Nấm có tốt cho người bị tiểu đường? Dùng nấm sao cho an toàn?
Những người bị bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao. Để điều trị hiệu quả và đẩy lùi bệnh tiểu đường, người bệnh cần tuân theo chế độ ăn uống khoa học, lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nấm là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nấm có tốt cho người bị tiểu đường?
Thành phần dinh dưỡng của nấm
![Nấm có tốt cho người bị tiểu đường? Dùng nấm sao cho an toàn? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nam_co_tot_cho_nguoi_bi_tieu_duong_dung_nam_sao_cho_an_toan_1_2_9602999e7f.png)
Để biết nấm có tốt cho người bị tiểu đường không bạn nên tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong nấm. Có nhiều loại nấm khác nhau gồm nấm trắng, nấm sò, nấm rơm, nấm hương... với bề ngoài và hương vị khác nhau, nhưng chúng đều có thành phần dinh dưỡng tương tự nhau, được đặc trưng bởi hàm lượng chất béo và lượng đường thấp. Một cốc (70 gram) nấm thô sẽ mang đến hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau:
- Calo: 15;
- Carbs: 2 gram;
- Đường: 1 gram;
- Protein: 2 gram;
- Chất béo: 0 gram;
- Vitamin B2, hoặc riboflavin: 22% giá trị hàng ngày (DV);
- Vitamin B3, hoặc niacin: 16% DV;
- Selen: 12% của DV;
- Photpho: 5% của DV.
Nấm rất giàu một số vitamin B nhất định và selen. Các vitamin B có trong nấm là một nhóm gồm tám vitamin tan trong nước có tác dụng cải thiện chức năng não. Trong khi đó, selen là một chất chống oxy hóa mạnh, giữ vai trò chính trong chức năng của tuyến giáp.
Nấm có tốt cho người bị tiểu đường?
Tiểu đường làm cho cơ thể người bệnh không sản xuất đủ hormone insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu. Insulin có chức năng chuyển đường từ máu vào tế bào để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh nhằm điều trị bệnh hiệu quả. Thực tế, người bệnh tiểu đường thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm nên ăn hoặc nên tránh. Hãy dùng thử nấm vì đây là thực phẩm ít đường, carbohydrate thấp có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Các loại nấm ăn được như nấm hương, nấm trắng, nấm sò... chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
![nam-co-tot-cho-nguoi-bi-tieu-duong-dung-nam-sao-cho-an-toan 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nam_co_tot_cho_nguoi_bi_tieu_duong_dung_nam_sao_cho_an_toan_1_52d3c09c34.png)
Ngoài vitamin B cải thiện chức năng não và selen giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, chỉ số đường huyết (GI) và tải trọng đường huyết (GL) trong nấm cũng thấp. Nấm giúp người tiểu đường làm chậm tốc độ gia tăng của lượng đường trong máu. Với hàm lượng vitamin B cao, nấm có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người cao tuổi và người dùng thuốc kiểm soát lượng đường trong máu một thời gian dài. Ngoài vitamin B, các hợp chất hoạt tính sinh học trong nấm như polysaccharide có đặc tính phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Cùng với đó, nấm cũng chứa chất xơ hòa tan beta glucan, là một trong những hợp chất hoạt tính sinh học, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và quá trình tiêu hóa. Từ đó, mức cholesterol và lượng đường trong máu được kiểm soát sau mỗi bữa ăn, giúp bệnh nhân tiểu đường tránh được nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Những lợi ích khác từ nấm
Bên cạnh công dụng cải thiện và phòng bệnh tiểu đường, người bị tiểu đường ăn nấm còn được hưởng nhiều lợi ích khác như sau:
- Cải thiện đường ruột: Nấm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt khi cung cấp vi sinh vật probiotics có lợi cho đường ruột.
- Kiểm soát huyết áp: Kali trong nấm là một khoáng chất giúp ổn định huyết áp.
- Ngăn ngừa ung thư: Nấm có hai chất chống oxy hóa mạnh là ergothioneine và glutathione, theo các nhà nghiên cứu, hai chất này có khả năng chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Do đó, ăn nấm thường xuyên là, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Tăng cường trí nhớ: Ăn nấm hai lần mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.
- Hỗ trợ xương và khả năng miễn dịch: Một số loại nấm tiếp xúc với tia UV khi phát triển tạo ra vitamin D có thể duy trì xương chắc khỏe, hỗ trợ khả năng miễn dịch.
Cách dùng nấm đúng
Ngoài việc quan tâm nấm có tốt cho người bị tiểu đường hay không, bạn nên tìm hiểu cách dùng nấm đúng cách:
- Nấm luôn là một trong những món ăn bổ dưỡng bậc nhất hiện nay, việc dùng nấm đúng cách sẽ phát huy được tác dụng tối đa của nấm với sức khỏe, nếu dùng sai cách nấm sẽ không tốt cho cơ thể bạn.
- Đa số các loại nấm đều mang tính hàn (bổ âm), vì vậy bạn không nên chế biến nấm với các món lạnh như rau lạnh, thịt lạnh vì sẽ có hại cho đường ruột. Nhất là những món gỏi được chế biến với rau lạnh hay món thịt đông lạnh…
- Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng các loại đồ uống lạnh như nước đá khi ăn nấm vì có thể bạn sẽ gặp triệu chứng đau bụng.
- Để tránh bị đau bụng và để phát huy được tác dụng của nấm, bạn hãy luôn ăn nấm chín, dùng nóng, uống nước lọc hay nước ấm… sẽ tốt hơn.
![nam-co-tot-cho-nguoi-bi-tieu-duong-dung-nam-sao-cho-an-toan 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/nam_co_tot_cho_nguoi_bi_tieu_duong_dung_nam_sao_cho_an_toan_3_162f33fb87.png)
- Các loại nấm ăn được thì hoàn toàn không hề có độc, trong một số trường hợp người ăn có thể bị nhạy cảm với nấm. Nếu người chế biến nấm am hiểu đặc tính của nấm và cách chế biến nấm chuẩn thì người ăn có thể hoàn toàn yên tâm khi dùng nấm.
- Ví dụ, nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm ánh sáng như Morpholine thì sau khi bạn ăn nấm mèo tươi và tiếp xúc với ánh sáng có thể bị phù nề, ngứa, thậm chí hoại tử da vô cùng nguy hiểm. Do đó, nếu bạn biết điều này sẽ tránh ăn nấm mèo tươi, chỉ ăn nấm mèo khô. Khi chế biến, không nên ngâm nấm mèo ở nước nóng, chỉ ngâm nước lạnh hoặc không ngâm nấm trong nước quá lâu, chỉ ngâm 30 - 45 phút.
- Các loại nấm ăn được thì vô hại, chỉ là nấm mang tính hàn, mát, bổ âm nên cần tránh ăn chung với các món cũng mang tính hàn, sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột.
- Dù nấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng người bệnh tiểu đường cần chú ý lựa chọn các loại nấm ăn được, không ăn nấm mọc ven đường vì có thể nhầm với nấm độc. Khi bị ngộ độc nấm, người bệnh có thể bị đổ mồ hôi, buồn nôn, chuột rút, chảy nước mắt, tiêu chảy, lú lẫn... thậm chí gặp ảo giác, dẫn đến tử vong.
Nhìn chung, nấm được xem là bổ dưỡng và an toàn cho bệnh nhân bị tiểu đường vì hàm lượng GI và GL thấp. Ngoài ra, hàm lượng vitamin B và polysacarit của nấm tốt cho sức khỏe bao gồm kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu. Ngoài lợi ích chống tiểu đường, nấm còn thêm hương vị cho các món ăn ngon hơn.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp