Người bệnh cao huyết áp có ăn được thịt vịt không?
Trong thịt vịt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và là món ăn ưa thích của người Việt Nam. Tuy nhiên đối với bệnh nhân cao huyết áp cần thực hiện chế độ ăn đặc biệt để tránh ảnh hưởng đến mức huyết áp của bạn. Việc quản lý chế độ ăn uống đối với người bị cao huyết áp đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch. Qua bài viết này, Hà An Pharmacy sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi cao huyết áp có ăn được thịt vịt không.
Bệnh cao huyết áp và ảnh hưởng
Bệnh cao huyết áp có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh thận và các vấn đề khác liên quan đến hệ tuần hoàn.
Bệnh cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp (còn được gọi là tăng huyết áp) là tình trạng mà áp lực máu chống lại tường động mạch (huyết áp) tăng lên so với mức bình thường và duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Huyết áp là lực đẩy của máu đối với tường động mạch trong quá trình bơm máu ra khỏi tim và lưu thông qua các mạch máu.
![Cao huyết áp có ăn được thịt vịt không? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Cao_huyet_ap_co_an_duoc_thit_vit_khong_1_3d48a75e53.png)
Huyết áp được biểu thị bằng hai con số đó là huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic). Huyết áp tâm thu là áp lực trong động mạch khi tim co bóp để bơm máu ra ngoài. Huyết áp tâm trương là áp lực trong động mạch khi tim nghỉ ngơi sau khi co bóp.
Huyết áp tâm thu bình thường khi có chỉ số dưới 120 mmHg, huyết áp tâm trương bình thường thường nếu người đó có chỉ số dưới 80 mmHg. Bệnh cao huyết áp thường được đặt ra khi huyết áp tâm thu là 130 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương là 80 mmHg trở lên.
Ảnh hưởng của chứng cao huyết áp
Chứng cao huyết áp mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nó lại là nguyên nhân chính gây ra nhiều tác động sức khỏe cũng như gia tăng khả năng đột quỵ.
- Tác động đến tim mạch: Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tim mạch như đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ. Áp lực quá mức lên thành tim có thể làm yếu và suy giảm chức năng bơm máu của tim.
- Nguy cơ đột quỵ: Áp lực lớn có thể làm rò rỉ mạch máu trong não hoặc gây tắc nghẽn, dẫn đến đột quỵ. Những người mắc cao huyết áp có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn rất nhiều so với người khác.
- Hại thận: Cao huyết áp có thể làm suy giảm chức năng thận.
- Hại mắt: Tình trạng tăng áp lực trong mạch máu của mắt có thể gây hại cho võng mạc và thần kinh thị giác.
- Vấn đề về mạch máu: Cao huyết áp làm tường động mạch trở nên cứng và không linh hoạt, gây khó khăn trong việc duy trì dòng máu ổn định.
- Khả năng tái phát cao huyết áp: Một khi bạn đã mắc bệnh cao huyết áp sẽ có khả năng tái phát lại rất cao nếu bạn không duy trì lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh.
![Cao huyết áp có ăn được thịt vịt không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Cao_huyet_ap_co_an_duoc_thit_vit_khong_2_49909fd5bc.png)
Quy định ăn uống cho người bệnh cao huyết áp
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh cao huyết áp. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh cao huyết áp.
Hạn chế muối
Muối có khả năng giữ nước trong cơ thể và gây tăng áp lực máu. Hạn chế việc sử dụng muối và thực phẩm giàu natri như thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh và thức ăn đóng hộp sẽ phần nào giúp điều tiết và giữ huyết áp ở mức ổn định
Tăng cường bổ sung kali
Kali giúp kiểm soát áp lực máu, hỗ trợ cho hoạt động của tế bào thần kinh và cơ. Bạn có thể bổ sung kali thông qua các loại trái cây như chuối, lê, cam, dứa và rau cải trong khẩu phần ăn hằng ngày. Một vài loại thức uống chứa nhiều kali cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Tăng cường canxi, magie và chất xơ
Canxi giúp kiểm soát co bóp và giãn nở của mạch máu trong khi magie tham gia vào cân bằng điện giữa các tế bào. Bạn có thể bổ sung canxi và magiê từ các sản phẩm sữa không đường, các loại hạt và rau xanh. Chất xơ giúp kiểm soát đường huyết và tạo cảm giác no lâu hơn. Hãy ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, quả và rau cải.
Giảm chất béo bão hòa và cholesterol cũng như caffeine và alcohol
Hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol từ thịt đỏ, thực phẩm có dầu mỡ và thức ăn nhanh. Thay vào đó, chọn thịt gà không da, thịt cá, hạt và dầu dừa. Caffeine và alcohol có thể tăng áp lực máu và ảnh hưởng đến tình trạng tim mạch. Do đó bệnh nhân cao huyết áp nên hạn chế việc tiêu thụ các thức uống chứa caffeine và alcohol để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân.
Cao huyết áp có ăn được thịt vịt không?
Thịt vịt rất giàu kali, đây là hoạt chất có tác dụng ức chế quá trình sản sinh ra natri và làm ổn định huyết áp. Ngoài ra, thịt vịt chứa ít chất béo, ít cholesterol hơn so với thịt đỏ. Đây là một ưu điểm đối với những người cao huyết áp vì lượng cholesterol càng thấp thì nguy cơ tắc nghẽn mạch máu cũng giảm đi. Thịt vịt chứa khoáng chất như canxi, kali và magie có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp và tham gia vào việc kiểm soát co bóp cùng với sự giãn nở của mạch máu.
![Cao huyết áp có ăn được thịt vịt không? 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/Cao_huyet_ap_co_an_duoc_thit_vit_khong_4_04a8a4583d.png)
Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt vịt
Thịt vịt là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Các nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh thịt vịt có nhiều hợp chất quan trọng cho cơ thể như:
- Protein: Thịt vịt là nguồn cung cấp protein tốt cho cơ thể. Đây là chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, mô và hệ miễn dịch.
- Chất Béo: Thịt vịt thường có hàm lượng chất béo thấp hơn so với nhiều loại thịt đỏ như thịt bò. Chất béo trong thịt vịt thường tập trung ở da và lớp mỡ dưới da. Loại bỏ da có thể giúp giảm lượng chất béo có trong thịt.
- Vitamin B: Trong thịt chứa nhiều loại vitamin B như vitamin B6, B12, niacin (B3) và riboflavin (B2). Các vitamin B này đóng vai trò quan trọng cho quá trình trao đổi chất, chức năng thần kinh và sức khỏe da.
- Kali: Đây là một khoáng chất quan trọng giúp kiểm soát cân bằng nước trong cơ thể, điều chỉnh nhịp tim và huyết áp.
- Sắt: Sắt trong thịt vịt có thể giúp cung cấp oxy cho cơ thể, hỗ trợ quá trình vận chuyển và lưu trữ oxy.
- Kẽm: Chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, quá trình phân chia tế bào và sức khỏe da.
- Fosfor: Fosfor giúp duy trì sức khỏe xương và răng, tham gia vào quá trình tạo năng lượng và chức năng thần kinh.
- Cholesterol: Thịt vịt thường chứa lượng cholesterol thấp hơn so với nhiều loại thịt đỏ. Điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch và quản lý mức cholesterol trong máu.
Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người mắc bệnh về huyết áp. Nếu lựa chọn không đúng thực phẩm hằng ngày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm sau này. Qua bài viết, Hà An Pharmacy hy vọng bạn đã có thể giải đáp được cho chính mình rằng cao huyết áp có ăn được thịt vịt không và những loại thực phẩm phù hợp không nên ăn.