Hạt đác ăn sống được không? Tác dụng khi ăn hạt đác
Hạt đác là một loại nguyên liệu quen thuộc không chỉ có hương vị đặc trưng mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy hạt đác là gì? Có tác dụng gì? Hạt đác ăn sống được không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.
Hạt đác là hạt gì?
Hạt đác là một loại hạt rừng, có màu trắng đục, da trơn láng, kích thước lớn cỡ đốt ngón tay. Cây đác thuộc họ cau, có chiều cao từ 6 đến 10 mét và thường mọc nhiều trong các khu rừng ở Phú Yên và Khánh Hòa.
Quả đác có hình dạng tương tự quả dừa nhưng nhỏ hơn và được bao phủ bên ngoài bởi một lớp lông tơ, có thể gây ngứa khi tiếp xúc với lớp lông này. Vì vậy, sau khi thu hoạch, người ta thường đốt để làm sạch lớp lông, sau đó sử dụng kẹp để tách vỏ và lấy hạt.
Hạt đác được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, đây là thời điểm mà hạt đác có độ mềm, dẻo, bùi và béo.
Hạt đác có tác dụng gì?
Hạt đác chứa ít chất béo và calo, nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất, điều này làm cho nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe.
Đặc biệt, hạt đác là một loại hạt thiên nhiên, không có thuốc trừ sâu hay hóa chất đảm bảo an toàn khi sử dụng. Dưới đây là những công dụng đáng kinh ngạc của hạt đác, giải thích tại sao loại hạt này lại hot đến vậy.
Công dụng làm đẹp da
Hạt đác khi kết hợp với sữa chua, chè, sương sáo, hạt é,... tạo thành những món ăn vặt hấp dẫn. Sự kết hợp này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn được coi như một bài thuốc dưỡng nhan nhờ khả năng làm da khỏe mạnh.
Ngừa loãng xương
Việc sử dụng hạt đác là một cách hiệu quả để bổ sung canxi cho cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa loãng xương. Có được điều này là do trong hạt đác có chứa hàm lượng canxi cao.
Hỗ trợ tiêu hóa
Ăn hạt đác tăng cường khả năng hấp thụ các dưỡng chất như axit amin, khoáng chất và vitamin. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ tiếp nhận những dưỡng chất này một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn giúp cải thiện quá trình tiết insulin và sử dụng đường trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Hạt đác làm dịu cảm giác khát, cung cấp nước cho cơ thể, tăng cường và kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể mang lại tác động tích cực đặc biệt cho những người đang trong quá trình giảm cân hoặc muốn duy trì dáng vóc.
Điều hòa huyết áp
Ăn hạt đác thường xuyên là một sự lựa chọn tốt cho những người có mức kali thấp và mắc bệnh huyết áp cao. Hạt đác chứa nhiều kali và axit lauric, đây lại là hai hoạt chất có khả năng điều hòa huyết áp. Do đó, việc tiêu thụ hạt đác đều đặn có thể giúp cân bằng nồng độ kali trong cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao.
Tốt cho tim mạch
Hạt đác là một thực phẩm tự nhiên tuyệt vời giúp tăng cường HDL cholesterol (tốt), cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bù đắp năng lượng đã mất
Hạt đác có khả năng hỗ trợ tái tạo các tế bào, mô và cơ bị tổn thương. Điều này giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau những giờ hoạt động mệt mỏi. Cũng chính vì thế mà hạt đác được coi là một thực phẩm tuyệt vời để bổ sung cho những người có nhu cầu năng lượng cao.
Hạt đác ăn sống được không? Rủi ro khi ăn
Hạt đác ăn sống được không? Hạt đác hoàn toàn có thể ăn sống. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kể trên, ăn hạt đác sống cũng có thể mang đến một số rủi ro cho sức khỏe như khó tiêu, khó hấp thụ và gây đầy bụng.
Để tránh những tác động tiêu cực này, hãy ăn hạt đác sống với liều lượng hợp lý, không ăn quá nhiều. Nếu bạn lo lắng về tác dụng phụ của việc ăn hạt đác sống, bạn có thể nấu chín hoặc ngâm trước khi ăn để giảm thiểu nguy cơ gây hại từ các chất hóa học.
Hạt đác thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng có tác dụng làm mát cho cơ thể chẳng hạn như chè hạt đác, hạt đác rim.
Lưu ý khi sử dụng hạt đác
Khi sử dụng hạt đác, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích của chúng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
- Chọn mua hạt đác có màu trắng đục, tươi, mềm, tránh chọn hạt cứng, hạt già và không tươi.
- Hạt đác tươi thường không có mùi đặc trưng.
- Hạn chế sử dụng hạt đác sau một tháng kể từ khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu ngâm hạt đác trong nước, chỉ nên để trong vòng 2 tuần đầu và thường xuyên rửa và thay nước mới. Ngâm nước giúp làm mềm, làm trắng và làm sạch hạt đác.
- Tránh sử dụng nước mưa để bảo quản hạt đác vì tính axit có trong nước mưa có thể làm hỏng hạt đác.
- Rửa sạch nhờn trên hạt đác để bảo quản lâu dài.
- Không cho tay vào nước trong quá trình ngâm hoặc bảo quản để ngăn vi khuẩn xâm nhập và làm bẩn nước.
- Nếu bạn thấy hạt đác hơi cứng, tốt nhất là để chúng trong ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng một ngày. Sau đó, để hạt đác ở nhiệt độ phòng để hạt đác trở nên mềm hơn.
Hạt đác được biết đến là một loại hạt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Với những tác dụng đặc biệt của hạt đác và rủi ro khi ăn đã được đề cập trong bài, hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời hạt đác ăn sống được không. Hãy sử dụng hạt đác hợp lý để chăm sóc sức khỏe của bản thân và người thân yêu nhé.
Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp