Mách bạn cách làm Sashimi cá hồi ngon miệng nhất

Món Sashimi cá hồi được mệnh danh là một trong những món ăn tinh hoa trong nền ẩm thực Nhật Bản. Ăn Sashimi cá hồi có hương vị rất đặc trưng mà thực khách nào đã từng nếm thử đều khó quên. Để thưởng thức được cá hồi tươi ngon và đảm bảo vệ sinh nhất, nhiều người đã tìm cách làm Sashimi cá hồi tại nhà. 

Lợi ích khi ăn Sashimi cá hồi

Mách bạn cách làm Sashimi cá hồi ngon miệng nhất 1 Tiêu thụ cá hồi rất tốt cho sức khoẻ

Cá hồi là thực phẩm giàu axit béo Omega 3 rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó hàm lượng DHA và EPA trong cá hồi cực dồi dào, chúng giúp giảm viêm, giảm huyết áp, ngăn chặn nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào lót động mạch. 

Ăn cá hồi chính là cách bổ sung nguồn đạm rất tốt cho xương khớp. Lượng Vitamin B có trong cá hồi cần thiết cho việc sản xuất năng lượng, kiểm soát chứng viêm và nâng cao sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó lượng Kali và chất Astaxanthin trong cá hồi giúp cơ thể không bị tích nước và cực có lợi cho làn da. 

Sashimi cá hồi là món ăn giữ trọn chất dinh dưỡng của cá bởi chúng không hề qua xử lý nhiệt. Nên có thể nói đây là món ăn giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Sashimi cá hồi thích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng, người lớn hay trẻ em đều có thể ăn được. Đặc biệt người già khi ăn món ăn này sẽ rất tốt cho hệ xương khớp, trẻ em tiêu thụ được cá hồi sống sẽ cải thiện thị lực và nâng cao trí tuệ. 

Tuy Sashimi cá hồi mang lại nhiều lợi ích là thế nhưng phải ăn thật khoa học nếu không sẽ gây tác dụng ngược gây hại cho sức khỏe. Bạn chỉ nên ăn Sashimi cá hồi nhiều nhất là 5 lần trong 1 tháng. Để tránh các rủi ro về ngộ độc thuỷ ngân hay nhiễm các vi khuẩn kí sinh trong cá sống, nên chọn cá hồi tươi ngon với xuất xứ rõ ràng.

Nếu ăn Sashimi cá hồi ở các nhà hàng, phải tìm hiểu chất lượng tại quán ăn trước, đảm bảo món Sashimi cá hồi được chế biến theo các quy tắc an toàn thực phẩm. 

Hướng dẫn cách làm Sashimi cá hồi đúng chuẩn

Mách bạn cách làm Sashimi cá hồi ngon miệng nhất 2 Cách làm Sashimi cá hồi đúng chuẩn

Muốn thưởng thức được món Sashimi cá hồi thơm ngon mà không phải lo ngại về các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến, nhiều người đã chọn cách tự làm Sashimi cá hồi tại nhà. Sau đây là các bước làm nên món ăn này đảm bảo hương vị tươi ngon không thua kém nhà hàng:

  • Bước sơ chế cá hồi: Chọn cá hồi tươi ngon, sau khi mua về thì rửa sạch và dùng khăn thấm khô miếng cá. Nên rửa cá cùng nước muối pha chanh và xả lại dưới vòi nước sạch. Bạn nên chọn cá đã được phi lê sẵn, sau khi làm sạch xong thì dùng dao sắt cắt miếng cá thành từng lát hình chữ nhật. Độ dày hợp lý nhất của miếng cá là 5mm. Hãy loại bỏ phần da cá để chúng được đẹp mắt hơn. 
  • Bước sơ chế các nguyên liệu khác: Lá tía tô rửa sạch và để ráo. Củ cải trắng gọt vỏ và rửa sạch, sau đó dùng dao bào thành sợi nhỏ. Nếu muốn củ cải giòn thì nên bảo quản chúng trong tủ lạnh ngăn mát. 
  • Bước trang trí: Cần xếp lá tía tô lên dĩa rồi xếp cá hồi lên trên. Chuẩn bị thêm nước tương, wasabi, gừng hồng và củ cải bào sợi ra đĩa nhỏ để ăn kèm. Muốn dĩa Sashimi cá hồi thêm bắt mắt có thể tỉa thêm ớt, cà chua để trang trí lên. 

Nguyên tắc không thể bỏ qua khi ăn Sashimi cá hồi

Sau khi biết cách làm Sashimi cá hồi thì bạn nên quan tâm đến một số tiêu chuẩn không thể bỏ qua khi chế biến và thưởng thức món ăn này:

Nguyên tắc chọn cá hồi

Cá hồi sống chính là nguyên liệu quyết định thành bại của món Sashimi cá hồi. Vậy nên phải chọn miếng cá hồi tươi có dấu hiệu như thịt đỏ tươi, ngoài cùng là lớp da mỏng màu bạc đến lớp mỡ trong và phần thịt cá xếp từng lớp.

Bạn nên mua cá hồi sống chất lượng nhập khẩu từ Nauy. Khi chọn mua cá, hãy lưu tâm đến các sản phẩm đạt chuẩn VGAP, ISO 140001, ASC, BRC FOOD. Hãy để ý hạn sử dụng của cá và xem bao bì sản phẩm đông lạnh có bị rách, thủng hay không. 

Mách bạn cách làm Sashimi cá hồi ngon miệng nhất 3 Chọn cá hồi tươi ngon để làm món Sashimi

Nguyên tắc chuẩn bị đồ ăn kèm

Nếu đã nhắc đến Sashimi cá hồi thì không thể thiếu những món ăn kèm sau:

  • Nước tương: Với nước tương mua sẵn hãy chọn loại nước tương đậu nành. Các thương hiệu nước tương ngon được nhiều người lựa chọn là Kikkoman, Yamasa, Bell. Sau khi đã có nước tương đóng chai, muốn chế biến thành loại nước chấm đậm vị hơn, cần tuân theo công thức ½ bát nước tương đóng chai + ½ bát đường trắng + ½ chén rượu ngọt. Sau đó trộn đều và đun nhỏ lửa cho đến khi còn ¾ hỗn hợp là được. 
  • Rau ăn kèm: Ăn Sashimi cá hồi đúng chuẩn thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị lá tía tô, miếng rong biển, gừng hồng, mù tạt xanh hay còn gọi là wasabi và rượu sake. Hiện nay các loại đồ ăn kèm này đều được bày bán rộng rãi nên hãy chọn địa chỉ uy tín để mua. 

Nguyên tắc thưởng thức

Hãy rửa tay sạch trước khi ăn Sashimi cá hồi. Bạn nên chọn thưởng thức phần thịt bụng cá bởi đây là phần béo và giàu dưỡng chất nhất. Tuyệt đối không pha lẫn mù tạt vào nước tương. Khi ăn hãy đưa phần cá không có mù tạt vào lưỡi trước để cảm nhận được hương vị chuẩn của miếng cá hồi sống. Khi ăn Sashimi cá hồi phải ăn nguyên miếng trong một lần. 

Trên đây là những chia sẻ về cách làm Sashimi cá hồi. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể hiểu hơn về món ăn này và tự mình chế biến thật ngon miệng. 

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo