. Cây chanh đào cho quả to, vỏ mỏng, mọng nước, và mùi thơm. Hãy cùng khám phá sâu hơn quả chanh đào có tác dụng gì và hiểu vì sao chanh đào được nhiều người sử dụng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Tìm hiểu về quả chanh đào

Chanh đào là một loại chanh đặc biệt được trồng phổ biến ở Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của một trái chanh đào chính là vỏ sáng màu pha một chút hồng hoặc đỏ nhạt. Loại chanh này không chỉ được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon mà còn vì lợi ích cho sức khỏe.

Chanh đào có vị chua nhẹ và mùi thơm dễ chịu, thường được sử dụng nhiều trong các món nước giải khát. Ngoài ra, chanh đào còn được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để chữa bệnh ho và cảm lạnh cực kì hiệu quả.

Không chỉ là một loại quả giúp giải khát, mà chanh đào còn là nguồn cung cấp vitamin C, A, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Những thành phần này giúp chanh đào có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng chất chống oxy hóa trong chanh đào có thể giúp cơ thể được bảo vệ khỏi lão hóa và bệnh tật.

Quả chanh đào có tác dụng gì? Những điều cần chú ý khi sử dụng chanh đào 1
Chanh đào giúp cung cấp vitamin C cho cơ thể

Quả chanh đào có tác dụng gì?

Cùng khám phá các lợi ích của chanh đào đối với cơ thể nhé.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chanh đào có thể là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trung bình mỗi quả chanh đào chứa khoảng 2 gam chất xơ, gồm cả chất xơ hoà tan và chất xơ không hòa tan. Lượng chất xơ này sẽ giúp phân dễ di chuyển dễ dàng hơn, từ đó giảm nguy cơ táo bón cực kì tốt.

Đặc biệt, chất xơ hòa tan có trong chanh đào sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cho những vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Những vi khuẩn này thường tạo ra các chuỗi axit béo như Acetate, Propionate và Butyrate hỗ trợ nuôi dưỡng các tế bào bào trong ruột và giảm viêm, cải thiện hiệu quả các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn hay hội chứng ruột kích thích…

Quả chanh đào có tác dụng gì?  2
Quả chanh đào có tác dụng gì? Ăn chanh đào giúp hỗ trợ tiêu hóa cực kì hiệu quả

Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chanh đào là một loại quả có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch một cách đáng kể. Nó không chỉ giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như cao huyết áp mà còn giúp đem lại nhiều lợi ích khác. Một số nghiên cứu cho thấy, quả chanh đào có khả năng liên kết với axit mật cực kì tốt, một loại hợp chất được gan tạo ra từ cholesterol. Các axit này liên kết với cholesterol, sẽ được bài tiết qua đường phân, từ đó giúp hỗ trợ giảm cholesterol trong máu.

Hơn nữa, một số nghiên cứu khác cho thấy, thường xuyên uống nước chanh đào có thể giảm nồng độ hormone Angiotensin II, một chất có khả năng cao làm tăng huyết áp.

Chanh đào giúp cải thiện làn da

Chanh đào còn có tác dụng tốt trong việc bảo vệ làn da của bạn. Theo các nghiên cứu cứu gần đây cho thấy, chanh đào giúp dưỡng ẩm cho làn da khá hiệu quả, từ đó giúp cải thiện các kết cấu da. Bên cạnh đó, vitamin có trong chanh đào sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại. Thúc đẩy sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi và giảm hình thành nếp nhăn trên da và làm mờ các vết thâm.

Hơn nữa, với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của chanh đào có thể giúp làm dịu da kích ứng và ngăn ngừa mụn trứng cá. Bạn có thể uống nước chanh đào hay kết hợp với mật ong, sữa chua để đắp mặt. Tuy nhiên bạn nên chú ý hơn trong việc sử dụng chanh đào cho da, việc này có thể khiến bạn dễ bắt nắng hơn.

Quả chanh đào có tác dụng gì? Những điều cần chú ý khi sử dụng chanh đào 3
Chanh đào có tác dụng cực kì tốt trong việc bảo vệ làn da của bạn

Ngăn ngừa một số loại ung thư

Chanh đào chứa các hợp chất thực vật có lợi, giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư khác nhau. Đặc biệt, ở phần bỏ và thịt chanh đào giàu Carotenoid và Axit Axetic hai chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư. Theo các nhà khoa học, thành phần phần có trong chanh đào sẽ giúp hạn chế sự phát triển của các khối u da và ngăn chúng biến thành ung thư, di căn đến các bộ phận khác. Một số nghiên cứu khác cho thấy, ở phụ nữ sau mãn kinh, cần tiêu thụ ít nhất 2 quả chanh đào mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 41% trong 24 năm.

Những điều chú ý khi sử dụng chanh đào

Ngoài việc uống nước ép chanh đào, bạn có thể pha hoặc ngâm với những thực phẩm khác khác như đường phèn, mật ong… Vì trong chanh chứa một lượng axit khá lớn nên có thể gây nên một số vấn đề về sức khỏe nếu lạm dụng quá nhiều. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng chanh đào bạn nên biết:

  • Không nên sử dụng nhiều chanh đào trong một thời gian ngắn.
  • Người có dấu hiệu bị nhiệt miệng, đi ngoài nhiều, đầy bụng cũng không nên quá lạm dụng chanh đào.
  • Không dùng chanh đào cho người có bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột hay các bệnh lý liên đến túi mật hay thận. Bởi vị chua có trong chanh đào sẽ làm tăng tiết axit trong dạ dày gây đau bụng hoặc khiến bệnh trở nên nặng hơn.
  • Không nên uống chanh đào khi bụng đói.
  • Hạn chế dùng chanh đào cho những người thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua.
Quả chanh đào có tác dụng gì? Những điều cần chú ý khi sử dụng chanh đào 4
Có thể pha hoặc ngâm chanh đào với những thực phẩm khác khác như đường phèn, mật ong

Có thể thấy chanh đào là một loại trái cây khá tốt, giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc sử dụng trong nấu ăn, chanh đào còn có thể làm thuốc giúp chữa bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng không quá lạm dụng chanh đào quá nhiều, vì lương axit có trong chanh đào sẽ dễ gây những ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa của bạn.

Xem thêm: 



Chat with Zalo