Người tiểu đường có ăn được nho không? Lợi ích của nho với người tiểu đường

Nho là loại trái cây mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, có vị ngọt. Người tiểu đường có ăn được nho không vẫn còn là mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người mắc bệnh lý. Hãy để Hà An Pharmacy giúp bạn tìm câu trả lời nhé. 

Người tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống ung thư và ngăn ngừa một số bệnh tim mạch nhờ các chất chống oxy hóa cao như axit ellagic, quercetin, resveratrol hay lutein,... Ngoài ra, nho còn cung cấp lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo các chuyên gia sức khỏe, nho có lượng đường huyết thấp, chỉ số đường huyết ở mức trung bình. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Anh Quốc vào năm 2013 cho biết người tiểu đường type 2 có thể ăn nho. Chất resveratrol có trong nho giúp tăng độ nhạy của insulin nhờ vậy giúp giảm sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Như vậy, người tiểu đường có thể ăn nho nhưng lượng nho nạp vào cơ thể phải trong phạm vi cho phép vì trong 1 quả nho kích cỡ vừa có chứa 0.22g đường glucose. Nếu tiêu thụ khoảng 100g nho, lượng đường tương đương là 3.7g - 7.3g. Chính vì vậy, nếu ăn nhiều no sẽ dẫn đến ảnh hưởng lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh.

giai-dap-thac-mac-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-nho-khong 1.jpg
Người tiểu đường có ăn được nho không là thắc mắc của nhiều người

Cách ăn nho dành cho người tiểu đường

Như đã phân tích ở trên, người tiểu đường nên ăn lượng nho vừa phải để tránh tình trạng ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu hoặc gây nên những tác dụng phụ khác. Cách ăn nho an toàn dành cho người tiểu đường như sau:

  • Thời điểm ăn nho: Buổi sáng khi bụng đói được coi là thời điểm hợp lý để ăn nho vì các hoạt chất trong nho được cơ thể hấp thụ tối đa. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ăn nho sau bữa chính khoảng 1 - 2 tiếng.
  • Liều lượng: Bạn có thể ăn tối đa là khoảng 10 quả nho trong một ngày và không nên ăn liên tục nhiều ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng như vậy bạn phải điều chỉnh lại lượng carbohydrate có trong thực phẩm khác để đảm bảo lượng carb nạp vào cơ thể. 
  • Lựa chọn loại nho: Người tiểu đường nên quan tâm đến chỉ số đường huyết (GI) và hàm lượng carb có trong nho. Trong cùng 1 định lượng khoảng 100g thì nho đỏ có GI là 45, 18g carb; nho xanh có GI là 45, 12g carb và nho đen có chỉ số GI là 59, 18.7g carb.

Mặt khác, nếu người bệnh muốn đổi cách ăn bằng cách uống sinh tố hoặc nước ép thì cũng nên đảm bảo lượng nho dùng để xay sinh tố hoặc ép nước. Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý sinh tố và nước ép không thêm đường hoặc đá để đảm bảo không xảy ra tình trạng tăng lượng đường huyết trong máu.

Một lưu ý khác đối với người tiểu đường là không nên sử dụng nho khô hoặc nho đã qua chế biến. Bởi lượng đường trong nho lúc này đã bị thay đổi, chúng không còn là loại thực phẩm chứa chỉ số GI thấp nữa, 1 cốc nho khô cung cấp tới 463 calo và 123g carb. Chính vì vậy, để đảm bảo lượng đường huyết trong máu cũng như bảo vệ sức khỏe thì người bệnh không nên sử dụng nho khô.

giai-dap-thac-mac-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-nho-khong 2.jpg
Người tiểu đường type 2 chỉ nên ăn tối đa 10 quả nho trong một ngày

Những lợi ích của nho đối với người tiểu đường

Nho được xem là loại trái cây an toàn và tốt cho người tiểu đường. Một số lợi ích mà nho đem đến như: 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong nho chứa các thành phần như: Polyphenol giúp làm giảm lượng cholesterol xấu có khả năng gây ảnh hưởng đến tim mạch, saponin có tác dụng ngăn cản sự hấp thu của cơ thể khiến các cholesterol xấu không thể phát triển. Mặt khác, nho còn chứa lượng kali giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định, giảm nguy cơ đột quỵ. Vì vậy mà ăn nho giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường. 

Giúp ổn định lượng đường Glucose

Vỏ nho có chứa chất resveratrol, một hoạt chất có tác động đến cơ chế chuyển hóa trong cơ thể, cải thiện độ nhạy của insulin, loại bỏ gốc tự nhiên và chống viêm. Chính vì vậy, liệt kê nho vào chế độ ăn của người tiểu đường giúp hỗ trợ độ nhạy insulin từ đó giúp kiểm soát được lượng glucose trong máu.

giai-dap-thac-mac-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-nho-khong 3.jpg
Một trong những lợi ích của nho đối với người tiểu đường là ổn định lượng glucose trong máu

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Lượng nước trong quả nho chiếm khoảng 80% do đó ăn nho rất dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nho cũng chứa chất xơ, đây là chất tạo điều kiện cho lợi khuẩn trong ruột phát triển. Nhờ vậy mà cải thiện tình trạng táo bón, đầy hơi, giúp hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh. 

Ngoài ra, nho cũng còn giúp người bệnh ngăn ngừa ung thư, bảo vệ mắt, tốt cho não đồng thời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện mật độ xương hiệu quả và đặc biệt là làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn giải đáp cho bạn đồng thời hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của nho đối với người tiểu. Ngoài ra, còn giúp bạn giải đáp thắc mắc người tiểu đường có ăn được nho không. Hãy cùng theo dõi Hà An Pharmacy để cập nhật những thông tin sức khỏe kịp thời nhé. 

Kim Sa

Nguồn tham khảo: vinmec.com



Chat with Zalo