Không có máy ép, bạn vẫn có thể làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố
Cà rốt là một loại rau củ có độ giòn, vị ngon, tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích bởi chúng chứa nhiều beta-caroten. Đây là tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A - một loại vitamin giúp bảo vệ đôi mắt. Ngoài ra cà rốt còn giúp giảm cholesterol, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch nhờ có alpha-carotene và lutein. Làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố là một cách để thưởng thức cà rốt một cách dễ dàng.
Thành phần dinh dưỡng của cà rốt.
Cà rốt là một trong những thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt ta, ngoài để chế biến làm món ăn, nước ép cà rốt cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Cà rốt có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là caroten. Trong 100g cà rốt có chứa:
- Calo: 41 cal;
- Nước: 88 g;
- Đường: 8 g;
- Chất xơ: 2,8 g;
- Chất béo: 0,2 g;
- Carbs: 9,6 g;
- Caroten: 9 mg;
- Protid: 1,5 g;
- Xenluloza: 1,2 g;
- Canxi: 43 mg;
- Photpho: 39 mg;
- Sắt: 0.8 mg.
![Không có máy ép, bạn vẫn có thể làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố - 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/khong_co_may_ep_ban_van_co_the_lam_nuoc_ep_ca_rot_bang_may_xay_sinh_to_1_45c00ef462.jpg)
Những tác dụng có lợi cho sức khỏe của cà rốt
Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe mà cà rốt có thể mang lại:
Bảo vệ đôi mắt
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm tốt cho mắt. Trong cà rốt rất giàu beta-caroten là tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A, là hoạt chất có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường thị lực. Hơn nữa, beta-carotene còn có khả năng bảo vệ đôi mắt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, giảm thiểu nguy cơ đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác.
Ngoài ra, loại cà rốt màu vàng có chứa lutein. Dưỡng chất này có thể ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng có liên quan đến tuổi tác - đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực.
Tốt cho huyết áp
Cà rốt chứa lượng natri giúp kiểm soát huyết áp ổn định cho cơ thể. Đối với những người ăn cà rốt thường xuyên, huyết áp luôn trong mức ổn định và khỏe mạnh. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ một cốc nước ép cà rốt từ 300 - 400 ml sẽ hỗ trợ làm giảm 5% chỉ số huyết áp tâm thu. Chính vì thế, cà rốt là một trong những thực phẩm mà người bị cao huyết áp nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
Tim mạch khỏe mạnh
Alpha-carotene và lutein có trong cà rốt là những thành phần tìm thấy trong cà rốt giúp trái tim hoạt động khỏe mạnh, hiệu quả. Ngoài ra, cà rốt có chứa nhiều kali, giúp các mạch máu được thư giãn, tránh nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh lý về tim mạch khác. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ có trong cà rốt sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì cân nặng lý tưởng. Lượng chất xơ chủ yếu trong cà rốt là pectin, nó giúp giảm lượng LDL cholesterol xấu trong máu. Theo một nghiên cứu chỉ ra, những người ăn cà rốt thường xuyên trong vòng 3 tuần có thể giảm cholesterol trong máu một cách tự nhiên.
Giảm thiểu nguy cơ ung thư
Caroten trong cà rốt màu cam, vàng và anthocyanin trong cà rốt tím, đỏ là hai hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các chất chống oxy hóa này sẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ gây bệnh ung thư.
Giúp có làn da khỏe mạnh
Vitamin A trong cà rốt tốt làn da giúp da luôn mịn màng, sáng đẹp. Nếu thiếu hụt vitamin A, da và tóc sẽ bị khô quá mức dẫn đến tình trạng rụng tóc, da nhăn nheo. Chính vì những lợi ích đó, cà rốt còn được xem như một loại dược liệu cho da.
![Không có máy ép, bạn vẫn có thể làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/khong_co_may_ep_ban_van_co_the_lam_nuoc_ep_ca_rot_bang_may_xay_sinh_to_2_c6af4c6fcf.jpg)
Cách làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố cực dễ
Không thể bàn cãi nước ép cà rốt là loại thức uống rất ngon và tốt cho sức khỏe. Nhưng việc trang bị máy ép tại nhà có thể khá tốn kém. Làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố là một giải pháp rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm nước ép cà rốt đều là những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm thấy trong gian bếp của mỗi gia đình:
- Cà rốt: 500 gram;
- Siro đường: 10 ml;
- Nước cốt chanh: 10 ml;
- Đá viên.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Lựa chọn và sơ chế cà rốt: Chọn những củ cà rốt thon dài, đều màu mà không có những nốt sần hoặc bị dập, mền, úng. Sau khi cà rốt được rửa sạch, bạn có thể dùng một chiếc bàn chải sạch để chà rửa phần vỏ ngoài đối với cà rốt được trồng hữu cơ, đối với loại cà rốt khác bạn nên gọt vỏ để đảm bảo an toàn. Cà rốt sau khi được rửa xong ta cắt bỏ phần cuốn rồi cắt nhỏ.
- Bước 2: Xay cà rốt: Cho cà rốt vào máy xay sinh tố và đổ thêm một chút nước để máy xay hoạt động dễ dàng hơn. Sau khi xay nhuyễn, tắt máy và để yên trong 10 phút để bã cà rốt lắng xuống.
- Bước 3: Lọc: Lọc phần bã cà rốt bằng rây bằng lưới lọc hoặc vải lọc.
- Bước 4: Hoàn thành nước ép: Kết hợp với nước cốt chanh, nước đường sau đó khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan. Thêm đá viên vào và thưởng thức.
![Không có máy ép, bạn vẫn có thể làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố-4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/khong_co_may_ep_ban_van_co_the_lam_nuoc_ep_ca_rot_bang_may_xay_sinh_to_4_326312da9c.jpg)
Những lưu ý khi sử dụng nước ép cà rốt
Do uống nước ép từ cà rốt tươi nên bạn chú ý chọn mua cà rốt ở những nơi bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố nói riêng và các loại nước ép nói chung sẽ xảy ra quá trình oxy hóa. Đây cũng là lý do vì sao một số loại nước ép không giữ được màu, mùi như ban đầu. Chính vì thế, cách uống nước ép cà rốt tốt nhất là thưởng thức ngay sau khi ép. Nếu không, bạn nên cho vào bình thủy tinh hoặc chai nhựa, đậy kín nắp sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nước ép cà rốt chỉ nên sử dụng tối đa 24 giờ khi bảo quản trong tủ lạnh.
Để tăng dinh dưỡng và lượng vitamin, bạn có thể kết hợp cà rốt với một số loại trái cây khác như chanh, cam, dâu tây, táo… để tạo ra những công thức detox khác.
Nước ép cà rốt có nhiều công dụng, tuy nhiên khi uống quá nhiều có thể gây những tác dụng có hại không mong muốn. Uống nước ép cà rốt mỗi ngày không phải là một hành động có lợi cho sức khỏe vì uống với tần suất dày đặc dễ gây vàng da, ngộ độc vitamin A,…
Làm nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố là một giải pháp hiệu quả cho những người không muốn đầu tư quá nhiều tiền vào máy ép hoa quả mà vẫn có được ly nước ép thơm ngon. Cùng theo dõi Hà An Pharmacy để cập nhật thêm nhiều thông tin về sức khỏe nhé!