Khi nào bé ăn dặm được phô mai? Cách làm bánh gạo sữa phô mai cho bé ăn dặm
Bánh gạo mềm, mịn và có vị ngọt nhẹ vô cùng dễ ăn cho bé. Nếu mẹ đang tìm một món ăn dặm bổ dưỡng, kích thích vị giác của trẻ thì hãy tham khảo ngay cách làm món bánh gạo sữa phô mai. Thực hiện theo các bước dưới đây để làm bánh gạo sữa phô mai cho bé ăn dặm ngon miệng nhé.
Thành phần dinh dưỡng của phô mai
Trước khi tìm hiểu cách làm bánh gạo sữa phô mai cho bé ăn dặm, hãy cùng tìm hiểu xem phô mai chứa những chất dinh dưỡng gì nhé. Phô mai là sản phẩm từ sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất đạm, chất béo và lipit, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi – một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển xương và răng của trẻ.
Phô mai có lượng canxi gấp 6 lần sữa, là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Ngoài ra, phô mai còn chứa vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hơn cho quá trình hình thành xương và tạo ra chất kiềm, từ đó làm giảm nồng độ axit trong miệng của trẻ để ngăn ngừa sâu răng.
Phô mai với thành phần chính là casein - một loại đạm dễ tiêu hóa nên là lựa chọn dinh dưỡng tốt cho trẻ. Nếu trẻ không dung nạp được đường sữa thì có thể thay thế bằng phô mai. Không chứa đường nhưng phô mai vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
![Khi nào bé ăn dặm được phô mai? Cách làm bánh gạo sữa phô mai cho bé ăn dặm 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/khi_nao_be_an_dam_duoc_pho_mai_cach_lam_banh_gao_sua_pho_mai_cho_be_an_dam_1_1fa8cd72f2.jpg)
Bé bao nhiêu tuổi có thể ăn dặm phô mai?
Nếu mẹ muốn thêm phô mai vào chế độ ăn dặm của bé, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để có cách chế biến phù hợp với lứa tuổi.
Thông thường, các chuyên gia khuyên rằng bé từ 6 - 7 tháng tuổi trở lên mới ăn dặm được phô mai. Ba mẹ nên cho trẻ làm quen với phô mai một cách từ từ, quan sát trẻ có muốn ăn không thay vì ép trẻ ăn. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên chọn mua loại phô mai dành riêng cho bé ở độ tuổi này, vì có hàm lượng chất béo phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé.
Cách cho bé ăn phô mai
Để đảm bảo bé ăn phô mai đúng cách, mẹ cần theo dõi sở thích ăn uống của bé để xác định xem con có thích phô mai không. Mẹ có thể xay nhuyễn phô mai rồi trộn vào các món ăn dặm như cháo, khoai tây, cà rốt hoặc thêm phô mai vào các món ăn yêu thích của bé như bánh mì, thịt gà, sữa lắc,… Ngoài ra, các mẹ nên mua phô mai cho trẻ dưới 1 tuổi có hàm lượng chất béo vừa phải.
Mẹ nên lưu ý điều chỉnh liều lượng phù hợp khi chế biến phô mai với thực phẩm giàu đạm để tránh thừa cân cho bé. Ngoài ra, tránh nấu phô mai với lươn, cua, rau dền, mồng tơi,… và nên bảo quản phô mai trong tủ lạnh. Các mẹ không nên dùng túi ni lông để bọc phô mai khi ăn vì chất độc trong túi ni lông có thể dính vào phô mai gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
![Khi nào bé ăn dặm được phô mai? Cách làm bánh gạo sữa phô mai cho bé ăn dặm 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/khi_nao_be_an_dam_duoc_pho_mai_cach_lam_banh_gao_sua_pho_mai_cho_be_an_dam_3_801066b404.jpg)
Cách làm bánh gạo sữa phô mai cho bé ăn dặm
Một trong những cách giúp trẻ ăn phô mai ngon miệng hơn, các mẹ có thể chế biến phô mai thành một món ăn dinh và mới lạ dưỡng thông qua cách làm bánh gạo sữa phô mai cho bé ăn dặm như dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150ml sữa công thức.
- 1,5 muỗng bột bắp.
- 1/2 muỗng cà phê đường.
Cách làm:
- Nấu hỗn hợp sữa: Đặt nồi lên bếp, cho 150ml sữa công thức, 1.5 muỗng bột bắp, 1/2 muỗng cà phê đường vào. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
- Đổ khuôn bánh: Tiếp theo, đổ hỗn hợp sữa vào hộp vuông rồi đậy nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.
- Cắt bánh sữa gạo: Khi bánh đã đông lại, lấy bánh ra khỏi khuôn và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Thành phẩm cuối cùng: Bánh gạo sữa mềm, mịn, tan ngay trong miệng, thơm béo hương sữa và vị ngọt nhẹ của đường vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
- Bảo quản bánh: Bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon của bánh.
Một số lưu ý khi thực hiện cách làm bánh gạo sữa cho bé ăn dặm:
Sữa công thức dùng để làm bánh hay còn gọi là sữa bột đặc chế dành riêng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 1 tuổi. Thành phần sữa được mô phỏng tương tự như sữa mẹ và dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần sữa mẹ.
Nếu không có sữa công thức có thể thay thế bằng sữa mẹ nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ cao, dễ kết tủa ở nhiệt độ cao, khó bảo quản. Nếu dùng sữa mẹ làm bánh thì phải cho bé ăn ngay trong ngày, không để qua ngày.
Không dùng muối đường cho trẻ dưới 1 tuổi. Chia bánh thành nhiều bữa ăn trong ngày, không cho bé ăn quá nhiều một lúc. Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng bột bắp hữu cơ.
Khi nào không nên cho bé ăn dặm phô mai?
Nếu sau khi ăn phô mai trẻ bị phù mặt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thở khò khè thì ngừng cho bé ăn và đưa đi cấp cứu ngay lập tức. Ba mẹ nên chọn mua phô mai làm từ sữa bò đã được tiệt trùng đúng cách để đảm bảo an toàn cho con.
Nếu trẻ có các vấn đề về sức khỏe như dị ứng sữa, hệ tiêu hóa kém, hen suyễn, chàm, bệnh về xương, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé ăn phô mai.
Mặc dù phô mai là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được khuyên dùng cho trẻ nhỏ nhưng cho bé ăn quá nhiều phô mai có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe như:
- Gây thừa cân béo phì ở trẻ.
- Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé.
- Chứa nhiều cholesterol nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu trẻ ăn quá nhiều phô mai.
![Khi nào bé ăn dặm được phô mai? Cách làm bánh gạo sữa phô mai cho bé ăn dặm 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/khi_nao_be_an_dam_duoc_pho_mai_cach_lam_banh_gao_sua_pho_mai_cho_be_an_dam_2_bdea90fb98.jpg)
Bài viết trên đã hướng dẫn mẹ cách làm bánh gạo sữa phô mai cho bé ăn dặm. Tuỳ vào độ tuổi và sở thích ăn uống của bé để lựa chọn nguyên liệu phù hợp, an toàn cho trẻ. Đối với trẻ dưới 1 tuổi muốn ăn dặm phô mai nên tham khảo ý kiến bác sĩ để trẻ ăn vừa ngon miệng vừa an toàn.