Mít bị xơ đen có ăn được không?

Mít bị xơ đen không phải là hiện tượng hiếm gặp. Nhưng không ít người khi mua phải những quả mít này lại băn khoăn không biết có nên ăn hay không. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng này và tìm ra lời giải đáp cho băn khoăn “mít bị xơ đen có ăn được không” nhé!

Mít bị xơ đen là gì? 

Mít là loại trái cây của vùng nhiệt đới được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt đậm và hương thơm rất đặc trưng. Không chỉ ngon miệng, mít còn mang lại nhiều công dụng như chữa trị tắc tia sữa bằng lá mít, ăn mít giúp nhuận tràng, ngăn ngừa ung thư, thiếu máu…

Tuy nhiên, việc gặp những quả mít bị xơ đen khiến nhiều người hoang mang liệu có ảnh hưởng gì đến chất lượng hay không? Vậy mít như thế nào thì được xem là bị xơ đen? Đó là những quả mít xuất hiện những đốm đen li ti có thể ít hoặc nhiều ở bề mặt múi mít và xơ mít. Theo các nghiên cứu thì đây là hiện tượng do quá trình trao đổi chất, nuôi dưỡng mít bị ngưng trệ, gián đoạn, không liên tục và đồng đều. 

mít bị xơ đen có ăn được không 1
Mít bị xơ đen có ăn được không là băn khoăn của nhiều người 

Nguyên nhân khiến quá trình này xảy ra nhiều khả năng bởi thiếu chất dinh dưỡng hoặc do cần nuôi một quả mít khác trong điều kiện dinh dưỡng kém. Một số quả mít nằm sát mặt đất nên ánh sáng không đủ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của mít trong khi đang nở ra. Ngoài ra, nếu để quá gần đất, độ ẩm sẽ tăng lên khiến cùi mít bị đen.

Những người trồng mít có kinh nghiệm có thể nhận biết được là mít có xơ đen ngay khi trái còn nhỏ. Các gai sẽ không đều, gai to gai nhỏ, có gai nhọn gai tù. Tuy nhiên, cũng có nhiều quả mít không có bất kỳ biểu hiện lạ nào cho đến khi chín, do đó chúng ta chỉ có thể nhận biết mít bị xơ khi bổ ra.

Nguyên nhân khiến mít bị xơ đen 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến mít bị xơ đen có thể do các yếu tố sau đây:

Nấm và vi khuẩn

Nấm và vi khuẩn có nhiều khả năng sẽ xâm nhập qua vết thương, vết xước hở trên thân cây mít. Nghiên cứu cho thấy đường nứt giữa các múi là đường xâm nhập phổ biến khác của vi trùng và nấm bên trong trái mít. Từ đó sẽ gây ra những vết đen ở khoảng cách giữa các múi mà chúng ta thường nhận thấy rõ nhất là phần xơ. 

mít bị xơ đen có ăn được không 2
Do nhiều yếu tố, mít có thể bị xơ đen từ khi quả còn nhỏ 

Do thiếu canxi

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng xơ mít bị đen là do cây bị thiếu canxi. Vai trò của canxi với cơ thể con người rất quan trọng và đối với mít cũng vậy. Nếu khí hậu thổ nhưỡng không thuận lợi, nhất là thời kỳ có lượng mưa lớn liên tục như trong mùa mưa, đất sẽ có nhiều khả năng bị thiếu canxi. Kết quả là cây mít không hấp thụ được canxi. Lúc này, xơ mít sẽ bắt đầu chuyển sang màu đen.

Mít bị xơ đen có ăn được không? Cách chọn mít ngon 

Vậy mít bị xơ đen có ăn được không? Thực ra, mít bị xơ đen vẫn có thể ăn được, thành phần dinh dưỡng của mít có xơ đen chỉ thấp hơn một chút so với mít thường. Tuy nhiên vị sẽ không được ngọt đậm như các quả mít khác. Do đó, nếu bạn không may mua phải một quả mít bị xơ đen thì cũng không nên vứt hoàn toàn quả mít đi vì nó không gây hại cho sức khỏe nếu ăn đúng cách. Song để có kinh nghiệm lựa chọn những quả mít ngon hơn, bạn có thể tham khảo những mẹo sau đây nhé!

  • Bạn hãy chú ý ở phần vỏ mít, thông thường thì phần vỏ mít gần cuống quả già sẽ nở căng lên, không nhọn như quả non, sờ vào tay cảm giác mịn hơn mít non. Phần khe giữa các gai mít sẽ chuyển vàng nhẹ hoặc xám đen chứ không xanh như mít non.
  • Bạn có thể gõ vào quả mít, nếu nghe tiếng “bộp” thì khả năng cao mít chín già quả, nếu mít non thì tiếng kêu như tiếng gõ vào thùng đặc.
mít bị xơ đen có ăn được không 3
Mít bị xơ đen không nên ăn
  • Phần mủ ở cuống mít già thường chảy lỏng hơn mít non, mít non sẽ cho mủ dính đặc hơn. Tuy nhiên đây lại là đặc điểm khó kiểm tra vì đa số quả mít cắt mang đi bán thường cắt cuống sát quả nên khó kiểm tra được. Không những vậy, mít cắt sau nhiều ngày thì mủ cũng bị khô nên cách này bạn có thể áp dụng để kiểm tra khi mua mít tại vườn. 
  • Bạn nên lựa chọn quả mít tròn đều, không bị eo, gai nở đồng đều. Những quả gai không đều sẽ gặp tình trạng múi chỉ tập trung phần mít có gai ở vỏ nở đều, còn phần bị eo thì chỉ có xơ mà không có múi.
  • Để chọn mít không bị xơ đen, bạn có thể kiểm tra góc cắt ở gần cuống mít. Nếu gần cuống cắt có múi mít tròn đều, không bị các chấm đen nhỏ thì khả năng cao mít không bị xơ đen. 
  • Bạn nên hạn chế những quả mít có lỗ sâu đục đến vỏ bởi có nhiều trường hợp các lỗ sâu rất nhỏ nhưng bên trong quả mít lại bị hỏng khá nhiều. 
  • Những quả mít chín tự nhiên thường có mùi thơm rất đặc trưng và lan tỏa dù ở khoảng cách xa đến vài mét. Nếu mít chín non, chín ép do ngâm thuốc thì không cho mùi như vậy. Do đó, bạn có thể dùng khứu giác và cảm nhận quả mít ngon hay không nhé!
mít bị xơ đen có ăn được không 4
Bạn có thể dựa vào nhiều đặc điểm để chọn được quả mít ngon 

Với những thông tin trên đây, bạn đã có lời giải đáp cho băn khoăn “mít bị xơ đen có ăn được không” cũng như có thêm những gợi ý về cách chọn mít ngon. Tuy mít rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên ăn với lượng vừa phải, đúng cách, không nên ăn quá nhiều để tránh gây nên những tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến cơ thể nhé! 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo