Ngộ độc rượu vang: Nguyên nhân, biểu hiện và cách xử trí

Nếu cần kể tên thứ đồ uống có cồn được nhân loại yêu thích nhất, rượu vang xứng đáng được nhắc đến đầu tiên. So với các loại rượu khác, rượu vang vị dịu hơn, uống nhẹ hơn và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc vẫn có thể xảy ra khi dùng rượu vang. Vậy ngộ độc rượu vang nguyên nhân do đâu? Biểu hiện và cách xử trí có giống khi ngộ độc rượu cấp không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Rượu vang có tốt không?

Rượu vang được sản xuất bằng phương pháp lên men không qua chưng cất theo bí quyết riêng của từng vùng vang. Các chất hóa học tự nhiên có sẵn trong trái nho làm chúng lên men. Men tiêu thụ các loại đường tự nhiên trong nho như glucose và fructose rồi chuyển hóa chúng thành rượu.

Có nhiều loại nho được sử dụng để sản xuất rượu vang. Mỗi loại nho khác nhau, quy trình và bí quyết sản xuất khác nhau sẽ mang đến những hương vị rượu khác nhau. Nhưng đặc điểm chung là chúng đều mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe người dùng như:

  • Chống lại quá trình oxy hóa, duy trì sự tươi trẻ.
  • Giúp tăng cường đề kháng và miễn dịch cơ thể.
  • Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, giảm nguy cơ bị đột quỵ.
  • Rượu nho có thể đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, giúp chúng ta duy trì cân nặng lý tưởng. 
  • Ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ.
  • Cải thiện thị lực.
  • Giúp tinh thần hưng phấn, chống trầm cảm.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Kích thích ăn uống và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá.

Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng thực tế vẫn có không ít trường hợp ngộ độc rượu vang. Vậy nguyên nhân do đâu?

ngộ độc rượu vang 1 Rượu vang thường có vị êm, nhẹ, phù hợp với nhiều đối tượng

Nguyên nhân ngộ độc rượu vang

Rượu vang hiện đang là thức uống được ưa chuộng nhất và cũng có nhiều loại đắt đỏ nhất trên thế giới. Giới sành rượu ở Việt Nam mê nhất là các loại vang nhập khẩu như: Vang Pháp, vang Chile, vang Úc… Những loại rượu vang này luôn được bán với giá khá cao, mang lại lợi nhuận lớn nên khơi gợi lòng tham của những người bán hàng thiếu uy tín. Họ sử dụng vang giả để bán cho khách hàng nhằm thu lợi bất chính. Với công nghệ là giả tinh vi, rất ít người có thể phân biệt thật - giả. Nếu tiêu thụ nhầm những sản phẩm này, nguy cơ ngộ độc rượu là điều không thể tránh khỏi. 

Cũng vì là mặt hàng đắt đỏ nên nhiều người dùng luôn đặt giá cả lên hàng đầu khi chọn lựa rượu vang. Lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất pha thêm cồn công nghiệp methanol vào rượu để tăng số lượng, hạ giá thành. Methanol khi vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành formic acid - một chất độc cực mạnh có thể gây ngộ độc nặng.

Uống rượu vang quá hạn cũng là một nguyên nhân dẫn đến ngộ độc rượu vang. Hạn sử dụng của mỗi loại vang phụ thuộc vào thời gian và phương pháp sản xuất, loại nho, mùa nho… Có những loại chỉ sử dụng được trong vòng 1 - 2 năm. Có những loại hạn sử dụng lên đến 20 năm. Rượu được để quá hạn không chỉ bị thay đổi mùi vị mà còn bị biến chất, vi khuẩn xâm nhập… làm tăng nguy cơ ngộ độc. 

Hầu hết các loại rượu vang đều có nồng độ cồn thấp hơn các loại rượu khác. Một ly rượu vang chứa khoảng 11% đến 13% cồn. Nhưng nếu uống quá nhiều vang một lần và trong một thời gian ngắn vẫn có thể gây ngộ độc. 

ngộ độc rượu vang 2 Uống rượu giả hoặc uống quá nhiều dễ gây ngộ độc rượu vang

Biểu hiện ngộ độc rượu vang

Có thể nhận biết người bị ngộ độc sau khi uống rượu vang qua một loạt biểu hiện lâm sàng từ nhẹ đến nặng như:

Biểu hiện khác thường về nhận thức và khả năng tự chủ: Người uống rượu nói nhiều, thích tâm sự. Khi nói có thể bị méo giọng, líu lưỡi hoặc nhầm lẫn tên người đối diện. Người ngộ độc rượu cũng không thể tự đi lại hay ngồi vững được, không cầm nắm được đồ vật một cách chắc chắn. 

Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa và bài tiết: Khi cơ thể ngộ độc sẽ có phản ứng đào thải độc tố ra ngoài bằng cách nôn ói và tiểu tiện. Người ngộ độc rượu nôn nhiều, tiểu tiện mất kiểm soát nhưng bí tiểu, lượng nước tiểu mỗi lần không nhiều. 

Suy giảm hô hấp: Nạn nhân ngộ độc rượu đa phần có dấu hiệu khó thở, rối loạn nhịp thở thậm chí là ngừng thở và suy hô hấp. 

Biểu hiện ngộ độc thần kinh: Khi ngộ độc rượu vang, bạn nhân cũng có thể bị giảm trí nhớ, nhớ lẫn lộn, mất kiểm soát ý thức và hành vi. Đôi khi sự mất kiểm soát hành vi có thể dẫn đến những hành động nguy hiểm cho bản thân hoặc bạo lực. Nếu bị nặng có thể dẫn đến co giật và hôn mê.

Suy giảm thị lực: Ban đầu khả năng nhìn giảm biểu hiện qua việc nhìn mờ, nhìn một hóa hai, cảm giác mây mù che mắt. Nhưng sau đó có thể là rối loạn màu sắc, sợ ánh sáng và ảo ảnh.

Biến chứng nguy hiểm: Rối loạn mạch, huyết áp hạ, giãn mạch, thậm chí dẫn đến suy tim, nhồi máu cơ tim, đau tim. Ngộ độc rượu vang nếu bị quá nặng có thể dẫn đến biến chứng xơ gan, tai biến, liệt nửa thân, viêm tụy cấp và nguy hiểm nhất là tử vong. 

ngộ độc rượu vang 3 Uống rượu đủ liều lượng là cách phòng tránh ngộ độc

Cách xử trí ngộ độc rượu vang

Ngay khi phát hiện nạn nhân ngộ độc rượu, người nhà có thể căn cứ vào các biểu hiện để đánh giá mức độ nặng hay nhẹ. Nếu nạn nhân bị nhẹ, người nhà có thể áp dụng các cách sơ cứu bị ngộ độc rượu như sau:

  • Kích thích gây nôn bằng cách móc họng để loại bỏ bớt lượng độc tố còn trong dạ dày. Cách này chỉ áp dụng khi người ngộ độc rượu còn tỉnh táo.
  • Cho nạn nhân uống nhiều nước ấm, các loại nước có tác dụng giải rượu, cháo muối để bù điện giải. 
  • Nới lỏng cúc áo, thắt lưng và đặt người ngộ độc nằm nơi thoáng nhưng kín gió. Tư thế nằm thích hợp là nằm nghiêng hoặc nằm sấp đầu nghiêng sang một bên. 
  • Nếu thân nhiệt hạ giúp họ giữ ấm cơ thể. 
  • Khi không có biểu hiện gì bất thường, có thể cho họ nằm nghỉ. Nhưng vài tiếng phải gọi dậy cho ăn cháo loãng một lần. Không nên để họ ngủ li bì vì dễ bị tụt đường huyết và hôn mê. 
  • Nếu thấy các biểu hiện nặng như hô hấp bất thường, chảy máu ở tai, co giật, nôn ói quá nhiều… cần đưa nạn nhân đến bệnh viện để được cấp cứu. Các biện pháp rửa dạ dày, giải độc, truyền dịch sẽ giúp họ nhanh hồi sức. Các bác sĩ cũng sẽ theo dõi sát để xử lý khi có biến chứng xảy ra. Nếu cấp cứu muộn, nạn nhân ngộ độc có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng. 

Ngộ độc rượu vang có thể gây là những hệ lụy trước mắt và lâu dài với sức khỏe. Để phòng ngừa ngộ độc, chúng ta chỉ nên uống các loại rượu vang đảm bảo chất lượng; nguồn gốc rõ ràng và còn hạn sử dụng. Nam với uống tối đa 14 ly mỗi tuần, nữ giới uống tối đa 7 tuần là tốt nhất cho sức khỏe. Nếu dùng đúng cách, rượu vang không chỉ là “món quà của thượng đế” như nó vẫn được mệnh danh mà còn là món quà cho sức khỏe mỗi người. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo