Hướng dẫn cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm chi tiết nhất
Có thể thấy, thời điểm ăn dặm được đánh giá là thời điểm quan trọng để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho bé. Đồng thời, việc ăn dặm còn giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống về sau. Để đồng hành cùng các mẹ trên chặng đường ăn dặm với bé, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé!
Tìm hiểu về chế độ ăn dặm của trẻ
Ăn dặm là giai đoạn chuyển tiếp trong chế độ ăn của trẻ sơ sinh khi mẹ dần dần bắt đầu giới thiệu các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Tổ chức Y tế Thế giới Who khuyến nghị, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó tiếp tục cho trẻ bú mẹ cùng với thức ăn bổ sung thích hợp cho trẻ từ hai tuổi trở lên.
![Hướng dẫn cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm chi tiết nhất 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_cach_nau_chao_luon_dau_xanh_cho_be_an_dam_chi_tiet_nhat_2_Cropped_dab0a65e24.jpg)
Việc ăn dặm được các bà mẹ định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Ở một số nền văn hóa, ăn dặm đề cập đến việc chấm dứt việc cho con bú. Trong các nền văn hóa khác, nó đề cập đến việc bổ sung thực phẩm rắn vào chế độ ăn uống sữa.
Các chuyên gia y tế định nghĩa ăn dặm là: Giai đoạn trẻ bú mẹ hoặc bú sữa công thức bổ sung dần các thực phẩm khác trong khẩu phần ăn của trẻ. Thông thường, thức ăn làm từ ngũ cốc thường là thức ăn dặm đầu tiên được cung cấp cho trẻ sơ sinh.
Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng việc ăn dặm không có nghĩa là loại bỏ sữa ra khỏi chế độ ăn của trẻ sơ sinh. Trên thực tế, sữa mẹ, sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh hay một loại sữa công thức phù hợp với lứa tuổi của trẻ, được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ vẫn là nguồn nuôi dưỡng chính trong suốt những năm đầu đời.
Vào khoảng 6 tháng tuổi, em bé của bạn có thể bắt đầu có những dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng với việc ăn dặm như có thể ngồi dậy và giữ vững đầu, có thể nhìn thức ăn, bốc và cho vào miệng…
![Hướng dẫn cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm chi tiết nhất 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_cach_nau_chao_luon_dau_xanh_cho_be_an_dam_chi_tiet_nhat_3_Cropped_5a9f2df588.jpg)
Việc ăn dặm ở trẻ không được khuyến khích đối với trẻ trước 6 tháng tuổi, bởi sữa có nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh hơn bất kỳ loại thức ăn nào mà bạn có thể cho trẻ ăn trước 6 tháng. Vì vậy việc bắt đầu ăn dặm sớm sẽ không giúp ích được gì cho trẻ.
Công thức nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm
Lươn là loại thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin B cao cùng các loại vi chất khác. Đồng thời, đậu xanh cũng chứa hàm lượng chất xơ, vitamin B, C, magie, sắt… Đây đều là những hàm lượng dinh dưỡng rất tốt dành cho trẻ. Vì vậy, nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm là món ăn rất tốt để các mẹ nấu cho con của mình.
Về nguyên liệu, mẹ cần chuẩn bị 50 gam đậu xanh, 500 gam lươn, 1 chén gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, một chút gừng cùng 2 thìa nước mắm nhỏ và một thìa dầu ăn dành riêng cho bé.
Trước khi nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm, các mẹ cần phải sơ chế nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Đối với lươn, mẹ nên chọn những con lươn có lưng đen, bụng vàng, khi mua về mẹ nên ngâm với muối rồi sau đó rửa thật sạch nhớt lươn. Nếu muốn lươn được sạch hơn, các mẹ có thể ngâm lươn với rượu trắng để khử sạch mùi tanh của lươn.
![Hướng dẫn cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm chi tiết nhất 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/huong_dan_cach_nau_chao_luon_dau_xanh_cho_be_an_dam_chi_tiet_nhat_4_Cropped_7845d7d123.jpg)
Đối với đậu xanh, các mẹ cần ngâm nước trong khoảng nửa tiếng đồng hồ để đậu xanh được mềm và dễ nấu chín hơn. Đồng thời, việc ngâm đậu xanh còn giúp loại bỏ những hạt đậu bị lép, hỏng hoặc thối. Đối với nguyên liệu gừng, các mẹ chỉ cần rửa sạch và thái lát mỏng, gạo và nếp vo thật sạch.
Sau khi đã chuẩn bị xong bước sơ chế nguyên liệu, các mẹ cho lươn vào luộc, trong nồi nước cần để sẵn một ít lát gừng đã thái. Sau khoảng 8 đến 10 phút, khi nhận thấy lươn đã chín mềm và có thể lóc thịt. Các mẹ tắt bếp, chờ lươn nguội rồi lóc lươn lấy thịt. Sau đó, các mẹ nên băm nhuyễn phần thịt lươn để trẻ có thể dễ ăn hơn.
Tiếp đến, các mẹ cho đậu xanh và gạo, nếp đã chuẩn bị sẵn, cho vào nồi nước luộc lươn để nấu cháo. Khi cháo đã sôi, các mẹ cho phần lươn đã băm nhuyễn vào cháo và khuấy đều. Khi cháo tiếp tục sôi lại, các mẹ nêm vào nồi cháo một thìa nước mắm, sau đó đảo đều cháo và tắt bếp. Khi múc cháo ra chén cho bé, các mẹ có thể cho thêm một thìa nhỏ dầu ăn dành riêng cho bé để món cháo trông hấp dẫn và ngon hơn.
Trên đây là tổng hợp những thông tin về kiến thức ăn dặm cho trẻ và cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm. Hy vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các mẹ có thể nấu thành công món ăn dặm này cho con của mình. Chúc các mẹ nấu cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm thật thành công, để các con được ăn ngon và phát triển khỏe mạnh.
Lại Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp