Mẹ bầu ăn rau hẹ được không? Mang thai nên lưu ý gì khi ăn hẹ?

Không chỉ là một nguyên liệu giúp trang trí cho món ăn thêm phần ngon miệng, rau hẹ rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Theo nghiên cứu, hẹ được xem như một chất kháng sinh tự nhiên tốt cho cơ thể. Nhiều chị em đã lựa chọn rau hẹ để tăng thêm hương vị món ăn và ngừa một số bệnh tật. Bài viết này sẽ gửi đến mẹ lời giải đáp cho thắc mắc có bầu ăn rau hẹ được không và nên ăn với liều lượng thế nào.

Giải đáp: Mẹ bầu ăn rau hẹ được không?

Lá hẹ có một tên gọi khác là lá khởi dương. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người và được dùng như một vị thuốc trong Đông y. Người ta sử dụng hẹ như một vị thuốc để phòng ngừa và hỗ trợ một số căn bệnh như đại tràng, ung thư đường ruột, ho, táo bón, nhiễm trùng ngoài da, đau lưng. Lá hẹ có chứa những thành phần dinh dưỡng giá trị cao và phong phú như vitamin C, vitamin A, vitamin B, vitamin K, canxi, sắt, chất xơ, đồng, photpho, mangan, pyridoxine, thiamine, magie, riboflavin, axit folic. Các chất dinh dưỡng này mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng, kể cả người đang mang thai.

Mẹ bầu ăn rau hẹ được không? Mang thai nên lưu ý gì khi ăn hẹ? 1
Rau hẹ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Theo các bác sĩ sản khoa, phụ nữ mang thai ăn hẹ là hoàn toàn an toàn cho thai kỳ. Rau hẹ có nhiều công dụng tốt như ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, chống táo bón, hỗ trợ xương chắc khỏe. Ngoài ra, thành phần axit folic trong hẹ khá cần thiết đối với mẹ bầu giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Trong thời gian đầu mang thai, nếu mẹ bầu không cung cấp đủ lượng axit folic thiết yếu sẽ vô cùng nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi.

Giá trị dinh dưỡng trong rau hẹ cũng khá dồi dào và phong phú. Cơ thể bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết trong thai kỳ. Mẹ bầu không còn lo bị thiếu chất nữa. Thêm vào đó, ăn hẹ còn hỗ trợ phòng tránh tiểu đường thai kỳ, thiếu sắt và táo bón. Tóm lại, rau hẹ rất an toàn và giúp thai phụ có một hành trình mang thai khỏe mạnh, không lo mắc một số căn bệnh không mong muốn xảy ra. Mặc dù rau hẹ rất tốt nhưng bạn cũng không được lạm dụng. Thai phụ chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều để không gặp tác dụng phụ.

Thai phụ ăn hẹ có tác dụng gì cho sức khỏe?

Sau khi biết có bầu ăn rau hẹ được không, thai phụ hãy tìm hiểu xem loại rau này mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe. Chúng bao gồm:

Thai nhi phát triển tốt

Hàm lượng vitamin B9 hay axit folic trong lá hẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào máu và hỗ trợ ống thần kinh phát triển tốt. Trong trường hợp bị thiếu axit folic, thai phụ dễ bị tiền sản giật, thiếu máu hồng cầu, xuất huyết…. gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của hai mẹ con. Thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng, sảy thai, sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân, dị tật ống thần kinh… Vì thế, mẹ cần bổ sung đầy đủ axit folic trong thai kỳ thông qua thực phẩm bổ dưỡng, chẳng hạn như lá hẹ.

Mẹ bầu ăn rau hẹ được không? Mang thai nên lưu ý gì khi ăn hẹ? 2
Axit folic trong rau hẹ hỗ trợ thai nhi phát triển tốt

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Rau hẹ có chất sulfide tạo nên mùi hương đặc trưng riêng. Ngoài công dụng tạo hương vị cho món ăn, chất này còn có tác dụng tốt trong việc diệt khuẩn, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Phụ nữ mang thai ăn hẹ giúp nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể tránh khỏi nhiều tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Một cơ thể khỏe mạnh của thai phụ sẽ giúp sự phát triển của thai nhi được bảo vệ tốt hơn.

Phòng ngừa tình trạng bị thiếu máu thai kỳ

Ở tam cá nguyệt thứ nhất, phụ nữ mang thai cần có lượng máu nhiều hơn so với người bình thường để nuôi dưỡng thai nhi. Mẹ rất dễ bị tình trạng thiếu máu. Ăn rau hẹ sẽ giúp cơ thể được bổ sung nguồn vitamin C và khoáng chất sắt với tác dụng thúc đẩy hồng cầu gia tăng sản xuất nồng độ hemoglobin, tạo nên tế bào máu cho cơ thể. Đây cũng là một trong những lý do vững chắc giải đáp cho thắc mắc có bầu ăn rau hẹ được không.

Giúp xương chắc khỏe

Cơ thể rất cần canxi để đảm bảo xương và răng chắc khỏe. Ăn rau hẹ đồng nghĩa với việc mẹ cung cấp cho cơ thể một lượng canxi tự nhiên vô cùng giá trị. Đây là khoáng chất hỗ trợ duy trì các hoạt động của cơ bắp, duy trì chức năng tế bào, kích thích máu lưu thông. Đặc biệt, loại thực phẩm này cũng quan trọng để xương được chắc khỏe.

Phòng chống táo bón thai kỳ

Hàm lượng chất xơ khá cao trong hẹ giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn. Khi đi vào ruột, chất xơ không tan sẽ trương phồng và làm phân mềm ra, kích thích ruột tăng co bóp, từ đó chống lại táo bón rất tốt. Các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên ăn hẹ để tốt cho ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ mẹ bầu đẩy lùi táo bón.

Mẹ bầu ăn rau hẹ được không? Mang thai nên lưu ý gì khi ăn hẹ? 3
Đáp án của thắc mắc bà bầu ăn rau hẹ được không là có

Bảo vệ hệ tim mạch

Theo báo cáo của nhiều cuộc nghiên cứu, thực phẩm chứa chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu bằng việc thúc đẩy muối mật đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn, từ đó lấy bớt đi cholesterol máu. Điều này sẽ hỗ trợ bảo vệ cơ thể không mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch như mạch vành, mỡ máu, xơ vữa động mạch…

Tăng cường sức khỏe cho làn da

Do hẹ có thành phần với đặc tính diệt nấm, kháng viêm, chống khuẩn khá tốt cho da nên thai phụ ăn hẹ có công dụng cải thiện các vấn đề về da trong quá trình mang thai. Đó có thể là da khô, nhiễm trùng da, mẩn ngứa, mụn nhọt, trầy xước, vết thương hở… Đặc biệt, chất beta carotene tự nhiên trong rau hẹ có công dụng làm sáng da, mang đến làn da khỏe khắn, căng mịn.

Mang thai nên lưu ý gì khi ăn hẹ?

Rau hẹ rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển tối ưu của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần lưu ý những vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe:

  • Chọn mua lá hẹ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rau sạch, không có thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại.
  • Lá hẹ hơi khó tiêu nên mẹ bầu chỉ được ăn tối đa 300g mỗi ngày, không được lạm dụng.
  • Việc ăn nhiều rau hẹ sẽ khiến thai phụ bị rối loạn chức năng gan, giảm thị lực.
  • Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn hẹ.
  • Thai phụ bị bệnh gan hoặc bệnh về đường tiêu hóa nên hạn chế ăn hẹ để tránh làm tình trạng bệnh thêm nặng hoặc rối loạn chức năng gan.
Mẹ bầu ăn rau hẹ được không? Mang thai nên lưu ý gì khi ăn hẹ? 4
Thai phụ có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn rau hẹ

Trong các loại rau xanh, hẹ được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Mong rằng những chia sẻ trên từ Hà An Pharmacy đã giúp mẹ có được đáp án chi tiết cho thắc mắc đang có bầu ăn rau hẹ được không và ăn hẹ có tác dụng gì. Bên cạnh rau hẹ, thai phụ cũng nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ các loại thực phẩm khác để thai kỳ được ổn định nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo