Hạt đác là gì? Cách rim hạt đác thơm ngon, bổ dưỡng
Hạt đác tuy là thực phẩm dân dã nhưng ăn ngon miệng, lại tốt cho sức khỏe. Người ta thường mua hạt đác về chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, nhưng phổ biến nhất là cách rim hạt đác rim với nhiều nguyên liệu để làm thức uống giải nhiệt hoặc cho vào sữa chua ăn cũng rất kích thích vị giác. Cách làm hạt đác rim không quá phức tạp, bạn có thể rim hạt đác với đường phèn và các loại trái cây như thơm, dâu tằm, chanh dây,... tùy theo khẩu vị yêu thích của mình.
Hạt đác là gì?
![Hạt đác là gì? Cách rim hạt đác thơm ngon, bổ dưỡng 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hat_dac_la_gi_cach_rim_hat_dac_thom_ngon_bo_duong_d200b53369.jpg)
Hạt đác là hạt của cây đác (còn gọi là cây báng, tà vạt hay dừa núi) thuộc họ cau, chủ yếu sống tại những vùng Nam Trung Bộ như Phú Yên, Nha Trang (Khánh Hòa). Cây đác phải mất 10 năm mới bắt đầu có trái và phải ba năm sau mới có thể thu hoạch hạt.
Trái đác hình dạng tương tự dừa nhưng nhỏ hơn, kết thành buồng, bên trong trái có chứa khoảng 3 - 4 hạt, lớp lông tơ phủ bên ngoài có thể gây ngứa khi tiếp xúc. Chính vì vậy, khi thu hoạch, người ta phải đốt cho sạch lông rồi mới dùng kẹp tách vỏ lấy hạt.
Thường mùa thu hoạch hạt đác là từ tháng 4 - 6 hằng năm. Thời điểm này hạt đác sẽ có độ mềm vừa phải, dẻo, bùi và béo. Từ tháng 6 trở đi, hạt đác sẽ già và cứng hơn.
Hạt đác có tác dụng gì?
Sở dĩ hạt đác rất được yêu thích không chỉ bởi ăn giòn, dẻo mềm mà nó còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn.
Hạt đác nói chung, hạt đác rim nói riêng rất ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin cùng nhiều chất dinh dưỡng khác nên đây quả là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Chưa kể, hạt đác là loại hạt thiên nhiên nên an toàn khi sử dụng, không lo có thuốc trừ sâu hay hóa chất.
Dưới đây là một số tác dụng của hạt đác cho bạn nào chưa biết:
Làm đẹp
Hạt đác có thể cho vào sữa chua, chè, sương sa, hạt é… thành món ăn vặt hấp dẫn, vừa giúp cơ thể thanh nhiệt, vừa giúp làn da bạn khỏe mạnh, ít viêm nhiễm.
Ngăn ngừa loãng xương
Trong hạt đác chứa nguồn canxi dồi dào nên bổ sung hạt đác là một trong những cách giúp cơ thể có được lượng canxi cần thiết, góp phần ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, công dụng hạt đác còn giúp xương chắc khỏe hơn, cứng cáp hơn nhờ hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie.
Hạt đác chứa nguồn canxi dồi dào
Hỗ trợ tiêu hóa
Ăn hạt đác nói chung, hạt đác rim nói riêng sẽ thúc đẩy khả năng hấp thụ các dưỡng chất acmino acid, vitamin và khoáng chất sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời, hạt đác còn cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường của cơ thể.
Bổ sung năng lượng
Với những người thường xuyên vận động, hạt đác sẽ cung cấp nguồn năng lượng nhanh và dồi dào, góp phần thúc đẩy tái tạo những tế bào, mô, cơ bị tổn thương, nhờ đó cơ thể chóng hồi phục.
Giảm cân
Hạt đác là chất điện phân tự nhiên, công dụng giải khát, cấp nước cho cơ thể. Do đó, ăn hạt đác là một trong những cách giảm cân hiệu quả nhờ nó tăng cường và đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.
Điều hòa huyết áp
![Hạt đác là gì? Cách rim hạt đác thơm ngon, bổ dưỡng 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hat_dac_la_gi_cach_rim_hat_dac_thom_ngon_bo_duong_4_dc2f5a769d.jpg)
Nếu ăn hạt đác thường xuyên, những người có mức kali thấp, hay có bệnh huyết áp cao sẽ bất ngờ bởi tác dụng điều hòa lại huyết áp của loại hạt này.
Tốt cho tim mạch
Hạt đác có khả năng làm tăng lượng HDL cholesterol (tốt) nên góp phần tăng sức khỏe của hệ tim mạch.
Cách chọn mua hạt đác chuẩn nhất
Chọn mua hạt đác ngon mới giúp bạn ăn ngon miệng, phát huy tác dụng tốt cho sức khỏe. Lưu ý những điều sau khi mua hạt đác:
- Mua những hạt có màu trắng đục, tránh mua hạt quá trắng vì nhiều khả năng đó là do chất tẩy.
- Chọn hạt tươi, mềm mới đúng độ ngon.
- Chọn mua hạt đác không mùi vì hạt đác tươi thường không có mùi rõ ràng.
- Phân biệt hạt đác với hạt thốt nốt để tránh mua nhầm.
Hạt đác sau khi mua về, để giữ được hạt đác tươi lâu nhất, bạn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.
Trường hợp không có tủ lạnh, nên ngâm hạt đác trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ thường. Bạn nhớ rửa lại hạt đác và thay nước mới hàng ngày sẽ bảo quản được trong hai tuần.
Ngoài ra, lưu ý là không dùng nước mưa để rửa hạt đác vì nước mưa có axit dễ làm hỏng hạt. Phải sử dụng nước máy và không cho tay vào nước trong quá trình bảo quản.
![Hạt đác là gì? Cách rim hạt đác thơm ngon, bổ dưỡng 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hat_dac_la_gi_cach_rim_hat_dac_thom_ngon_bo_duong_1_8929bd7bf5.jpg)
Cách rim hạt đác chuẩn ngon
Có nhiều cách làm hạt đác rim khác nhau, tùy theo khẩu vị mà bạn chọn nguyên liệu yêu thích. Trong bài viết này sẽ giới thiệu với bạn cách rim hạt đác với thơm (dứa), dâu tằm và chanh dây phổ biến, nhiều người yêu thích.
Hạt đác rim với thơm
Sơ chế nguyên liệu:
- Thơm mua về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ngâm hạt đác trong nước lạnh khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
- Chuẩn bị nồi nước, thêm hai muỗng canh muối vào rồi khuấy đều cho muối tan. Cho hạt đác vào nồi, gừng, vắt 2 muỗng nước cốt chanh hoặc bạn cũng có thể thả thêm vài lát chanh vào. Đảo đều hỗn hợp, ngâm thêm khoảng 15 - 20 phút.
- Vớt hạt đác ra, rửa lại với nước rồi để ráo. Bạn sẽ thấy hạt đác lúc này trắng hơn và giòn.
Chế biến nguyên liệu:
- Chần dứa sơ qua nước sôi trong khoảng một phút, vớt ra để ráo. Tương tự, bạn cũng chần hạt đác với nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
- Cho hạt đác, thơm cùng 150g đường vào tô, trộn đều hỗn hợp lên và để nguyên trong khoảng 30 phút cho các nguyên liệu thấm đều.
Rim hạt đác:
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp hạt đác, thơm và đường vào đun với lửa to, khi đun nhớ đảo đều tay.
- Khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ lại liu riu rồi rim đác với thơm thêm khoảng 10 phút cho đến khi bạn thấy hỗn hợp cạn nước thì tắt bếp, cho ra chén là có thể pha chế tùy khẩu vị để thưởng thức.
![Hạt đác là gì? Cách rim hạt đác thơm ngon, bổ dưỡng 7](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dac_ca9065b61d.png)
Hạt đác rim dâu tằm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hạt đác mua về rửa sạch, sau đó nấu sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra, để ráo. Cho nước cùng dâu tằm vào chảo, thêm đường phèn và chút muối vào cùng hỗn hợp dâu tằm để tiến hành rim hạt đác.
Rim hạt đác dâu tằm:
- Rim hỗn hợp dâu trên chảo lửa nhỏ, khi hỗn hợp sôi thì bạn cho hạt đác vào cùng lá dứa, tiếp tục rim đến khi thấy hỗn hợp hơi dính lại là tắt bếp.
Hạt đác rim chanh dây
![Hạt đác là gì? Cách rim hạt đác thơm ngon, bổ dưỡng 6](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_hat_dac_rim_dua_thom_ngon_thanh_nhiet_ngay_nong_202103091017036488_f45861b3aa.jpg)
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch hạt đác với nước, sau đó nấu hạt đác trong nước sôi ba phút, vớt ra rửa lại với nước và để ráo.
Rim hạt đác chanh dây:
- Chanh dây nạo lấy phần thịt, sau đó ướp hạt đác, chanh dây và đường phèn trong thời gian 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp hạt đác vào rim trên lửa nhỏ, đảo đều đến khi hỗn hợp có độ dính lại là được.
Cách rim đác không khó, chỉ cần bạn chọn được hạt đác ngon, mềm dẻo và sơ chế cẩn thận các nguyên liệu trước khi tiến hành cách rim hạt đác. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể thực hiện món đác rim thơm ngon cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp