Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo trong chế biến, sử dụng

Đông trùng hạ thảo dù bổ dưỡng đến đâu mà chúng ta không biết sử dụng đúng cách thì cũng gây ra các hậu quả khôn lường đến sức khỏe. Trước khi sử dụng, bạn cần lưu ý 5 điều sau đây để đông trùng hạ thảo phát huy tối đa tác dụng nhé!

Không nên đun nấu đông trùng hạ thảo trong nồi kim loại

Đông trùng hạ thảo nói riêng và các vị thuốc Đông y nói chung như nhân sâm, nấm linh chi,... rất kỵ chế biến trong nồi kim loại. Nguyên nhân là bởi nồi kim loại rất dễ gây ra các phản ứng hóa học, làm giảm mất tác dụng của các loại thảo dược này. Nguy hiểm hơn, trong một số trường hợp, các chất trong đông trùng hạ thảo bị biến đổi còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Nếu sử dụng ở liều lượng cao, người dùng có thể cảm thấy đau đầu, khó thở, thậm chí là tử vong

chỉ nên chế biến đông trùng hạ thảo trong nồi đất, nồi sứ hoặc nồi thủy tinh Nên chế biến đông trùng hạ thảo trong nồi đất, nồi sứ hoặc nồi thủy tinh

Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo quá thường xuyên, sai liều lượng

Tuy là dược liệu quý, bổ dưỡng nhưng người dùng chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ đông trùng hạ thảo theo liều lượng được hướng dẫn. Nếu sử dụng quá ít, người dùng sẽ mất nhiều thời gian để cảm nhận đông trùng hạ thảo phát huy tác dụng. Nếu sử dụng quá nhiều, sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng, vừa lãng phí vừa có hại cho cơ thể con người. 

Mỗi ngày, bạn chỉ nên sử dụng 0,5-1g đông trùng hạ thảo khô, hoặc 5-7 sợi nấm. Đặc biệt, khi sử dụng đông trùng hạ thảo, bạn cũng nên hạn chế kết hợp với các đồ cay, nóng. 

Ngoài ra, nếu được kê đơn để điều trị các bệnh nan y như ung thư hay bệnh mãn tính, người bệnh cũng có thể tăng gấp đôi liều lượng để thảo dược phát huy hết tác dụng nhé. 

Không nên đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu

Tốt nhất là người dùng nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi, chưa qua sơ chế để giữ nguyên được dưỡng chất bên trong loại dược liệu này. Ngoài ra, chế biến các món ăn từ đông trùng hạ thảo khô với giá thành rẻ hơn cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Trong đó, cháo và các món hầm là phổ biến hơn cả. 

Tuy nhiên, không ít người cho rằng đông trùng hạ thảo hầm càng lâu càng tốt. Đây là một quan niệm sai lầm. Việc đun nấu trong thời gian quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao sẽ làm cho chất dinh dưỡng, vitamin, axit amin trong thảo dược bị phân hủy làm hao phí chất dinh dưỡng. 

Nếu pha trà đông trùng hạ thảo, bạn chỉ nên hãm trong 5-10 phút. Nếu nấu cháo hoặc làm hầm, bạn nên cho đông trùng hạ thảo vào cuối cùng, khi các nguyên liệu đã chín để giữ nguyên được độ tươi ngon của thảo dược. 

Không nên nấu quá chín đông trùng hạ thảo Không nên nấu quá chín đông trùng hạ thảo

Không nên dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ em, phụ nữ có thai và người mắc các bệnh mãn tính 

Không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ. Đặc biệt là các đối tượng sau đây: 

  • Trẻ em dưới 5 tuổi: Đây là độ tuổi mà trong Đông y gọi là “thuần dương vô âm”, tức là cơ thể rất dễ nóng. Khi sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ không hấp thụ được hết dưỡng chất mà còn có hại cho sức khỏe. 
  • Phụ nữ có thai: Người mẹ khi mang thai cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng bất cứ loại dược liệu nào. Thai nhi dưới 3 tháng rất yếu ớt nên dễ bị dược liệu tác động. Lúc này, ăn các món đông trùng hạ thảo rất dễ gây động thai, sảy thai. Khi đã hơn 3 tháng thai kỳ, mẹ chỉ nên sử dụng đông trùng hạ thảo với liều lượng ít và có sự cho phép của bác sĩ. 
  • Người mới phẫu thuật có vết thương hở và người bị rối loạn đông máu: Đông trùng hạ thảo có khả năng kích thích cơ thể lưu thông máu huyết. Với những người bị rối loạn đông máu hoặc người có vết thương hở, sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ gây chảy máu kéo dài. 
  • Người mắc các bệnh tự miễn: Thông thường, đông trùng hạ thảo sẽ làm tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh tự miễn như: vảy nến, viêm da cơ địa, lupus ban đỏ, viêm tuyến giáp, giảm tiểu cầu tự miễn,... đông trùng hạ thảo sẽ làm bệnh thêm trầm trọng hơn. 
đông trùng hạ thảo có thể gây ngộ độc cho trẻ dưới 5 tuổi Đông trùng hạ thảo có thể gây ngộ độc ở trẻ dưới 5 tuổi

Chọn mua đông trùng hạ thảo tại những nơi uy tín 

Ngày nay, nhiều người dùng tìm mua đông trùng hạ thảo nên khó tránh được việc nhiều gian thương buôn bán đông trùng hạ thảo hàng giả, kém chất lượng. Đông trùng hạ thảo tốt có hàm lượng Cordycepin trên 4mg/1g và hàm lượng Adenosine trên 0,2mg/1g. Để mua được đông trùng hạ thảo hảo hạng, nhiều dưỡng chất, bạn nên tìm hiểu các thương hiệu uy tín, địa chỉ mua đông trùng hạ thảo uy tín, có thông tin chính gốc, xuất xứ rõ ràng. 

Xem thêm: Mách bạn địa chỉ mua đông trùng hạ thảo uy tín chất lượng

Nước Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm cho cơ thể tràn đầy sắc xuân 

Ngày nay, khi bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, con người không có nhiều thời gian để chế biến các món ăn chăm sóc cho gia đình. Vì vậy, không ít người lựa chọn Nước Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm làm sản phẩm quan trọng giúp chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa Nam Dương sâm, Đẳng sâm, đông trùng hạ thảo và chùm ngây, sản phẩm mang đến tác dụng tuyệt vời là phục hồi cơ thể suy nhược, tăng sức đề kháng, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ phục hồi chức năng gan, thận, chức năng sinh lý ở cả nam và nữ. Với phụ nữ sau sinh và đang cho con bú, uống Nước Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm sẽ tăng tiết sữa và cải thiện chất lượng sữa mẹ. Ngoài ra, sản phẩm còn có những ưu điểm nổi bật như: 

  • Không gây nóng, an toàn và không có tác dụng phụ. 
  • Được bào chế dưới dạng lỏng nên dễ hấp thu dưỡng chất. 
  • Nguyên liệu được sản xuất trong môi trường khép kín, quy trình chế biến nghiêm ngặt. 
  • Đạt chuẩn chất lượng FDA của Hoa Kỳ. 
nước đông trùng hạ thảo hector sâm Nước Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm cho cơ thể tràn đầy sắc xuân

Mong rằng qua những kiến thức trên, bạn đã hiểu rõ lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo. Mỗi ngày, bạn nên sử dụng nước đông trùng hạ thảo để bồi bổ và duy trì sức khỏe, sắc đẹp nhé. 

Thu Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo