Giải đáp: Hạt bí ngô có tốt cho bà bầu không?
Hạt bí ngô có thể được thêm vào món salad, bánh mì, sinh tố và hoàn toàn an toàn cho các bà mẹ đang mang thai. Chúng không chỉ an toàn mà còn tốt cho sức khỏe và là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trước khi sinh. Mang thai là thời điểm diễn ra những thay đổi bên trong và bên ngoài cơ thể người phụ nữ để nhường chỗ cho sự phát triển của em bé.
Khi tử cung mở rộng, các cơ ở lưng, bụng và mông cần phải căng ra. Việc thúc đẩy, kéo và kéo căng này đòi hỏi phải bổ sung thêm protein trong chế độ ăn uống của bạn và hạt bí ngô có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn quan trọng này. Với 1 cốc hạt bí ngô có thể cung cấp một nửa nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Ngoài protein, nó còn chứa canxi, phốt pho, kali, kẽm…
Hạt bí ngô có tốt cho bà bầu không?
Lợi ích tuyệt vời của hạt bí ngô đối với phụ nữ mang thai:
Bổ sung chất xơ
Hạt bí ngô rất giàu chất xơ để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh khi mang thai. Chúng cũng ngăn ngừa bệnh tiêu chảy và là chất tẩy giun tự nhiên. Ngoài ra, hạt bí ngô còn giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng dạ dày.
Bổ sung sắt
Thiếu sắt là một vấn đề phổ biến mà hầu hết phụ nữ mang thai phải đối mặt. Thay vì sử dụng các thực phẩm bổ sung, bạn nên đi theo cách tự nhiên và sử dụng hạt bí ngô trong chế độ ăn uống của bạn. Cứ 100 gam hạt bí ngô chứa khoảng 8,8 mg sắt. Sắt giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, mang oxy đi khắp cơ thể. Được biết, khi mang thai, cơ thể cần sản xuất nhiều tế bào hồng cầu hơn để cung cấp năng lượng cho sự phát triển của em bé, do đó cần nhiều sắt hơn. Một cốc hạt này có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn.
Tăng cường miễn dịch, bổ sung kẽm hiệu quả
Hạt bí ngô rất giàu kẽm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp kiểm soát tâm trạng thất thường khi mang thai. Ngoài ra, kẽm giúp tạo ra DNA hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của tế bào thai nhi. Bổ sung nhiều kẽm được biết đến để ngăn ngừa sẩy thai, trẻ nhẹ cân và các biến chứng khác có thể xảy ra sau khi sinh. Để đảm bảo điều này, phụ nữ mang thai nên tiêu thụ ít nhất 13 mg kẽm mỗi ngày.
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hạt bí ngô điều chỉnh lượng insulin nên bạn không cần lo lắng về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai trong suốt 9 tháng thai kỳ. Ăn hạt bí ngô thường xuyên sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.
Cải thiện giấc ngủ
Hạt bí ngô chứa tryptophan. Do đó, ăn hạt bí ngô vài giờ trước khi đi ngủ có thể giúp bà bầu có một giấc ngủ ngon.
Cung cấp một nguồn vitamin B dồi dào, giúp tạo ra năng lượng
Phụ nữ mang thai có xu hướng cảm thấy kiệt sức khi thai kỳ tiến triển. Một cách để chống lại điều này là ăn thực phẩm giàu vitamin B, và hạt bí ngô là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào, giúp sản xuất năng lượng. Ngoài ra, hạt bí ngô còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
Cung cấp chất béo không bão hòa lành mạnh và axit béo Omega 3
Hạt bí ngô được biết đến là nguồn cung cấp tuyệt vời chất béo không bão hòa lành mạnh và axit béo Omega 3, giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh trung ương.
Giảm bớt các triệu chứng mang thai
Hạt bí ngô giúp giảm cảm giác buồn nôn và ốm nghén, giúp bà bầu ăn uống thoải mái hơn.
Cải thiện tâm trạng
Hạt bí ngô được cho là thuốc chống trầm cảm tốt, vì vậy tiêu thụ chúng có thể giúp cải thiện tâm trạng của phụ nữ mang thai và cũng giúp giảm mức độ căng thẳng của họ.
Một số điều cần lưu ý khi bà bầu ăn hạt bí ngô
Cũng giống như bất kỳ thực phẩm nào khác, điều độ là chìa khóa để có sức khỏe tốt. Để gặt hái những lợi ích đầy đủ của hạt bí ngô, bạn nên tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải. Dưới đây là một số tác dụng phụ của hạt bí ngô:
- Do hàm lượng chất xơ cao trong loại hạt này nên ăn quá nhiều hạt bí ngô có thể gây khó chịu ở bụng.
- Trong hạt bí có một loại chất béo có thể gây kích ứng niêm mạc họng, nếu ăn nhiều sẽ dễ bị ho, khàn tiếng.
- Trong một số ít trường hợp, một số phụ nữ có thể bị dị ứng với hạt bí ngô, có thể gây thở khò khè, nôn mửa, khó thở và thậm chí đau quặn bụng.
Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích vềhạt bí ngô có tốt cho bà bầu không? Việc sử dụng hạt bí ngô khi mang thai và những lưu ý khi sử dụng. Bạn có thể thêm một lượng vừa phải hạt bí ngô vào chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp