Nâng mũi ăn thịt vịt được không? Cần kiêng thực phẩm gì?
Sau khi nâng mũi, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến kết quả và khả năng phục hồi mũi nên được nhiều quan tâm. Vậy sau nâng mũi ăn thịt vịt được không? Lỡ ăn thịt vịt có bị sao không? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.
Nâng mũi ăn thịt vịt được không?
Thịt vịt là món ăn vô cùng quen chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng như chất đạm và chất béo. Ngoài ra, thịt vịt còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Có thể thấy đây là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có nhiều quan điểm xoay quanh vấn đề ăn thịt vịt sau khi mổ.
Một số ý kiến cho rằng nên ăn thịt vịt vì giúp bổ sung chất đạm để cơ thể nhanh phục hồi. Nhưng có ý kiến cho rằng loại thịt này không tốt cho người có vết thương hở.
Vậy nâng mũi ăn thịt vịt được không? Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên ăn thịt vịt ngay sau khi nâng mũi. Thịt vịt nói riêng và thịt gia cầm nói chung thường dễ gây ngứa và dị ứng. Nguy hiểm hơn, tình trạng dị ứng nặng có thể để lại những vết sẹo xấu xí, khó coi. Bạn không nên ăn thịt vịt cho đến khi vết mổ đã lành.
![Nâng mũi ăn thịt vịt được không? Cần kiêng thực phẩm gì? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nang_mui_an_thit_vit_duoc_khong_can_kieng_thuc_pham_gi_1_09d5242fb5.jpg)
Nên kiêng thịt vịt trong bao lâu sau nâng mũi?
Thời gian kiêng ăn thịt vịt khi thực hiện nâng mũi tùy thuộc vào cơ địa và tốc độ lành vết thương ở mũi để có câu trả lời chính xác nhất. Thông thường vết thương lành hoàn toàn sau 3 - 4 tuần, lúc này bạn có thể ăn uống thoải mái mà không cần kiêng kem.
Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Những người có thể trạng tốt thì nên kiêng trong 2 - 3 tuần là vết thương lành hẳn. Trong khi đó, một số người có cơ thể dễ bị sẹo thì cần 5 - 6 tuần. Lưu ý ngoài thịt vịt, bạn cũng nên tránh một số loại thịt gia cầm khác như ngan, gà vì những thực phẩm này có thành phần, tính chất tương tự nhau và dễ gây ngứa, dị ứng ở những người có cơ địa nhạy cảm.
Lỡ ăn thịt vịt sau nâng mũi có làm sao không?
Nếu bạn ăn nhiều thịt vịt trong quá trình chữa lành thì vết thương khó lành. Còn nếu lỡ ăn phải vài miếng thịt vịt thì cũng không cần lo lắng quá nhiều. Miễn là bạn ngừng sử dụng cho đến khi vết thương lành hẳn sẽ không có rủi ro. Nếu bạn đã ăn quá nhiều thịt vịt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm tra sự phục hồi của vết thương. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ đưa ra những giải pháp để ngăn chặn những tình huống không mong muốn xảy ra. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp ăn thịt để lại sẹo sau phẫu thuật. Thậm chí, có những trường hợp vết thương lâu lành kéo theo nhiều hậu quả khó lường.
Những thực phẩm cần kiêng sau nâng mũi
Ngoài kiêng ăn thịt vịt thì còn một số thực phẩm không nên ăn sau phẫu thuật. Dưới đây là một số thực phẩm cần hạn chế để không ảnh hưởng xấu đến vết thương.
Thức ăn quá cứng
Thức ăn quá cứng sẽ gây căng thẳng cho cơ hàm, đó là bộ phận gần mũi có thể ảnh hưởng đến vết thương. Vì vậy, nên chọn những thức ăn mềm như cháo, canh, súp để dễ nhai và cơ thể dễ tiêu hóa.
Thức ăn dễ gây sẹo
Những món ăn chế biến từ thịt bò, thịt gà, rau muống, gạo nếp, hải sản,… thường để lại sẹo lồi hoặc sẹo thâm trên da mới mổ. Bạn cần hạn chế những thực phẩm này để làn da hồi phục đều màu tránh gây ngứa và nổi mẩn.
![Nâng mũi ăn thịt vịt được không? Cần kiêng thực phẩm gì? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nang_mui_an_thit_vit_duoc_khong_can_kieng_thuc_pham_gi_2_4ea3dc663d.jpg)
Các chất kích thích
Rượu bia và các chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, hình thành mủ hoặc sẹo. Ngay cả với cơ địa bình thường cũng cần hạn chế sử dụng các loại đồ uống này.
Thức ăn dầu mỡ, cay nóng
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng không tốt cho tiêu hóa và làm vết thương khó lành. Ngoài ra, những thực phẩm này dễ gây viêm nhiễm, ngứa ngáy vùng da mổ. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, thực phẩm lên men, món ăn nhiều tiêu, ớt, gia vị cay nóng,…
Sau khi nâng mũi nên ăn thực phẩm nào?
Có rất nhiều món ăn tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của mình mà không phải lo lắng có nên ăn sau nâng mũi không. Trước hết hãy cung cấp protein từ các loại hạt, ngũ cốc, đậu phụ, nấm,... Đây là nguồn đạm an toàn, tốt cho sức khỏe và tim mạch.
Bổ sung nhiều loại trái cây như việt quất, dâu tây, lựu, mâm xôi chứa hàm lượng lớn vitamin giúp thúc đẩy quá trình này. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung chất xơ và khoáng chất thông qua các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, rau mầm, cải xoăn, súp lơ xanh,… Các loại rau củ rất giàu vitamin A, C, E, K cần thiết cho quá trình đông máu và tái tạo vết thương.
Vitamin E thường có nhiều trong hạt hướng dương, dầu dừa, dầu oliu, quả bơ,... Bổ sung thực phẩm này giúp ngăn ngừa hình thành sẹo, hỗ trợ làm đẹp da. Mặc dù được khuyến cáo không nên ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ nhưng bạn vẫn có thể bổ sung chất béo lành mạnh từ các loại hạt và dầu để tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nhớ uống đủ nước mỗi ngày để giúp vết thương nhanh lành hơn, có thể dùng thêm nước hoa quả để bổ sung vitamin.
![Nâng mũi ăn thịt vịt được không? Cần kiêng thực phẩm gì? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nang_mui_an_thit_vit_duoc_khong_can_kieng_thuc_pham_gi_3_492b5dbc83.jpeg)
Dựa vào bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi nâng mũi ăn thịt vịt được không. Mặc dù thịt vịt có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải là món ăn lý tưởng cho người vừa mới phẫu thuật. Ngoài ra, bài viết cũng đã cung cấp cho bạn danh sách nên ăn và không nên ăn gì trong quá trình hồi phục sau nâng mũi. Chú ý ăn uống khoa học và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ để đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất sau khi nâng mũi.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp