Ở cữ có được ăn mực khô không?
Mực là hải sản có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Ăn mực khô hay mực tươi có thể mang tới một số lợi ích cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho sản phụ muốn ăn mực khô khi ở cữ. Sản phụ ở cữ sau sinh ăn mực khô được không? Giải đáp dưới đây sẽ cho mẹ câu trả lời chuẩn xác.
Dinh dưỡng trong mực khô có gì?
Mực khô nướng là món ăn khoái khẩu, vì thế nhiều chị em mới sinh xong cũng khó cưỡng trước hương thơm hấp dẫn, vị ngon đậm đà của mực khô nướng. Mực chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Sản phụ có thể ăn mực tươi trong thời gian ở cữ để phục hồi cơ thể.
Theo đông y, mực giàu chất đồng giúp thúc đẩy hình thành hồng cầu và bổ máu. Điều này rất tốt cho tình trạng hao hụt máu sau khi sinh của sản phụ. Ngoài ra, mực còn có lợi ích điều hòa kinh nguyệt, lợi tiểu và cải thiện tim mạch.
Theo tây y, mực giàu canxi, các loại vitamin và khoáng chất. Sau sinh, sản phụ thường bị suy giảm miễn dịch và thiếu hụt canxi. Ăn mực giúp bù đắp dưỡng chất, tăng cường miễn dịch, tốt cho xương, cải thiện chức năng hệ thần kinh.
Mực khô là những con mực đã được phơi nắng hoặc sấy khô, khi ăn sẽ nướng chín lên. Công đoạn làm khô khiến giá trị dinh dưỡng của mực bị giảm đi. Mặc dù vậy, nó vẫn giữ được phần nào công dụng kể trên. Ở cữ ăn được mực tươi thì có ăn được mực khô không? Câu hỏi này sẽ có lời giải chi tiết ở phần dưới. Các mẹ quan tâm ở cữ kiêng ăn gì có lẽ rất nóng lòng muốn biết câu trả lời.
Mực khô nướng thơm ngon khó cưỡng, nhiều mẹ ở cữ cũng thích ăn
Ở cữ có được ăn mực khô không?
Trong thời gian ở cữ, mẹ không thể tùy ý ăn những món mà mình thích. Có nhiều món rất giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp tẩm bổ cho mẹ sau sinh. Mực khô nướng có là một trong số đó không? Sau sinh có được ăn mực khô không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ ở cữ không nên ăn mực khô.
Quá trình phơi nắng nhiều ngày khiến mực thu hút ruồi nhặng và sản sinh vi khuẩn. Sản phụ ăn mực khô không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hệ tiêu hóa của mẹ ở cữ rất dễ bị ảnh hưởng nếu ăn phải đồ ăn không lành mạnh. Ăn mực khô kém chất lượng có nguy cơ đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Quá trình sấy khô, bảo quản mực có thể được tẩm hóa chất độc hại. Các chất này đi vào cơ thể sẽ phá hủy nội tạng, tạo ra những gốc tự do gây bệnh nguy hiểm. Nếu mẹ vẫn băn khoăn ở cữ có được ăn mực khô không thì câu trả lời là không. Mẹ cho con bú càng không nên ăn để tránh hóa chất hấp thụ vào sữa.
Ngoài ra, theo nghiên cứu thì hàm lượng cadmium trong một số mẫu mực khô vượt ngưỡng bình thường. Cadmium là tác nhân gây bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Sản phụ ăn mực khô không tốt cho sức khỏe. Dinh dưỡng trong mực khô cũng không đáng kể so với mực tươi. Mẹ nên từ bỏ ý định ăn mực khô khi ở cữ nhé!
Nếu mẹ thắc mắc ở cữ có được ăn mực khô không thì câu trả lời là không nhé!
Sau sinh bao lâu ăn được mực khô?
Đối với mực tươi, sau sinh 1 tháng là mẹ sử dụng được. Tuy nhiên, sản phụ cần lưu ý đến cơ địa của mình có phù hợp ăn mực hay không. Mực là hải sản có tính hàn, những ai yếu bụng hoặc đang bị cảm lạnh không nên ăn. Mỗi tuần, mẹ chỉ nên ăn 2 - 3 bữa mực tươi, tránh ăn nhiều bị đầy bụng và ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Chuyên gia khuyến cáo sản phụ không nên ăn mực khô trong thời gian ở cữ. Vậy hết ở cữ có được ăn mực khô không? Sau sinh bao lâu thì ăn được mực khô? Để an toàn nhất cho mẹ và bé, sản phụ nên chờ hết 3 tháng 10 ngày sau khi sinh nếu thích ăn mực khô. Đây là thời gian ở cữ theo quan niệm dân gian.
Kể cả khi đã hết ở cữ, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều mực khô. Nhất là mẹ cho con bú càng nên thận trọng khi ăn mực khô. Dù có nuôi con bằng sữa mẹ hay không thì mực khô chứa hóa chất cũng không phải món ăn tốt cho sức khỏe. Thay vì ăn mực khô, mẹ nên tìm những món ăn vặt an toàn và có lợi hơn.
Gợi ý món ăn vặt cho mẹ sau sinh
Mực khô không phải là món ăn kèm với cơm. Mọi người thường ăn mực khô trong các bữa phụ. Mẹ sau sinh chăm con vất vả dễ có cảm giác đói và thèm ăn. Với những gợi ý dưới đây, mẹ sẽ yên tâm ăn vặt tăng cường sức khỏe trong thời gian ở cữ hoặc cho con bú.
Hạt dinh dưỡng
Các loại hạt dinh dưỡng tốt cho phụ nữ sau sinh là: Óc chó, macca, hạt điều, hạnh nhân… Hạt ngũ cốc giàu chất xơ, omega 3, vitamin B, axit folic và sắt. Các dưỡng chất này giúp cải thiện tiêu hóa, bổ máu, cung cấp năng lượng để mẹ nhanh phục hồi. Hạt dinh dưỡng cũng hỗ trợ bé yêu phát triển trí não.
Ăn hạt dinh dưỡng dễ tiêu hóa, giàu omega 3 tốt cho sức khỏe
Trái cây tươi
Thay vì cứ nghĩ đến việc ở cữ có được ăn mực khô không, mẹ nên ăn vặt bằng các loại trái cây tươi. Trái cây giàu chất xơ, vitamin giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và tăng đề kháng. Ăn nhiều trái cây hỗ trợ giảm cân sau sinh, làm đẹp da. Mẹ sau sinh nên ăn bơ, chuối, đu đủ, hồng xiêm, vú sữa, quả sung, thanh long.
Sữa chua, sinh tố
Sau sinh ăn sữa chua rất tốt cho đường ruột. Hàng tỷ lợi khuẩn trong sữa chua giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Sữa chua cũng giàu canxi giúp xương chắc khỏe. Mẹ nên ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày. Kết hợp sữa chua với trái cây tươi, mẹ sẽ có ly sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng.
Sau những giải đáp kể trên, mẹ có còn lăn tăn ở cữ có được ăn mực khô không? Nếu vì ngon miệng mà không cưỡng lại được, mẹ chỉ nên ăn 2 - 3 miếng thôi nhé! Ngoài mực khô thì các thực phẩm đã qua chế biến làm khô như: Khô gà lá chanh, thịt bò khô, thịt heo khô đều nên thận trọng khi sử dụng mẹ nhé! Áp dụng chế độ ăn uống đúng cách cho phụ nữ sau sinh không khó đúng không nào!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp