Mẹ bỉm sau sinh ăn nho được không? Sau sinh ăn nho cần lưu ý điều gì?

Chế độ ăn hằng ngày của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa của con và sự hồi phục của mẹ sau sinh. Đây chính là lý do khiến các mẹ bỉm sữa thường xuyên đau đầu trong quá trình chọn lọc thực phẩm phù hợp với khẩu vị và sở thích. Theo lẽ đó, loại trái cây dễ ăn lại nhiều dinh dưỡng như nho được không ít các mẹ chú ý tới. Để giải đáp thắc mắc sau sinh ăn nho được không các mẹ bỉm hãy theo dõi qua bài viết này của Hà An Pharmacy nhé.

Thành phần dinh dưỡng của nho

Để xác định được liệu sau sinh ăn nho được không thì trước tiên cần phải tìm hiểu rõ về nho, đặc biệt là các thành phần dinh dưỡng chứa trong loại quả mọng nước này.

Nho là loại cây thân leo, quả nho mọc thành chùm và được chia thành rất nhiều giống có màu sắc, hình dạng, kích thước khác nhau. Tuy nhiên, dù là loại nho nào thì đều có chung các thành phần dinh dưỡng cơ bản dưới đây:

  • Năng lượng;
  • Carbohydrate;
  • Protein;
  • Lipid;
  • Chất xơ;
  • Khoáng chất;
  • Các nhóm vitamin bao gồm: Vitamin C, Vitamin K, Vitamin B1, B2, B6,… 
  • Các chất khoáng chính chứa canxi, kali, sắt, magie.
Mẹ bỉm sau sinh ăn nho được không? Sau sinh ăn nho cần lưu ý điều gì? 1Thành phần dinh dưỡng trong quả nho

Sau sinh ăn nho được không?

Theo các nghiên cứu dinh dưỡng, nho là loại trái cây bổ dưỡng, lành tính, chứa chất chống oxy hóa nên rất tốt cho cơ thể, nhất là khi cơ thể đang cần hồi phục như các mẹ sau sinh. Tuy nhiên, không phải bất cứ bà mẹ nào cũng có thể ăn nho ngay sau sinh. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào hình thức sinh nở của mỗi mẹ.

Mẹ sau sinh

Sau sinh mổ các mẹ nên lưu ý không nên ăn nho ngay, ít nhất là 3 tháng đầu. Bởi trong quả nho chứa rất nhiều chất có bản chất axit, đặc biệt là vitamin C (axit ascorbic) hàm lượng cao có khả năng làm chậm liền vết mổ.

Đối với một số mẹ có cơ địa nhạy cảm, còn có thể xuất hiện tình trạng nhiễm trùng xung quanh vết mổ nếu sử dụng nhiều thực phẩm chứa axit. Sau 3 tháng mẹ cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng nho trong thực đơn hằng ngày.

Đối với mẹ sinh thường

Đối với những trường hợp sinh thường, nho là một trong những loại trái cây được khuyến cáo cần được bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày của phụ nữ sau sinh. Điều này là do bản chất nho chứa hàm lượng cao các dinh dưỡng thiết yếu, mang nhiều lợi ích quan trọng cho quá trình phục hồi cơ thể sau sinh.

Thông thường, sau sinh khoảng 3 – 4 ngày, các mẹ đã có thể bắt đầu ăn nho. Một điều lưu ý đối với các mẹ cho bé bú là khi mẹ ăn nho thì nên theo dõi hệ tiêu hóa của con. Đối với các bé có hệ tiêu hóa yếu, nhạy cảm thì có thể gặp tình trạng tiêu chảy bởi nho có tính axit dễ lên men.

Mẹ nên thử ăn một lượng nhỏ trước và quan sát vài ngày xem con có xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa hay không rồi mới quyết định tiếp tục ăn nho.

Mẹ bỉm sau sinh ăn nho được không? Sau sinh ăn nho cần lưu ý điều gì? 2Sau sinh ăn nho được không phụ thuộc vào hình thức sinh nở của mẹ

Lợi ích bất ngờ của nho cho mẹ và bé

Nho không chỉ là loại thực phẩm ngon ngọt, dễ ăn mà còn có rất nhiều lợi ích bất ngờ cho người sử dụng. Hãy cùng khám phá những công dụng thần kỳ của nho ngay ở đây nhé.

Bổ sung nước cho cơ thể

Nước có rất nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nước không chỉ là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển tế bào, vận chuyển chất mà còn giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa.

Nho là loại quả mọng, chứa tới 85% nước. Các mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép nho để bổ sung như một thức uống dinh dưỡng hằng ngày.

Tăng cường sức đề kháng

Ngoài thành phần tăng sức đề kháng chính là vitamin C thì trong quả nho còn chứa một số chất chống oxy hóa khác như anthocyanins, flavon, geraniol và tannin. Đây đều là những chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng cho thể trạng yếu ớt của mẹ sau sinh.

Qua sữa mẹ, bé cũng sẽ hấp thu được một phần các chất dinh dưỡng này, từ đó giúp bé tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên.

Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón

Cơ thể người mẹ kể từ giai đoạn trước khi mang thai đến sau sinh đều cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất. Điều này sẽ dẫn đến một tình trạng hiển nhiên là các chất cần đào thải cũng sẽ tăng lên. Trong quá trình đào thải đó sẽ gây ra quá tải cho hệ tiêu hóa và mẹ sẽ thường xuyên táo bón. Vì vậy, việc bổ sung những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón là vấn đề được tất cả các bà mẹ quan tâm.

Nho chứa hai thành phần quan trọng giúp hệ tiêu hóa diễn ra trơn tru là nước và chất xơ. Nước không chỉ là môi trường cho quá trình phân giải, trao đổi chất diễn ra mà còn giúp tăng nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Bổ sung chất xơ tự nhiên từ nho sẽ giúp nhuận tràng, giảm và chống táo bón hiệu quả.

Mẹ bỉm sau sinh ăn nho được không? Sau sinh ăn nho cần lưu ý điều gì? 3Ăn nho làm giảm tình trạng táo bón

Giảm tình trạng thiếu máu

Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt không phải hiếm gặp đối với các bà mẹ. Trong quá trình thai nhi lớn lên và rời khỏi cơ thể mẹ, người mẹ cần cung cấp nhiều dưỡng chất để nuôi dưỡng con. Rất nhiều mẹ đã phải dùng đến những sản phẩm hỗ trợ bổ sung sắt và các khoáng chất bên ngoài. Vậy nên không có lý do nào khiến các mẹ có thể bỏ qua nguồn bổ sung sắt tự nhiên như nho được.

Chăm sóc sức khỏe xương khớp

Canxi là khoáng chất không còn xa lạ gì với mỗi mẹ bầu hay mẹ bỉm sữa. Canxi không chỉ đóng vai trò giúp con phát triển khung xương, răng mà còn ngăn ngừa tình trạng loãng xương cho mẹ sau sinh.

Trong nho không chỉ chứa canxi mà còn chứa kẽm, vitamin C là các chất giúp cơ thể hấp thu canxi dễ dàng hơn, tăng tác dụng hiệp đồng với canxi. Nhờ đó, giúp canxi được hấp thu và phát huy công dụng tối ưu nhất.

Làm đẹp da tự nhiên

Vitamin C không chỉ được biết đến là chất chống oxy hóa mà nó còn kích thích cơ thể sản sinh collagen một cách tự nhiên. Ăn nho thường xuyên, dần dần các mẹ sẽ phát hiện làn da trở nên căng bóng, láng mịn hơn.

Một loại vitamin trong nho mà vô cùng quen thuộc trong nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ đó là vitamin E. Đây là một loại dưỡng chất thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và được mệnh danh là “thần dược” làm đẹp.  

Ngoài cách ăn trực tiếp hoặc làm nước ép nho, các mẹ còn có thể sử dụng nho làm mặt nạ để cải thiện da một cách nhanh chóng đó.

Mẹ bỉm sau sinh ăn nho được không? Sau sinh ăn nho cần lưu ý điều gì? 4Làm đẹp da tự nhiên bằng quả nho

Những điều cần lưu ý khi ăn nho sau sinh

Ngoài tìm hiểu sau sinh ăn nho được không thì trong quá trình ăn nho sau sinh, các mẹ cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

  • Chọn nho rõ nguồn gốc, xuất xứ: Các mẹ nên cẩn thận chọn lựa những chùm nho an toàn tại các cơ sở uy tín. Đảm bảo không chứa thuốc bảo quản, thuốc kích thích để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Trước khi sử dụng nên rửa sạch và khử khuẩn đơn giản bằng nước muối nồng độ cao hoặc các loại nước rửa trái cây chuyên dụng.
  • Không ăn quá nhiều: Dù có tốt đến mấy thì cũng không nên ăn quá nhiều nho mà nên duy trì ở mức độ vừa phải từ 100 – 200 gram hằng ngày.
  • Tránh kết hợp một số loại thực phẩm với nho: Mẹ nên tránh ăn nho với các thực phẩm có tình hàn khác như dưa leo, cá hay các thực phẩm giàu dưỡng chất, chất béo như sữa. Khi sử dụng nho cùng lúc với các loại thực phẩm này có thể sẽ khiến dạ dày khó chịu.
  • Đối tượng loét dạ dày, tiểu đường: Các bà mẹ đang gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, kiết lị,…), loét dạ dày không nên sử dụng nho vì nho chứa hàm lượng cao vitamin C có thể gây kích ứng trong tình trạng dạ dày không khỏe. Mặt khác, đường trong nho là đường glucose, một loại đường đơn. Các mẹ tiểu đường nên cân nhắc không ăn quá nhiều nho để kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Thông thường, có thể ăn khoảng 8 – 10 trái nho mỗi ngày tùy theo thực đơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc sau sinh ăn nho được không. Sau khi tham khảo đầy đủ thông tin, Hà An Pharmacy tin rằng bạn đọc đã có đáp án cho mình. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp các mẹ bổ sung nho trong thực đơn hằng ngày đúng cách và đúng lượng.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Vinmec.com



Chat with Zalo