Những lợi ích của baobab không phải ai cũng biết

Baobab là cây trồng đặc trưng cho một số vùng trên thế giới với tên khoa học là Adansonia. Lá, hạt và quả cây baobab mang lại rất nhiều lợi ích đa dạng cho sức khoẻ của con người. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Hà An sẽ cung cấp về những lợi ích của baobab mời các bạn cùng tham khảo.

Giàu khoáng chất và các vitamin thiết yếu

Những lợi ích của baobab không phải ai cũng biết 1 Cây babab rất giàu khoáng chất và các vitamin thiết yếu

Quả cây baobab là nguồn dinh dưỡng có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hoá cùng nhiều khoáng chất khác như kali, magie, sắt và kẽm. Lá cây baobab có chứa nhiều canxi và protein dễ tiêu hoá. Trong khi đó, hạt của cây baobab rất chất xơ, chất béo và vi chất như canxi, sắt, vitamin B1. 

Tuy nhiên, ở những vùng không trồng được cây baobab việc sử dụng bột baobab là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo. Bột cây baobab chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng nhưng đặc biệt giàu vitamin C, vitamin B6, vitamin B3, sắt và kali.

Trong mỗi 20 gram bột cây baobab cung cấp khoảng: 50 calories, 1 gram protein, 16 gram carbs, 9 gram chất xơ, 58% nhu cầu hằng ngày (RDI) vitamin C, 24% RDI vitamin B6, 20% RDI vitamin B3, 9% RDI sắt, 9% RDI kẽm, 8% RDI magie, 7% RDI canxi,...

Vì thế, cả bột cây baobab và các bộ phận tươi của cây đều rất giàu các chất dinh dưỡng như protein, vitamin C, chất chống oxi hoá, kali, magie, sắt, kẽm, canxi cùng các vitamin nhóm B rất tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của baobab giúp giảm cân 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc bổ sung baobab trong chế độ ăn có ích cho việc giảm cân. Cây baobab có thể tạo ra cảm giác no, giảm lượng thức ăn tiêu thụ từ đó làm giảm cân hiệu quả. Baobab là thực phẩm giàu chất xơ, trong khoảng 10 gram bột cây baobab có chứa đến 4,5 gam chất xơ. 

Mặt khác chất xơ được vận chuyển với tốc độ chậm nên có thể làm chậm thời gian làm trống dạ dày giúp kéo dài cảm giác no lâu hơn. Khi bổ sung chất xơ khoảng 14 gram mỗi ngày, lượng calo hấp thụ của cơ thể sẽ giảm đi 10% và trọng lượng cơ thể giảm trung bình khoảng 1,9 kg chỉ trong vòng 1 tháng do vậy rất thích hợp với người đang mắc chứng béo phì.

Giúp điều hòa nồng độ đường trong máu

Những lợi ích của baobab không phải ai cũng biết 2 Lợi ích của baobab giúp điều hòa nồng độ đường trong máu

Việc bổ sung bột baobab trong bánh mì trắng giúp làm giảm lượng tinh bột dễ tiêu hoá và làm chậm mức độ gia tăng đường huyết của cơ thể. Tương tự, một nghiên cứu đã được tiến hành trên 13 người cho rằng sử dụng chiết xuất baobab có khả năng làm bánh mì trắng giúp giảm lượng insulin cần có giúp điều hòa lượng đường trong máu. Vì cây baobab rất giàu chất xơ nên chúng cũng có thể giảm tốc độ hấp thu đường trong máu, tránh tạo ra các đỉnh tăng đường máu đồng thời làm ổn định nồng độ đường trong máu và ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.

Ngoài ra, cây baobab còn giúp cung cấp các chất chống oxi hoá và polyphenol giúp giảm tình trạng viêm nhờ chứa nhiều chất chống oxi hoá và polyphenol. Chính vì vậy lợi ích của baobab có khả năng bảo vệ cơ thể trước các thương tổn do quá trình oxy hoá đồng thời giảm các phản ứng viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc cho chiết xuất cây baobab vào bánh mì trắng đã làm giảm lượng tinh bột được cơ thể tiêu hóa đồng thời làm chậm sự gia tăng đường huyết trong cơ thể sau khi ăn. Tương tự, việc thêm cây baobab vào bánh mì trắng làm giảm lượng insulin cần thiết để vận chuyển đường từ máu đến các mô từ đó giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Do hàm lượng chất xơ cao, cây baobab giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu từ đó ngăn ngừa sự tăng đột biến và sụt giảm lượng đường trong máu giúp cân bằng lượng đường trong máu hiệu quả.

Lợi ích của baobab giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá

Những lợi ích của baobab không phải ai cũng biết 3 Cây baobab có công dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Cây baobab là nguồn chất xơ dồi dào, việc sử dụng 10 gram bột cây baobab có thể cung cấp đủ 18% nhu cầu chất xơ hằng ngày. Do vậy việc sử dụng cây baobab giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa do chất xơ di chuyển trong các cơ quan hệ tiêu hoá khá chậm và đây cùng là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của hệ tiêu hoá. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày giúp cho việc đại tiện ở những người bị táo bón trở nên dễ dàng hơn.

Chất xơ trong cây baobab cũng đóng vai trò như một prebiotic giúp cung cấp dinh dưỡng cho hệ khuẩn chí đường ruột đồng thời cải thiện sức khỏe hệ vi sinh đường ruột. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc gia tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày có thể giúp bảo vệ cơ thể trước các bệnh lý thường gặp như trĩ, viêm đường ruột hay loét đường tiêu hoá. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những lợi ích của baobab không phải ai cũng biết. Có thể thấy cây baobab là cây có nhiều chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe của cơ thể và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau do vậy bạn nên lưu ý bổ sung thêm cây baobab cũng như các chế phẩm từ cây baobab vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Vinmec



Chat with Zalo