Ngộ độc thực phẩm nên ăn cháo gì?
Ngộ độc thực phẩm là kết quả của việc ăn phải thực phẩm hư hỏng, ôi thiu hoặc độc hại. Cơ thể người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng, buồn nôn và mệt mỏi. Để người bệnh hồi phục sức khỏe, chúng ta cần bổ sung những thực phẩm nhiều dinh dưỡng, một trong số món ăn phải kể đến đó chính là cháo. Vậy ngộ độc thực phẩm nên ăn cháo gì?
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhưng đa số đều bắt nguồn từ một trong ba nguyên nhân nằm dưới đây:
- Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng: Do thức ăn đã nhiễm độc tố, dịch tiết của vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ngộ độc. Đặc biệt thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, sữa...chứa nhiều chất đạm thuận lợi trở thành môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.
- Ngộ độc do ăn phải thực phẩm đã biến chất: Đồ ăn đã bị ôi thiu, để lâu ngày quá hạn sử dụng, có sử dụng chất bảo quản, phụ gia...được coi là bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm do đã ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm.
- Ngộ độc do thực phẩm nhiễm chất độc hóa học: Có nhiều nhiều nguồn thực phẩm sử dụng thành phần hóa học với mục đích nhằm bảo quản với thời gian lâu, những thành phần đó đều có chứa phần độc tố gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Sự quan trọng của các chất dinh dưỡng
Chất dinh dưỡng cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người theo dạng thức ăn đến các tế bào để duy trì sự sống. Dinh dưỡng gồm các hoạt động như: Ăn uống, hấp thụ, vận chuyển trao đổi chất và sử dụng các chất dinh dưỡng, bài tiết các chất thải.
Dinh dưỡng là nguồn cung cấp nguyên liệu thiết yếu cho quá trình thiết lập, hoạt động cũng như các yếu tố bất lợi của cơ thể. Để đảm bảo cơ thể chúng ta hoạt động khỏe mạnh, cơ thể cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như: Vitamin, protein, glucid, cellulose, lipid...Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp cơ thể phát triển về thể chất, cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh.
Ngộ độc thực phẩm nên ăn cháo gì?
Cháo là thực phẩm dạng bán lỏng được biết đến là loại thức ăn tốt cho cơ thể, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hữu hiệu. Sử dụng cháo sẽ đem lại những lợi ích sau: Dễ tiêu hóa và không kích thích dạ dày co bóp quá nhiều khi bị ngộ độc, kích thích ăn uống, phòng ngừa táo bón, chống cảm lạnh. Dưới đây là một số loại cháo được các bác sĩ khuyên dùng khi bạn bị ngộ độc thực phẩm:
Cháo trắng
Cháo trắng hay còn gọi cháo hoa là món ăn vừa đơn giản mà dễ làm được nấu từ gạo trắng và nước kèm thêm chút gia vị, cháo trắng không bỏ thêm những nguyên liệu khác vào. Được coi là món ăn hữu ích thường được sử dụng phổ biến cho người bị bệnh.
Cháo trắng không chỉ đơn thuần là món ăn cung cấp tinh bột, chất dinh dưỡng cho cơ thể mà nó còn có nhiều những tác dụng khác như: Tốt cho hệ tiêu hóa, ăn vào sẽ rất có lợi cho dạ dày, giúp dưỡng ẩm dạ dày, tránh cảm lạnh trước sự thay đổi của thời tiết khi trở lạnh.
Sử dụng cháo thịt bằm
Nói đến cháo thịt bằm có lẽ được nhiều gia đình lựa chọn trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Cách nấu cháo thịt bằm khá dễ chế biến phù hợp cho nhiều người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ hoặc những người bị ốm, cảm lạnh.
Cháo thịt bằm được chế biến với gạo trắng, thịt heo băm nhỏ, hành lá, cà rốt và gia vị. Chỉ với những nguyên liệu đó thôi đã tạo nên một món ăn vô cùng dinh dưỡng, thanh đạm. Bên cạnh đó còn có những tác dụng rất tốt cho người dùng, bồi bổ cho cơ thể và khả năng giải cảm lạnh, chữa trị thương hàn cho người bệnh.
Cháo thịt gà
Cháo gà là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp dùng để tẩm bổ cho trẻ nhỏ, người lớn tuổi và người bệnh. Được biết thịt gà có hàm lượng protein cao và còn chứa dưỡng chất phospho giúp cho sự phát triển của xương, răng, trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.
Nguyên liệu để nấu cháo gà cũng rất dễ làm bao gồm: Thịt gà, gạo trắng, gừng, hành lá, tía tô và gia vị. Với những thành phần dưỡng chất dồi dào, cháo gà là món ăn sẽ giúp những đối tượng vừa mới ốm dậy lấy lại năng lượng một cách tốt nhất. Với những công dụng tuyệt vời mà món ăn này đem lại đã trở nên được ưa thích rộng rãi và không thể thiếu trong các thực đơn dinh dưỡng.
Mặc dù cháo có nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng cũng nên ăn ở mức độ vừa phải. Vì đối với một số trường hợp người có dạ dày kém nếu ăn với số lượng nhiều sẽ có khả năng gây trào ngược dạ dày thực quản. Hoặc người có vấn đề về trao đổi chất như mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn cháo thường xuyên vì ăn nhiều sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh.
Những thông tin được chia sẻ ở bài viết trên, Hà An Pharmacy hy vọng sẽ giải đáp được câu hỏi ngộ độc thực phẩm ăn cháo gì của các bạn độc giả. Việc bổ sung cháo vào thực đơn dinh dưỡng là một việc cần thiết giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe đặc biệt là những người bị ngộ độc thực phẩm. Chúc các bạn độc giả nhiều sức khỏe!