Mộc nhĩ bị mốc có ăn được không? Mộc nhĩ kỵ với những thực phẩm nào?
Mộc nhĩ là nguyên liệu quen thuộc luôn có mặt trong các món ăn hàng ngày, ngoài việc đóng vai trò là thực phẩm thì trong Đông y mộc nhĩ còn là loài dược liệu mang nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như hỗ trợ tăng cường trí nhớ, giải độc, tăng đề kháng, phòng ngừa mỡ trong máu,… Tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng mộc nhĩ sai cách thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và không phải ai cũng nắm được thông tin này, một trong nhiều câu hỏi bạn đọc thường thắc mắc về mộc nhĩ đó là mộc nhĩ bị mốc có ăn được không? Tất tần tật mọi thứ liên quan đến mộc nhĩ sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng xem nhé.
Những điều cần biết về loại nấm mộc nhĩ
Mộc nhĩ có bao nhiêu loại và thường mọc ở đâu?
Mộc nhĩ có nhiều tên gọi khác nhau, phổ biến nhất vẫn là nấm mèo hoặc nấm tai mèo, là loại nấm thường mọc trên thân nhiều loại cây thân gỗ, mộc nhĩ được sử dụng với hai vai trò cùng lúc là thực phẩm lẫn dược phẩm giúp cầm máu, lưu thông khí huyết, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể kéo dài,…
![Mộc nhĩ bị mốc có ăn được không? Mộc nhĩ kỵ với những thực phẩm nào? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/moc_nhi_bi_moc_co_an_duoc_khong_moc_nhi_ky_voi_nhung_thuc_pham_nao_1_c72a610cb9.jpg)
Mẹo để lựa chọn mộc nhĩ nói chung là nên chọn những loại cánh to, dày ăn vào sẽ giòn, tránh các mộc nhĩ có vẻ ngoài xù xì vì khi ngâm với nước ấm, chúng sẽ bị nhũn, đồng thời cũng không chọn những mộc nhĩ có màu đỏ cam hoặc nhiều vết đen. Khi mua nên dùng tay nắm chúng lại, sau khi mở tay ra nếu mộc nhĩ có độ đàn hồi duỗi ra thì hàm lượng nước ít có nghĩa đây là loại mộc nhĩ tốt. Tuy nhiên tùy theo loại mộc nhĩ và có bí quyết lựa chọn khác nhau, hiện nay mộc nhĩ được chia thành hai loại là mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng.
Bí quyết chọn mộc nhĩ theo từng loại
Dưới đây là cách chọn mộc nhĩ theo loại, mọi người có thể tham khảo.
Mộc nhĩ đen: Khi chọn mộc nhĩ đen, nếu thấy phần tai nấm bị toét ra, dính vào nhau, có nhiều chấm đen, ngửi thấy mùi chua thì không nên chọn. Mộc nhĩ ngon sẽ có bông nhĩ to, vành nhĩ mỏng, sờ vào có cảm giác khô, không cứng, nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.
Mộc nhĩ trắng: Mộc nhĩ có màu trắng hoặc pha một chút màu vàng, nên chọn những loại bông to, mập và dày thịt, sờ vào có cảm giác dẻo. Khi ngâm với nước, mộc nhĩ có màu vàng nhạt, nở ra to lên đến 16 lần so với lúc còn khô. Ngược lại loại mộc nhĩ bị hư sẽ ốm, có những đốm màu không tươi, không đồng đều, dễ bị nát, lốm đốm các nốt màu đen, sau khi ngâm với nước có mùi lạ.
Mộc nhĩ bị mốc có ăn được không?
Có một câu hỏi nhiều người dùng thường thắc mắc đó là mộc nhĩ bị mốc có ăn được không? Nếu ăn thì có gặp vấn đề gì không?
Chính vì mộc nhĩ mang nhiều lợi ích nên khi mộc nhĩ xuất hiện những dấu hiệu lạ, mọi người thường tiếc và không muốn bỏ đi, cố gắng xử lý những phần mốc và chế biến món ăn, nhưng lại không biết việc này lại ẩn chứa nhiều hệ lụy khó lường về sức khỏe.
![Mộc nhĩ bị mốc có ăn được không? Mộc nhĩ kỵ với những thực phẩm nào? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/moc_nhi_bi_moc_co_an_duoc_khong_moc_nhi_ky_voi_nhung_thuc_pham_nao_2_25a383516f.jpg)
Chúng ta không nên ăn mộc nhĩ bị mốc vì các chất độc sẽ làm chúng ta ngộ độc gan dẫn đến nhiều nguy hiểm khó lường như nôn mửa, ngứa và tiêu chảy,.. Do đó để tránh tình mạng mua quá nhiều không sử dụng kịp để mộc nhĩ bị mốc, minh có thể bảo quản thực phẩm bằng cách phơi khô rồi sử dụng dần, hạn chế bị mọt hoặc mốc.
Qua đó người dùng cần tỉnh táo hơn khi lựa chọn thực phẩm sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người thân yêu của mình, mộc nhĩ có thể mang nhiều hàm lượng dinh dưỡng hỗ trợ điều trị các triệu chứng như rong kinh, chảy máu cam, rong huyết, khó ngủ,… Nhưng nếu sử dụng sai cách thì tác dụng sẽ bị phản ngược lại hoàn toàn, thậm chí gây tử vong vì ngộ độc thực phẩm.
Mộc nhĩ không nên sử dụng với thực phẩm nào?
Chúng ta có thói quen không để ý đến những thực phẩm kỵ với nhau và thường chế biến vì nghĩ là sẽ ngon, nhưng không ngờ sẽ gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, dưới đây là những thực phẩm kỵ với mộc nhĩ cần lưu ý.
- Củ cải trắng: Củ cải trắng và mộc nhĩ khi kết hợp với nhau sẽ xảy ra những phản ứng làm viêm da, do đó cần ăn riêng hai món này cách nhau ít nhất 3 tiếng trở lên.
![Mộc nhĩ bị mốc có ăn được không? Mộc nhĩ kỵ với những thực phẩm nào? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/moc_nhi_bi_moc_co_an_duoc_khong_moc_nhi_ky_voi_nhung_thuc_pham_nao_3_8b82c055ad.jpg)
- Vịt và ốc: Cả ba thực phẩm mộc nhĩ, thịt vịt và ốc đều có tính hàn, không tốt cho tiêu hóa.
- Thịt gà: Người mắc bệnh trĩ cần lưu ý không nên ăn mộc nhĩ với thịt gà vì có thể làm chảy máu vết thương.
- Không ăn mộc nhĩ với những thực phẩm lạnh khi cơ thể đang mệt mỏi và đau bụng, sẽ dẫn đến các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ.
Mộc nhĩ là thực phẩm làm nên hương vị ngon, bắt mắt cho nhiều món ăn, không những làm tốt vai trò là một nguyên liệu mà mộc nhĩ còn là vị thuốc Đông y mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, thế nhưng để mộc nhĩ phát huy hiệu quả về tác dụng thì chúng ta cần biết cách sử dụng chúng, hi vọng thông tin trong bài viết trên đã cung cấp cho mọi người câu trả lời hữu ích về vấn đề mộc nhĩ bị mốc có ăn được không, qua đó chúng ta cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không biến mộc nhĩ thành độc tố có hại cho cơ thể.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Medlatec, vinmec