Các loại rau có thể ăn sống mà bạn có thể tham khảo cho thực đơn thêm phong phú

Trong thời đại càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề đảm bảo sức khỏe, việc ăn rau sống đã trở thành một xu hướng khá phổ biến. Các loại rau có thể ăn sống thường chứa những nguồn dinh dưỡng dồi dào và có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, rau sống cần được sơ chế kỹ lưỡng trước khi ăn để tránh những rủi ro không đáng có.

Rau sống thường có những thành phần gì?

Để đánh giá xem loại rau nào ăn sống sẽ tốt hơn nấu chín, ta cần tìm hiểu về các thành phần chất dinh dưỡng có trong rau. Các loại rau có thể ăn sống thường có thành phần như sau:

  • Vitamin C: Vitamin C là loại vitamin có nhiều trong các loại rau có màu xanh như súp lơ xanh, ngoài ra còn có trong các thực phẩm như cam, khoai tây, bắp cải và đặc biệt có nhiều trong ớt đỏ. Loại hoạt chất này dễ bị phân huỷ dưới nhiệt độ cao.
  • Vitamin B: Nếu không được bổ sung vitamin B, cơ thể sẽ bị suy yếu dẫn đến bệnh tật. Vitamin B có nhiều trong súp lơ xanh, dưa chuột và nấm. Loại vitamin này sẽ mất đi khi nấu sôi thực phẩm vì nó là chất hoà tan trong nước.
  • Enzyme: Các enzyme trong thực phẩm không có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, tuy nhiên chúng có những lợi ích lớn khác đối với cơ thể. Đặc biệt là enzyme Myrosinase và Indoles được tìm thấy nhiều trong các loại rau họ cải, có chứa các hợp chất chống ung thư, nhưng cũng rất dễ bị phá huỷ bởi nhiệt độ.
Ăn rau sống có tốt không? Các loại rau có thể ăn sống được 1
Các loại rau có thể ăn sống thường có các thành phần như vitamin B, Vitamin C và Enzyme

Các loại rau có thể ăn sống được

Dưới đây là danh sách các loại rau có thể ăn sống được, nên ăn sống những loại rau này thay vì nấu chín để bảo toàn chất dinh dưỡng của chúng:

  • Súp lơ xanh: Súp lơ xanh chứa vitamin B,C và enzym Myrosinase có tác dụng phòng chống ung thư, những chất dinh dưỡng này sẽ mất đi nếu nấu chín súp lơ. Vì vậy súp lơ xanh nên được ăn sống hoặc chế biến thành các món ít sử dụng nước.
  • Rau cần tây: Có kết cấu giòn và hương vị dịu nhẹ, ít calo và chứa nhiều vitamin K, Folate, Kali; rau cần tây được mệnh danh là một loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.
  • Rau bina (rau chân vịt): Lá rau bina mềm và chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin K và Folate, là một loại thực phẩm phù hợp để làm salad và các món sinh tố.
  • Rau cải xoăn: Cải xoăn chứa nhiều hợp chất gọi là Glucosinolate, khi cắt hoặc nhai cải xoăn, một loại enzyme sẽ chuyển hóa hợp chất này thành các hợp chất tên là Isothiocyanates giúp kích hoạt con đường chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư trong cơ thể.
  • Dưa leo: Dưa leo cực kỳ tốt khi ăn sống vì chúng chứa nhiều vitamin B,C và các khoáng chất khác, ngay cả vỏ dưa leo cũng rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
  • Rau mầm: Rau mầm là loại rau chỉ nên ăn sống vì chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu nấu chín rau mầm, các chất này sẽ bị phá huỷ và hương vị cũng không ngon bằng ăn sống.
Ăn rau sống có tốt không? Các loại rau có thể ăn sống được 3
Rau mầm là một trong những loại rau có thể ăn sống

Ăn rau sống có tốt không?

Việc ăn chín uống sôi giúp hạn chế tối đa các vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêu thụ thực phẩm. Tuy nhiên, nếu được sử dụng đúng cách, ăn rau sống có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Một số lợi ích từ rau sống có thể kể đến như:

  • Rau sống chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với khi đã nấu chín. Khi nấu chín rau, các chất dinh dưỡng trong rau sẽ mất đi đáng kể. Nếu ăn sống, lượng chất dinh dưỡng được hấp thụ sẽ nhiều hơn.
  • Ăn rau sống giúp cải thiện sức khỏe tim mạch đáng kể. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tỉ lệ mắc cao huyết áp ở người ăn nhiều rau sống ít hơn 75% so với người ít ăn rau sống, đối với bệnh tim mạch là 42%
  • Giúp giảm lượng Cholesterol trong máu, giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Bổ sung nhiều chất xơ giúp lượng đường trong máu giảm, một lựa chọn tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra còn xây dựng một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, giúp hạn chế táo bón, loét dạ dày..
  • Phái nữ đặc biệt quan tâm đến phương pháp giảm cân bằng cách ăn nhiều rau sống vì đây là loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, giúp người giảm cân không nạp quá nhiều calo nhưng vẫn no bụng.
các loại rau có thể ăn sống 0
Ăn rau sống giúp cải thiện sức khỏe tim mạch đáng kể

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích to lớn với sức khỏe, tuy nhiên nếu không ăn đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ mang lại nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Nghiên cứu chỉ ra rằng 92 - 100% các loại rau sống đều có chứa ký sinh trùng có hại cho sức khỏe, nếu không rửa sạch rau trước khi ăn thì khả năng cao sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, trong đó nhiễm giun sán là bệnh lý thường gặp nhất khi ăn rau sống sai cách. Khi ăn các loại rau sống ngâm thuốc cũng có nguy cơ cao sẽ bị ngộ độc thực phẩm, người dùng nên mua rau sống ở những nơi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sơ chế kỹ càng và ngâm nước muối trước khi sử dụng.

Hy vọng với các thông tin về lợi ích của ăn rau sống và các loại rau có thể ăn sống được trên đây sẽ giúp ích cho bạn để lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với nhu cầu sức khoẻ và khẩu vị của mình. Hãy bổ sung rau sống vào chế độ ăn uống của bạn và tận dụng lợi ích từ loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này nhé!



Chat with Zalo