Hạt đác là gì? Ăn hạt đác có tác dụng gì?
Hạt đác là một trong những loại hạt thơm ngon trong các món chè, thức uống giải khát giúp thanh lọc cơ thể. Thế nhưng, không phải ai cũng biết ăn hạt đác có tác dụng gì cũng như cách chế biến loại hạt này. Bài viết dưới đây của Hà An Pharmacy sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin này.
Hạt đác là gì?
Hạt đác là loại hạt được thu hoạch từ cây đác hay còn gọi là cây báng. Chúng xuất hiện nhiều ở các vùng rừng sâu của Nha Trang. Một cây đác thường mất 8 - 10 năm để có trái. Thời gian từ lúc có hoa đến khi thu hoạch cần khoảng đến 3 năm. Sau đó, cây đác sẽ không ra trái nữa cho đến khi cây chết.
![Ăn hạt đác có tác dụng gì 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_hat_dac_co_tac_dung_gi_1_3924f49c42.jpg)
Hạt đác bên ngoài có màu trắng tự nhiên, da trơn láng, vị ngọt bùi và giòn sần sật. Chúng thường được sử dụng để làm các món ăn thanh mát, giải khát như sữa chua hạt đác, hạt đác rim đường, chè hạt đác… Hơn nữa, loại hạt này chứa rất nhiều thành phần khoáng chất tốt cho cơ thể nên được nhiều người yêu thích.
Ăn hạt đác có tác dụng gì?
Ít ai biết rằng, hạt đác không những có vị thanh mát, giòn ngọt mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, chúng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cụ thể như:
Giảm cân
Hạt đác là một trong những loại hạt hỗ trợ quá trình giảm cân vô cùng hiệu quả. Bên cạnh khả năng giải khát, hạt đác còn giúp cơ thể đẩy mạnh quá trình trao đổi chất khiến cơ thể tiêu hao lượng calo tiêu thụ.
Hỗ trợ trị viêm khớp
Bên trong hạt đác có chứa chất galactomannan, đây là một loại carbohydrate. Hợp chất này có khả năng giảm đau do bệnh viêm khớp gây ra.
Ngăn ngừa loãng xương
Hạt đác có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương bởi chúng chứa hàm lượng canxi rất cao (trong 100g hạt đác chứa đến 91mg canxi - dựa theo tạp chí Advances in Economics, Business and Management Research của Indonesia). Bên cạnh đó, hạt đác còn cung cấp magie từ đó giúp xương trở nên mạnh khoẻ, cứng cáp hơn.
![Ăn hạt đác có tác dụng gì 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_hat_dac_co_tac_dung_gi_3_590a756978.jpg)
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ăn hạt đác có tác dụng gì? Đó chính là cải thiện hệ tiêu hóa bởi hạt đác chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, amino acid rất cao. Chính vì vậy, hạt đác hỗ trợ tốt cho việc tiêu hoá của cơ thể. Hơn nữa, loại hạt này còn giúp cải thiện khả năng tiết insulin từ đó hỗ trợ giữ trữ đường trong cơ thể.
Hỗ trợ điều hoà huyết áp
Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới, đa phần người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch thường do huyết áp cao. Do đó, những người huyết áp cao sẽ có nồng độ kali thấp hơn so với người bình thường. Trong hạt đác có chứa hàm lượng chất axit lauric và kali cao nên chúng rất tốt cho quá trình điều hòa huyết áp cho cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ hạt đác có công dụng giảm lượng LDL cholesterol (xấu) đồng thời tăng lượng HDL cholesterol (tốt) ở trong máu. Do vậy, hạt đác sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch hay tắc nghẽn mạch máu,...
Cách chế biến hạt đác an toàn và thơm ngon
Cách sơ chế hạt đác
Dựa theo từng sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn các loại hạt đác phù hợp từ non mềm cho đến già cứng. Sau khi mua hạt về, bạn hãy rửa hạt thật sạch qua 3 lần nước. Bạn cần lưu ý phải rửa sạch lớp nhớt của hạt đác nếu không chúng sẽ nhanh hỏng. Hạt đác tự nhiên sẽ không có mùi vị nên bạn có thể chế biến chúng để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
![Ăn hạt đác có tác dụng gì 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/an_hat_dac_co_tac_dung_gi_2_d94135c7cf.jpg)
Một số lưu ý khi sơ chế hạt đác như sau:
- Nếu như chưa chế biến ngay thì bạn hãy cho hạt đác vào trong tủ lạnh để bảo quản. Bởi ở nhiệt độ thông thường, hạt đác rất dễ bị nhớt và hỏng.
- Bạn có thể nấu hạt đác với nước muối loãng đun sôi khoảng từ 2 - 3 phút sau đó vớt ra cho ráo nước. Điều này sẽ giúp loại bỏ những mùi ngai ngái còn sót lại và giúp hạt sạch hoàn toàn lớp nhớt bên ngoài.
Cách chế biến hạt đác
Món hạt đác phổ biến được nhiều người ưa chuộng hiện nay đó chính là hạt đác rim. Đầu tiên đun hạt đác tươi với đường, bạn có thể bổ sung thêm một số loại hạt khác nhau để tăng hương vị cho hạt.
Lưu ý, khi nấu hạt đác nên giữa lửa nhỏ để giúp hạt ngấm đường và hương vị thơm ngon. Hạt đác rim xong được sử dụng để làm các món ăn thanh mát ngày hè như chè hạt đác, sữa chua hạt đác,...
Cách bảo quản hạt đác
Hạt đác sau khi chế biến thường được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 10 ngày đến 1 tháng. Trong trường hợp không có tủ lạnh, bạn hãy ngâm chúng trong nước sạch hay nước muối loãng ở nhiệt độ phòng.
Sau đó mỗi ngày, bạn rửa lại hạt đác đồng thời thay nước mới. Cách bảo quản này giúp hạt đác có thể giữ trong 2 tuần.
Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn biết được ăn hạt đác có tác dụng gì? Hạt đác là món ăn vô cùng thích hợp trong những ngày hè nóng nực và dễ chế biến. Đừng bỏ qua món ăn vặt hấp dẫn này trong những ngày hè sắp tới nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp