Phòng ngộ độc thực phẩm ngày hè, chuyện không phải ai cũng biết
![Phòng ngộ độc thực phẩm ngày hè, chuyện không phải ai cũng biết 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/phong_ngo_doc_thuc_pham_ngay_he_chuyen_khong_phai_ai_cung_biet1_7d0b207836.jpg)
Hạn chế của việc tuân thủ an toàn thực phẩm
Ngộ độc xảy ra khi chúng ta ăn uống phải đồ ăn nhiễm khuẩn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do vi sinh vật, độc tố tự nhiên, hóa chất và một số là còn chưa xác định được nguyên nhân. Khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt. Trong trường hợp xấu là tiến triển nặng hơn, thì bệnh còn gây tiêu chảy ồ ạt dẫn đến trụy mạch, nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), PGS.TS Nguyễn Thanh Phong đã đưa ra cảnh báo, trước tình trạng thực phẩm rất dễ ôi thiu trong mùa hè nóng ẩm. Nếu trong quá trình chế biến thức ăn chúng ta không gia nhiệt kỹ, không ăn ngay khi nấu xong hoặc không hâm lại sau khi bảo quản quá 2 tiếng đồng hồ… thì có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.
Hơn nữa thời tiết ngày hè còn làm tăng nguy cơ ô nhiễm nước, môi trường do rác, nước thải và sự phát triển mạnh mẽ của các loài côn trùng truyền bệnh như gián, muỗi, ruồi… Do đó nếu các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống không tuân thủ theo quy định an toàn thực phẩm khi chế biến, thì nguy cơ ngộ độc rất cao.
Mặc dù kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân đang dần được tăng lên. Nhưng vấn đề “thực hành” trong cuộc sống thì vẫn còn rất nhiều hạn chế. Đơn cử như các thói quen lựa chọn nguyên liệu, biện pháp chế biến thực phẩm, bảo quản sau chế biến… càng kém thì nguy cơ ngộ độc càng tăng. Ông Phong cũng cho biết thêm rằng, hiện có rất nhiều bà nội trợ quá ỷ lại vào công dụng của tủ lạnh trong ngày hè.
![Phòng ngộ độc thực phẩm ngày hè, chuyện không phải ai cũng biết 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/phong_ngo_doc_thuc_pham_ngay_he_chuyen_khong_phai_ai_cung_biet2_a9e23d2c19.jpg)
Tuy nhiên họ lại không để ý đến mặt hại của tủ lạnh là chỉ hạn chế được vi sinh vật sinh sôi, nảy nở, làm chậm sự biến chất của thực phẩm. Nếu bỏ quá nhiều thực phẩm vào thì không khí lạnh không lưu thông, nhiệt độ không đảm bảo. Bên cạnh việc không sơ chế kỹ trước khi bỏ vào tủ lạnh, để lẫn thực phẩm sống và chín… càng làm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm cao hơn. Chính vì thế mà mỗi người chúng ta phải có ý thức phòng ngộ độc thực phẩm ngày hè đúng cách.
Nguyên tắc vàng bảo quản thực phẩm
Người dân được khuyến cáo nên chọn các loại thực phẩm còn tươi sống, có nhãn mác ở cửa hàng cố định. Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm cũng như tuân thủ “ăn chín, uống sôi”. Và quan trọng nhất là người tiêu dùng chúng ta nên nắm được các kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân và vệ sinh ăn uống để phòng ngộ độc thực phẩm ngày hè hiệu quả nhất.
Đối với người kinh doanh, sản xuất mặt hàng ăn uống thì chúng ta cần có trách nhiệm và đạo đức trong sản xuất kinh doanh. Nếu làm tốt công tác này thì mới giúp tránh ngộ độc thực phẩm, lan truyền bệnh qua thực phẩm trong cả cộng đồng.
![Phòng ngộ độc thực phẩm ngày hè, chuyện không phải ai cũng biết 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/phong_ngo_doc_thuc_pham_ngay_he_chuyen_khong_phai_ai_cung_biet3_c22bebbb2a.jpg)
10 nguyên tắc “vàng” về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm đưa ra theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đó là:
- Chọn thực phẩm an toàn;
- Nấu kỹ thức ăn;
- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín;
- Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín;
- Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn;
- Không để lẫn thực phẩm sống và chín;
- Luôn giữ bàn tay chế biến thực phẩm sạch sẽ;
- Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, dụng cụ chế biến sạch sẽ;
- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác;
- Sử dụng nguồn nước sạch.
Đảm bảo thực hiện các nguyên tắc này trong nấu nướng, ăn uống, bạn sẽ bảo vệ được sức khỏe bản thân và gia đình toàn diện không chỉ riêng trong mùa hè.
Thụy Anh