Người bị bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?

Hầu như mọi người đều thích ăn thịt gà vì chúng có thể chế biến được thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? Hãy cùng Hà An Pharmacy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?

Để trả lời cho câu hỏi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không thì đáp án chính là có. Thịt gà là một loại thực phẩm được đánh giá là "lành tính" đối với người bệnh tiểu đường. Không những thế, nếu được chế biến đúng cách, thịt gà sẽ là một nguồn thực phẩm rất tốt và có thể bổ sung hàng ngày cho bệnh nhân tiểu đường.

nguoi-bi-benh-tieu-duong-co-an-duoc-thit-ga-khong-1.jpg
Đáp án cho câu hỏi người bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không là "có"

Theo các khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường nên ăn đủ nhu cầu protein mỗi ngày để nạp mức năng lượng phù hợp cho cơ thể mà vẫn đảm bảo hạn chế dung nạp nhiều carb. Chính vì vậy nguồn thực phẩm phù hợp nhất cho bệnh nhân tiểu đường chính là thịt gà.

Tuy nhiên đối với người đang có các biến chứng bệnh tiểu đường về thận việc ăn quá nhiều phần ức thịt gà đôi khi có thể gây hại. Bên cạnh đó, phần da gà, nội tạng của gà có nhiều cholesterol xấu, có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim nên cần loại bỏ trước khi chế biến.

Những tác dụng bất ngờ từ thịt gà đối với bệnh nhân tiểu đường

Sau khi đã biết được người bị bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không thì chúng ta sẽ tìm hiểu về một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của thịt gà đối với bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể như sau:

  • Cung cấp protein: Trong thịt gà nhiều chất đạm, ít mỡ nên nếu bổ sung thường xuyên sẽ giúp ích cho sự phát triển của cơ bắp.
  • Giàu photpho: Đây là dưỡng chất giúp lợi và xương chắc khỏe. Người tiểu đường rất cần bổ sung photpho để hạn chế loãng xương đồng thời bảo vệ lợi khỏi nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, photpho còn có tác dụng đảm bảo cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể như thận, thần kinh trung ương, gan,....
  • Giàu selenium: Hoạt chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể có khả năng bảo vệ tuyến giáp cho người tiểu đường.
  • Giảm trầm cảm: Các nghiên cứu đã chỉ ra trong thịt gà có những acid amin giúp giải tỏa căng thẳng, làm dịu thần kinh đồng thời giúp hỗ trợ cải thiện stress và trầm cảm ở người mắc bệnh tiểu đường.
  • Giúp tim mạch khỏe hơn: Thịt gà giúp cung cấp một loại acid amin cần thiết có khả năng điều hòa hóa chất có hại cho tim mạch.
  • Bổ sung B6: Hoạt chất này giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ức chế việc lưu trữ chất béo do vậy chúng có thể hỗ trợ giảm cân cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Chống ung thư: Niacin là một chất có khả năng phòng chống ung thư được tìm thấy nhiều trong thịt gà.
  • Bảo vệ mắt: Thịt gà có chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho mắt do vậy ăn thịt gà thường xuyên giúp mắt sáng khỏe hơn.
  • Bảo vệ da: Người bệnh tiểu đường đôi khi còn gặp phải biến chứng khác khiến da khô, ngứa ngáy và nứt nẻ. Trong thịt gà có chứa riboflavin có tác dụng tăng cường phục hồi các tổn thương ở mô giúp da dẻ luôn căng tràn sức sống.
Người bị bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? 2
Thịt gà có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Bật mí cách chế biến thịt gà cho người tiểu đường

Để nấu ăn cho người bị tiểu đường bạn nên sử dụng phần ức gà. Đây là phần thịt tuyệt vời nhất, chứa ít mỡ để làm món salad gà và món thịt hầm. Để luộc gà, bạn sử dụng phần ức gà sau khi bỏ da và cho vào nồi, đổ đầy nước sau đó đậy nắp. Bạn không nên thêm nếm các loại gia vị mà chỉ cho một ít súp hoặc muối ăn. Đun lửa to cho tới khi nước luộc gà sôi sau đó giảm nhiệt và chờ khoảng 15 phút cho tới khi gà chín.

Để có thể chế biến món gà nướng cho người bị bệnh tiểu đường, bạn dùng dầu oliu phết lên phần thịt gà sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp dầu oliu và tinh bột quế để ướp thịt vừa giúp dậy mùi và làm tăng độ mặn tự nhiên. Sau đó bạn bỏ gà vào lò nướng đến 400 độ C và giảm dần nhiệt độ 165 độ. Duy trì trong khoảng 30 phút cho tới khi thịt gà chín.

Lưu ý, khi nướng gà cho người bị tiểu đường khi chuẩn bị các loại gia vị, đồ ăn kèm cùng món gà luộc hay gà nướng thì không nên sử dụng muối hoặc súp mặn và thêm các món ăn kèm tự nhiên như rau, đậu, trái cây,...

Người bị bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? 3
Không nên dùng muối hoặc súp mặn trong món gà nướng cho người tiểu đường

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không. Có thể thấy người bị bệnh tiểu đường không cần kiêng ăn thịt gà tuy nhiên với mỗi loại thực phẩm đều cần hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng, cách chế biến và lượng bao nhiêu là phù hợp để vừa kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, vừa giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe nói chung.

Xem thêm: 

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo