Khi bị cảm cúm có nên ăn cam hay không?
Cảm cúm thường gặp ở những người có hệ miễn dịch kém, vậy bệnh nhân bị cảm cúm có nên ăn cam để làm tăng sức đề kháng hay không?
Trái cam có chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nên thường được khuyên dùng khi bị ốm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào uống nước cam cũng tốt, mà một số bệnh thì nên tránh xa loại trái cây này. Vậy bệnh cảm cúm có nên ăn cam hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.
![Khi bị cảm cúm có nên ăn cam hay không](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cam_cum_co_nen_an_cam_2_bda685067f.jpeg)
1. Bệnh cảm cúm nên ăn cam hay không?
Nước cam là một trong những thức uống rất tốt cho hệ miễn dịch và giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe nhanh nhất. Có thể xem nước cam là lựa chọn sáng suốt, vì nó vừa giúp tăng cường sức đề kháng, vừa hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Bên cạnh đó, cam còn có nhiều công dụng khác như giúp tiêu hóa hiệu quả, chống mệt mỏi, làm đẹp da… Và đối với bệnh cảm cúm thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cam để trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, nếu bệnh cảm cúm của bạn có kèm triệu chứng viêm họng, thì không nên ăn cam cho đến khi dấu hiệu này hết hẳn. Vì axit có trong cam có thể làm cho tình trạng viêm họng của bạn thêm trầm trọng hơn.
2. Những loại thực phẩm mà bệnh nhân bị cảm cúm nên dùng
Nước dừa
![Khi bị cảm cúm có nên ăn cam hay không](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cam_cum_co_nen_an_cam_2_9dabf68e5e.jpg)
Trong nước dừa có chứa đầy đủ các chất điện giải cần thiết, giúp bổ sung đủ chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, nước dừa cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ chống lại các bệnh nhiễm trùng và cúm, nước dừa còn chứa axit caprylic và axit lauric có tính chống nấm và kháng khuẩn rất hiệu quả.
Các loại rau xanh lá đậm
Các loại rau lá xanh đậm có chứa vitamin, vi chất giúp làm tăng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các dấu hiệu nhiễm trùng. Loại thực phẩm này còn có công dụng giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn khi bị ốm.
Củ nghệ
Nghệ có chứa chất chống nhiễm trùng và chống viêm tự nhiên, giúp giảm viêm xoang mũi và giảm triệu chứng nghẹt mũi. Nghệ cũng có tác dụng như một chất giúp cơ thể thoát khỏi các chất nhầy dư thừa. Bạn chỉ cần trộn ¼ muỗng cà phê bột nghệ với 1 ly sữa ấm uống ngày ngày có thể giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng.
Chuối
Chuối được xem là loại thực phẩm giúp tăng năng lượng tốt nhất, vì trong chuối có chứa các vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra còn có khả năng làm dịu cổ họng. Dùng chuối làm bữa ăn nhẹ khi bị cảm cúm có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Các loại cháo, soup
Cháo và súp là hai món ăn tốt nhất dành cho người bị cảm cúm, vì khi đó, chức năng tiêu hóa của người bệnh giảm sút và những món ăn dạng lỏng giúp họ dễ ăn, dễ tiêu hơn. Đặc biệt là món súp gà nấu với hành còn giúp trị cảm rất hiệu quả, và hơi nước cháo gà giúp giảm nghẹt mũi rất tốt.
![Khi bị cảm cúm có nên ăn cam hay không](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cam_cum_co_nen_an_cam_3_aa1ac5ca38.jpeg)
Hành lá
Giống như tỏi, hành lá cũng là một loại thực phẩm có tính sát khuẩn mạnh, giúp chữa cảm cúm hiệu quả. Do đó, khi bị cảm cúm bạn nên ăn nhiều món có hành, sẽ giúp các triệu chứng cảm cúm mau biến mất hơn. Bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc dân gian từ hành, bằng cách lấy 60g hành tươi thái nhỏ, rồi trộn cùng với một bát nước, lọc bỏ bã rồi uống.
- Tiffy Dey - Vỉ màu xanh lá cây, trị các triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh
- Siro Tiffy - Trị cảm cúm, cảm lạnh cho trẻ từ 3 tuổi và người lớn
Bảo Hân