Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho người sảy thai
Người phụ nữ sau sảy thai sẽ gặp phải tình trạng suy giảm nhiều về sức khỏe cũng như tinh thần, do đó cần lưu ý kiêng cữ để sớm được bình phục. Vậy phụ nữ sau sảy thai nên ăn gì và nên kiêng gì? Trong bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Hà An sẽ gợi ý cho bạn đọc cách xây dựng thực đơn cho người sảy thai.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người sảy thai
Ngoài việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng với mẹ bầu sau sảy thai. Dưới đây là một số nguyên tắc để xây dựng thực đơn cho người sảy thai:
- Thực đơn cho bữa ăn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là nhóm protein, sắt, canxi, magie và các loại vitamin.
- Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm như rau xanh và trái cây. Nhóm thực phẩm này không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất mà còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể mẹ.
- Hạn chế sử dụng nhiều chất béo trong thực đơn.
- Chọn các thực phẩm dễ tiêu hoá.
- Đảm bảo ăn chín, uống sôi.
- Không chọn các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn.
Người sảy thai nên ăn gì?
Dưới đây là những loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn cho người sảy thai:
Thịt bò và những thực phẩm giàu sắt
Có thể nói, thịt bò là một trong những loại thực phẩm hàng đầu nên bổ sung cho người sảy thai trong quá trình hồi phục. Trong thịt bò chứa một lượng lớn chất sắt, có đến 2,12mg trên mỗi 100g thịt bò. Đây còn là nguồn dinh dưỡng phổ biến, dễ tìm và dễ sử dụng cho thực đơn người bệnh.
![Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho người sảy thai 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_xay_dung_thuc_don_cho_nguoi_say_thai_1_38569d4ab0.jpg)
Sắt có một vai trò vô cùng quan trọng đến quá trình sản sinh và tái tạo hồng cầu trong máu. Sau sảy thai, cơ thể người mẹ bị mất đi một lượng máu khá nhiều, và đây là lúc cần bổ sung sắt cho mẹ bầu hơn bao giờ hết. Thường xuyên ăn nhiều thịt bò sẽ giúp bổ sung được lượng sắt cần thiết cho cơ thể, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày.
Ngoài thịt bò, sắt còn có nhiều trong các loại thực phẩm như rau bina, những loại động vật có vỏ (như trai, sò, ốc…), gan và các loại nội tạng, các loại đậu…Đây là những nguồn dinh dưỡng cung cấp sắt có thể giúp mẹ bầu sớm bình phục sau sảy thai.
Lưu ý rằng vitamin C có thể giúp cơ thể tăng cường hấp thu sắt, do đó bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C trong lúc sử dụng đồng thời với các thực phẩm chứa sắt.
Thực phẩm giàu magie
Rất nhiều phụ nữ sau khi bị sảy thai trở nên u buồn, lo lắng, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý. Một số trường hợp nặng hơn có thể rơi vào trạng thái trầm cảm, căng thẳng. Việc bổ sung các thực phẩm chứa nhiều magie có thể giúp cải thiện tâm sinh lý cho các mẹ bầu.
![Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho người sảy thai 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_xay_dung_thuc_don_cho_nguoi_say_thai_2_237a670161.jpg)
Các thực phẩm chứa magie có thể giúp làm dịu thần kinh, giảm căng thẳng, ngoài ra magie còn tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng, giúp cơ thể bớt mệt mỏi và đẩy nhanh quá trình hồi phục những tế bào tổn thương ở hệ thần kinh.
Một số thực phẩm giàu magie mà bạn có thể tham khảo để bổ sung cho cơ thể như: Socola đen, bơ, các loại hạt, cây họ đậu (như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu nành…), các loại ngũ cốc nguyên hạt, chuối…Đây đều là những thực phẩm rất phổ biến và dễ tìm ở nước ta mà mẹ bầu có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
Thực phẩm giàu canxi
Một khoáng chất nữa mẹ bầu cũng nên bổ sung trong quá trình hồi phục, đó chính là canxi. Mang thai khiến cho nguồn canxi trong cơ thể bạn tiêu tốn một lượng lớn. Vì vậy, trong quá trình hồi phục sau sảy thai, mẹ bầu nên lưu ý bổ sung canxi để tránh cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt.
![Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho người sảy thai 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_xay_dung_thuc_don_cho_nguoi_say_thai_3_081461b8df.jpg)
Một số sản phẩm nhiều canxi như sữa và các thực phẩm từ sữa, cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh…có thể giúp bạn bổ sung canxi cho cơ thể.
Bổ sung acid folic
Acid folic, hay còn gọi là vitamin B9, đây là một chất rất quan trọng trong sự phát triển bình thường của cơ thể người. Acid folic cần thiết trong việc phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ em, phòng ngừa bệnh thiếu máu ở người mẹ. Nguyên nhân là acid folic là một chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và tủy sống, các tế bào trong cơ thể đặc biệt là hồng cầu. Chính vì vậy, bổ sung acid folic cho phụ nữ mới sảy thai giúp chuẩn bị tốt hơn cho những lần mang thai sắp tới.
Acid folic được tìm thấy nhiều trong đậu lăng, trứng, súp lơ xanh, bơ, một số loại quả thuộc họ cam, rau bina, cà rốt…Bạn nên lưu ý bổ sung đủ dinh dưỡng để giúp cho quá trình hồi phục sức khỏe nhanh hơn và đảm bảo sức khỏe cho lần mang thai tiếp theo.
Người sảy thai nên kiêng gì?
Bên cạnh nhóm thực phẩm nên ăn, phụ nữ sảy thai cũng cần kiêng một số nhóm để giúp quá trình hồi phục được tốt hơn.
Bánh kẹo ngọt
Phải nói rằng, bánh kẹo hay đồ ngọt là thức ăn rất hấp dẫn nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Nhiều người có thói quen sử dụng đồ ngọt làm thức ăn vặt, nhất là những lúc nghỉ ngơi tại nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều đồ ngọt rất dễ khiến đường huyết của bạn tăng cao, gây những ảnh hưởng nhất định đến tuần hoàn máu cũng như khả năng hồi phục sau tổn thương.
![Hướng dẫn xây dựng thực đơn cho người sảy thai 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_xay_dung_thuc_don_cho_nguoi_say_thai_4_374bebcc06.jpg)
Ngoài ra, ăn đồ ngọt nhiều còn khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Chính vì vậy, không khuyến khích bạn sử dụng những thực phẩm chứa nhiều đường trong lúc hồi phục sau sảy thai.
Đồ ăn nhanh giàu chất béo
Các món chiên xào, các thực ăn nhanh không chỉ gây béo phì mà còn khó tiêu, trở thành gánh nặng cho hệ tiêu hoá của bạn. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.
Người bệnh nên hạn chế các thực phẩm giàu chất béo vì nó cản trở đến quá trình hồi phục sau tổn thương của bạn. Sử dụng chúng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sau này.
Thực phẩm có chứa các chất kích thích
Cà phê, rượu, bia là những thực phẩm hàng đầu mà phụ nữ sau sảy thai cần kiêng cữ. Sử dụng chất kích thích khiến thần kinh ở trong trạng thái căng thẳng, lo lắng, bồn chồn, ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Cồn trong rượu, bia ảnh hưởng nhiều đến gan, thận và có thể làm tổn thương các tế bào thần kinh, nguy cơ thúc đẩy xuất hiện các bệnh tâm lý sau sảy thai.
Trên đây là những thực phẩm nên và không nên sử dụng ở người mới sảy thai. Hy vọng với những hướng dẫn xây dựng thực đơn cho người sảy thai trong bài viết trên đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, có được một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp và sớm bình phục. Chúc bạn đọc thật nhiều sức khoẻ và bình an!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp