Hướng dẫn cách bảo quản đậu phụ lâu vẫn tươi ngon
Cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu cách bảo quản đậu phụ tươi ngon nhé.
Cách bảo quản đậu phụ
Cách bảo quản đậu phụ trong vòng 1 tuần
- Luộc đậu phụ sơ qua khoảng 2-3 phút ở lửa vừa phải.
- Đợi đậu phụ nguội rồi vớt ra, nhẹ nhàng đặt vào hộp đựng thực phẩm sao cho không vỡ nát.
- Đổ nước lạnh ngập đậu phụ rồi cho thêm ½ thìa cà phê muối vào để đậu giữ độ cứng lâu hơn.
- Đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Để đậu phụ tươi ngon, nhớ thay nước thường xuyên trong hộp.
Cách bảo quản đậu phụ tươi ngon hơn 1 tuần
- Rửa sạch đậu phụ với nước rồi cắt nhỏ theo chiều ngang thành các miếng vừa ăn.
- Cho đậu phụ đã cắt vào hộp đựng thực phẩm rồi đổ nước ngập đậu phụ, đậy kín nắp.
- Cho đậu phụ vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
- Trước khi chế biến, lấy đậu phụ ra khỏi ngăn đá, rã đông, để ráo nước rồi chế biến như bình thường.
- Bảo quản đậu phụ trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp đậu phụ tươi ngon trong khoảng 1-3 tháng.
Bảo quản đậu phụ không cần tủ lạnh và sử dụng trong ngày
Nếu bạn không có tủ lạnh và muốn bảo quản đậu phụ để sử dụng trong ngày thì bạn có thể ngâm ngập đậu phụ trong nước rồi cho thêm vào ½ muỗng cà phê muối.
Bảo quản đậu phụ bằng túi khóa kéo
- Đậu phụ mua về bạn rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho đậu đã cắt vào nồi, đổ ngập nước rồi cho thêm ½ muỗng cà phê muối, đun sôi.
- Sau đó, bắc xuống, vớt đậu ra rồi thả vào bát nước lạnh. Khi đậu nguội thì cho đậu vào túi khóa kéo rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Bảo quản đậu phụ để sử dụng lâu hơn
Tác dụng của đậu phụ với sức khỏe
Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng
Trong đậu phụ có chứa một hàm lượng protein, chất béo, carbohydrate và chất xơ cao, do đó, bạn ăn đậu phụ đúng cách, đúng lượng sẽ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Tuy nhiên, để có cùng một lượng chất dinh dưỡng như thịt, bạn cần ăn đậu phụ nhiều gấp đôi so với thịt, nhưng trong đậu phụ có hàm lượng calo thấp nên sẽ cân bằng hơn và giúp giảm cân hiệu quả hơn.
Đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch
Đậu phụ là một loại thực phẩm rất có ích trong việc giảm huyết áp, do đó, nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ.
Các estrogen thực vật có trong đậu phụ sẽ giúp hệ tim mạch khỏe mạnh. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã kiểm tra trên 200.000 người và cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn ít nhất một phần đậu phụ mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh vành 18% so với người ăn đậu phụ ít hơn 1 lần/tháng.
Đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch
Giảm cholesterol xấu
Đậu phụ còn có công dụng trong việc làm giảm LDL cholesterol và tăng HDL cholesterol. Theo một phân tích cho thấy protein trong đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu ở người lớn khoảng 3-4%.
Tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ
Mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy ăn đậu nành hay các thực phẩm làm từ đậu nành có tác dụng tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ, tuy nhiên nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng.
Theo nghiên cứu năm 2020 cho thấy, equol, một chất chuyển hóa được tạo ra từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ.
Giảm cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh
Đậu nành là một thực phẩm có lợi cho phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh.Theo nghiên cứu, việc bổ sung các thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ có tác dụng trong việc giảm các cơn bốc hỏa nghiêm trọng ở phụ mãn kinh. Isoflavone đậu nành hay còn gọi phytoestrogen có trong đậu phụ cũng có vai trò rất tốt đối với phụ nữ mãn kinh.
Ngăn ngừa loãng xương
Sức khỏe của xương là một vấn đề đáng quan tâm ở phụ nữ sau khi mãn kinh, nhiều người sẽ bị mất khối lượng xương do nồng độ estrogen bị giảm. Đậu phụ có chứa nhiều vitamin D và canxi, giúp bù đắp sự thiếu hụt này.
Isoflavone trong đậu nành giúp ngăn ngừa sự mất xương, giúp xương chắc khỏe và tăng mật độ khoáng của xương.
Đậu phụ có chứa nhiều vitamin D và canxi giúp ngăn ngừa loãng xương
Làm chậm tiến triển hoặc tái phát ung thư
Việc ăn đậu nành thường xuyên giúp làm chậm sự tiến triển hoặc tái phát của một số bệnh ung thư. Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt có thể nhận thấy ăn đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành sẽ giữ mức độ kháng nguyên tuyến tiền liệt thấp, khiến bệnh ung thư sẽ tiến triển chậm hơn hoặc không. Tuy nhiên, có một số bằng chứng mâu thuẫn với nhận định này, cho rằng việc ăn thực phẩm làm từ đậu nành sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
Cung cấp canxi cho cơ thể
Canxi là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của xương khớp và răng. Đậu phụ chứa nhiều canxi, trong một khẩu phần ăn khoảng 100g đậu phụ sẽ chứa một hàm lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235ml.
Như vậy, với bài viết này, hy vọng các chị em nội trợ đã bỏ túi thêm cho mình các mẹo bảo quản đậu phụ để sử dụng thêm cả 1 tuần mà vẫn tươi ngon, dinh dưỡng. Chúc chị em áp dụng thành công nhé.
Hoàng Trang
Nguồn: Tổng hợp