Học ngay cách rã đông tôm đông lạnh chuẩn như nhà hàng!
Muốn món tôm sau khi nấu lên được chuẩn vị, bạn nên chọn tôm tươi. Tuy nhiên, nếu không có tôm tươi, bạn vẫn có thể nấu tôm đông lạnh dai ngọt, chuẩn vị chỉ bằng cách rã đông tôm đông lạnh đơn giản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
Cách lựa chọn tôm đông lạnh ngon
Nếu không chọn được tôm tươi ngon đúng ý, tôm đông lạnh vẫn luôn là sự thay thế hoàn hảo dành cho bạn. Vậy làm sao để chọn được những con tôm đông lạnh chắc thịt, không bị bở, nhạt? Hãy tham khảo ngay những bí quyết sau:
- Nên chọn những con tôm có hình dáng cong vì đó là dấu hiệu cho thấy con tôm còn sống trước khi được cấp đông.
- Nếu điểm nối giữa đầu và thân tôm sẫm màu, đầu tôm như sắp rơi ra thì chứng tỏ rằng tôm không còn tươi.
- Khi cầm đầu tôm và đuôi tôm kéo giãn ra mà thấy rằng các khớp nối giữa thân tôm vẫn còn khít thì tức là tôm tươi, mới được cấp đông.
![Học ngay cách rã đông tôm đông lạnh chuẩn như nhà hàng! 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hoc_ngay_cach_ra_dong_tom_dong_lanh_chuan_nhu_nha_hang2_63b5af11c3.jpg)
Cách rã đông tôm đông lạnh mà vẫn giữ được độ tươi ngon
Trên thực tế, có rất nhiều cách rã đông tôm đông lạnh. Nhưng rã đông làm sao để tôm vẫn giữ được độ tươi ngon, chắc thịt thì không phải ai cũng biết. Thay vì rã đông bằng lò vi sóng hoặc nước ấm sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong tôm, bạn có thể tham khảo phương pháp sau:
Rã đông bằng tủ lạnh
Một cách rã đông tôm đông lạnh cực hiệu quả mà không khiến tôm bị ôi thiu, hỏng là rã đông bằng ngăn mát của tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn chỉ cần bỏ tôm từ ngăn đá của tủ lạnh ra, đặt lên một chiếc đĩa lớn và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau 6 - 8 tiếng, bạn lấy tôm ra, rửa sạch lại để loại bỏ hết phần đá tan và cặn bẩn.
Rã đông tự nhiên
Phương pháp này bao gồm một vài bước đơn giản, đó là:
- Bước 1: Bạn lấy tôm từ ngăn đá của tủ lạnh ra nhưng vẫn để nguyên tôm trong túi kín hoặc hộp kín để tránh tôm bị vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập.
- Bước 2: Đặt túi/hộp tôm lên một chiếc đĩa lớn, sao cho nước đóng băng sau khi rã đông không chảy ra bàn.
- Bước 3: Sau 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, bạn kiểm tra xem thịt tôm đã mềm chưa thì cắt bỏ túi và chế biến tôm như bình thường.
Lưu ý: Không nên để tôm quá lâu ngoài nhiệt độ phòng vì sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn gây hại xâm nhập vào tôm.
![Học ngay cách rã đông tôm đông lạnh chuẩn như nhà hàng! 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hoc_ngay_cach_ra_dong_tom_dong_lanh_chuan_nhu_nha_hang4_942d5c0a91.jpg)
Cách bảo quản tôm đông lạnh tiện lợi
Nếu mua được những con tôm còn sống, tươi rói nhưng sử dụng không hết, bạn có thể cấp đông để kéo dài thời gian sử dụng. Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Bạn đem tôm đi rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Chuẩn bị một chậu đựng đầy nước đá lạnh rồi đổ tôm vào cho ngất đi.
- Bước 3: Sau 15 phút, bạn vớt tôm ra, xếp vào hộp và đổ nước nước muối pha loãng vào cho đến khi nước ngập mặt tôm.
- Bước 4: Đậy kín nắp hộp và để vào ngăn đá của tủ lạnh.
Bạn lưu ý răng không nên pha nước muối quá mặn vì muối sẽ ngấm vào tôm, khiến tôm bị mặn và không giữ được độ ngọt như ban đầu. Trong khi đó, nước muối loãng sau khi đóng băng sẽ cách ly tôm với lớp không khí bên ngoài, làm chậm quá trình phân hủy và ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập.
Cách chế biến tôm đông lạnh ngon, đơn giản
Cũng giống như những loại hải sản khác, trong thịt tôm vốn đã có hương vị mặn nhẹ, thơm và ngọt. Muốn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của tôm, bạn nên làm thành món luộc. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có được một món ăn ngon, thịnh soạn. Đó là:
- Bước 1: Bạn rửa sạch và thái nhỏ 1 nhánh gừng.
- Bước 2: Sau khi rã đông tôm, bạn ướp tôm trong 10 - 15 phút với gừng cùng một lượng nhỏ rượu nấu ăn và đảo đều.
- Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước vừa đủ, thêm vào đó 1 ít dầu ăn, vài khúc sả đập dập, gừng thái lát, hành lá thái nhỏ và một chút muối.
- Bước 4: Bạn đun nước với lửa lớn nhưng không để sôi hẳn thì bắt đầu cho tôm vào. Luộc tôm với nước lạnh khiến tôm bị tanh, nhưng luộc tôm với nước nóng già sẽ khiến tôm chắc thịt hơn, mềm và ngọt hơn.
- Bước 5: Khi tôm nổi lên, chuyển sang màu hồng đỏ thì bạn vớt ra ngay.
- Bước 6: Bạn có thể chấm tôm với nước chấm hải sản, bột canh pha mù tạt hoặc chanh, ớt.
Nếu muốn biến tấu các món với tôm luộc để đa dạng hóa thực đơn hàng ngày, bạn có thể thử sức với các món ăn độc đáo khác như:
- Tôm luộc trộn gỏi ngó sen và thịt;
- Tôm luộc trộn gỏi hải sản;
- Tôm luộc giã nhuyễn làm ruốc tôm;
- Tôm luộc xào mì hải sản,...
![Học ngay cách rã đông tôm đông lạnh chuẩn như nhà hàng! 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hoc_ngay_cach_ra_dong_tom_dong_lanh_chuan_nhu_nha_hang1_9bf30b9d1d.jpg)
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách rã đông tôm đông lạnh cũng như cách bảo quản tôm. Tôm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Vì vậy, hãy bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để bồi bổ sức khỏe cho gia đình mình nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp