Hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì như thế nào? Người mẹ sau sinh ăn bánh mì được không?
Sau sinh chế độ ăn uống của người mẹ là một trong những vấn để được quan tâm nhất bởi đó không chỉ là phục hồi sức khoẻ của người mẹ, mà còn là vấn đề về nguồn dinh dưỡng để duy trì nguồn sữa của bé. Tuy nhiên, sau sinh ăn bánh mì được không là một trong những thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Cùng Hà An Pharmacy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.
Nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ sau sinh
Vượt cạn là một hành trình gian nan, tốn rất nhiều sức lực, năng lượng của người mẹ bị hao tổn. Bởi vậy, sau khi trải qua quá trình sinh đẻ, cơ thể của người mẹ cần được bổ sung năng lượng để hồi phục sức khỏe, cũng như duy trì các chất dinh dưỡng cần thiết để có một nguồn sữa cho bé.
Sauới sinh, người mẹ cần ít nhất từ 1800 - 2200 lượng calo mỗi ngày. Với trường hợp người mẹ cho bé ti mẹ, không cần ti bình thì cần thêm khoảng 500 lượng calo, nghĩa là người mẹ cần khoảng từ 2200 - 2700 lượng calo mỗi ngày. Nhất là đối với những người mẹ bị thiếu cân sau sinh, thường xuyên tập thể dục thì lượng calo mỗi ngày cần nhiều hơn nữa.
Theo các chuyên gia, sau sinh người mẹ cần được cung cấp các loại thực phẩm dinh dưỡng như sau:
- Các loại thực phẩm giàu protein: Bổ sung protein sau sinh là phương pháp tốt nhất giúp người mẹ phục hồi sức khoẻ, cung cấp năng lượng để hoạt động cũng như đảm bảo nguồn sữa dinh dưỡng cho con bú.
- Các loại thực phẩm giàu vitamin: Các loại rau, hoa quả là những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cả mẹ và bé. Ăn rau củ, trái cây sẽ cung cấp cho người mẹ một nguồn vitamin A, B, C, E… dồi dào, bổ sung được các khoáng chất và chất xơ. Do vậy, người mẹ sẽ phòng tránh được số bệnh sau sinh như rụng tóc, táo bón, các bệnh về tim mạch…
- Nước: Để có được nguồn sữa dồi dào, nước là một nguồn dinh dưỡng không thể thiếu. Theo các chuyên gia, người mẹ sau sinh nên uống từ 2l - 2,5l nước mỗi người.
![Hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì như thế nào? Người mẹ sau sinh ăn bánh mì được không? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ham_luong_dinh_duong_cua_banh_mi_nhu_the_nao_nguoi_me_sau_sinh_an_banh_mi_duoc_khong_1_8dc937a3d7.jpg)
Hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì
Hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh mì chủ yếu phụ thuộc vào công thức sản xuất của cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, trong bánh mì thường có các nguyên liệu như bột mì, đường, trứng, bơ, sữa, bột nở, muối. Theo nghiên cứu, trong 33g của 1 miếng bánh mì làm từ lúa mạch gồm có:
- Chất béo: 2g.
- Tinh bột: 17g.
- Chất đạm: 3g.
- Chất xơ: 2g.
Bên cạnh những dưỡng chất trên, bên trong bánh mì có có một số dưỡng chất như: Natri, mangan, selen, folate. Nhất là bánh mì còn chứa nhiều gluten - một loại protein có công dụng tạo ra sự đàn của bánh mì.
![Hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì như thế nào? Người mẹ sau sinh ăn bánh mì được không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ham_luong_dinh_duong_cua_banh_mi_nhu_the_nao_nguoi_me_sau_sinh_an_banh_mi_duoc_khong_2_93d8669cd2.jpg)
Phụ nữ sau sinh ăn bánh mì được không?
Như đã phân tích ở trên, hàm lượng dinh dưỡng trong bánh mì không cao, có thể nói rằng nó khá nghèo nàn, không cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho người mẹ sau sinh, có 4 nguồn năng lượng chủ yếu là: Chất béo, tinh bột, chất đạm và chất xơ. Và theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau sinh không nên ăn bánh mì. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến người mẹ sau sinh không nên ăn bánh mì. Cụ thể như sau:
- Bánh mì ít dinh dưỡng: Tuy trong bánh mì chứa nhiều chất béo và glucid, giàu năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng. Trong khi đó, người mẹ sau lại cần rất nhiều chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe cũng như đảm bảo nguồn sữa cho con, nên bánh mì là thực phẩm không thích hợp với người mẹ sau sinh.
- Khiến người mẹ tăng cân: Bánh mì chứa khá nhiều chất béo do trong phần nguyên liệu của bánh mì có bơ và sữa. Vì vậy, nếu người mẹ sau sinh ăn nhiều bánh mì có thể dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
- Ảnh hưởng đến tim mạch: Trong bánh mì chứa nhiều chất béo, lượng chất béo này làm tăng cholesterol xấu. Sau sinh, nếu người mẹ ăn bánh mì thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến tim mạch, nguy cơ gây đột tử hoặc tăng huyết áp.
- Làm tăng lượng insulin trong máu: Chất insulin đóng vai trò trong việc trao đổi chất, bổ sung năng lượng hoạt động cho cơ thể. Khi người mẹ ăn nhiều bánh mì sau sinh sẽ khiến lượng insulin trong máu tăng lên. Từ đó, đường huyết của người mẹ sẽ không được đảm bảo sau sinh.
- Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Bánh mì được làm ở các lò, các cơ sở sản xuất, nhiều khi không đảm bảo độ vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, nhiều người mẹ sau sinh ăn bánh mì sẽ bị tiêu chảy, đi ngoài, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sữa cho con bú.
- Tăng cảm giác đầy bụng, giảm cảm giác ăn ngon: Bánh mì thuộc loại thực phẩm khô, chứa cả đường và muối, do vậy khi ăn sẽ cần phải uống nước, dẫn tới tình trạng nhanh no. Vậy nên, người mẹ sau sinh có thể bị đầy bụng, ăn không ngon miệng dẫn đến giảm ăn. Và nếu tình trạng này kéo dài thì có thể dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, ảnh hưởng xấu đến sữa khiến bé chậm phát triển.
![Hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì như thế nào? Người mẹ sau sinh ăn bánh mì được không? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ham_luong_dinh_duong_cua_banh_mi_nhu_the_nao_nguoi_me_sau_sinh_an_banh_mi_duoc_khong_3_d76db8cad6.jpg)
Một số loại bánh mì người mẹ sau sinh có thể sử dụng
Nếu là một người yêu thích ăn bánh mì, không tránh khỏi sự hấp dẫn của loại thực phẩm này thì vẫn có một số loại bánh mì giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của người mẹ sau sinh, gồm một số loại sau đây:
- Bánh mì đen: Đây là loại bánh được làm từ bột lúa mạch đen 100%, không chứa gluten, lượng calo thấp, chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần so với bánh mì trắng, tốt cho hệ tiêu hoá, không gây đầy bụng cũng như không gây tăng cân ở người mẹ sau sinh.
- Bánh mì nguyên cám: Đây là loại bánh mì có nguồn tinh bột hấp thu chậm, rất thích hợp với cơ thể còn yếu của người mẹ, cũng như không bị tăng sau sinh.
- Bánh mì Ezekiel: Đây là loại bánh mì được làm từ hạt kê, ngũ cốc, các loại đậu. Loại bánh mì này có hàm lượng dinh dưỡng cũng như chất dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó nó còn có vị ngọt tự nhiên, ít calo, phù hợp với các mẹ sau sinh.
![Hàm lượng dinh dưỡng của bánh mì như thế nào? Người mẹ sau sinh ăn bánh mì được không? 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ham_luong_dinh_duong_cua_banh_mi_nhu_the_nao_nguoi_me_sau_sinh_an_banh_mi_duoc_khong_4_752af2fcf3.jpg)
Như vậy, với thắc mắc sau sinh ăn bánh mì được không? Câu trả lời là không nên. Mặc dù bánh mì là một loại thực phẩm ăn ngon miệng, nhưng đối với với người mẹ sau sinh để tốt cho sức khoẻ thì không nên ăn. Nếu là một người quá yêu thích ăn bánh mì thì hãy lựa chọn những loại bánh mì ít đường như đã kể trên. Hi vọng qua bài viết này người đọc có những thông tin bổ ích giúp cho người mẹ sau sinh bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com